Cháy rừng khiến hàng nghìn người Canada sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều thứ Bảy vừa qua, khoảng 3.500 người sống tại khu vực phía đông bắc tỉnh British Columbia đã được lệnh sơ tán gấp khi phát hiện cháy rừng lan rộng hơn 1.600 ha.
Cháy rừng khiến hàng nghìn người Canada sơ tán

Chính phủ Canada cảnh báo khói bụi từ đám cháy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cư dân trong khu vực này trong 1-2 ngày tới, đồng thời gây ra “chất lượng không khí rất kém và tầm nhìn bị giảm” ở các vùng lân cận như Alberta, Saskatchewan, Manitoba và Ontario.

Chính quyền British Columbia cho biết hầu như tất cả người dân di tản sang các khu vực an toàn ngoại trừ một số người kiên quyết ở lại. Bên cạnh đó các dịch vụ y tế khẩn cấp, nhu yếu phẩm, thông tin liên lạc và các nguồn lực khác cũng khan hiếm và khó khăn vì lệnh sơ tán khẩn cấp.

Ông Rob Fraser, thị trưởng của Khu đô thị vùng Northern Rockies cho biết: “Mặc dù chưa có thiệt hại đáng kể đối với các khu vực này, nhưng chúng tôi đưa ra cảnh báo để đảm bảo người dân sẵn sàng sơ tán nếu tình hình xấu đi”.

Vào Chủ nhật, một nhóm quản lý sự cố sẽ tiếp nhận xử lý vụ cháy rừng với sự bổ sung của phi hành đoàn và hỗ trợ trên không.

Chính phủ Canada khuyến cáo cư nên dân đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh tiếp xúc với các hạt khói mịn, đặc biệt là những người mắc các bệnh về phổi, tim, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người làm việc ngoài trời.

Bên cạnh đó, Cơ quan Kiểm soát Ô nhiễm Mỹ cũng ghi nhận chất lượng không khí tại các thành phố bang Minnesota đang xấu đi do khói từ Canada bay sang.

Năm ngoái, khói bụi từ các vụ cháy rừng nghiêm trọng ở Canada đã khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí của Mỹ ở mức báo động với tổng cộng 19 quận thuộc 11 tiểu bang có chỉ số chất lượng không khí rất thấp.

Theo CNN
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế. Ảnh: UNESCO
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế
(Ngày Nay) - Tạp chí Giáo dục quốc tế - Tạp chí học tập suốt đời vừa xuất bản số đặc biệt về vai trò quan trọng của giáo dục và học tập ở người lớn trong việc định hướng phát triển tương lai bền vững.
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine để phòng bệnh sởi.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
(Ngày Nay) - Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 2581/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội. Theo đó, có 39 sách giáo khoa của 12 môn học lớp 5 đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Hà Nội từ năm học 2024 - 2025.
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
(Ngày Nay) - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên ( IUCN) cảnh báo rằng việc mất đi các hệ sinh thái rừng ngập mặn sẽ gây ra thảm họa đối với thiên nhiên và con người trên toàn cầu, bởi đây là nơi hấp thụ lượng lớn khí thải CO2, giúp giảm sự ấm lên của Trái Đất.
Bò Kobe chính hiệu Nhật Bản phải đạt những tiêu chuẩn nào?
Bò Kobe chính hiệu Nhật Bản phải đạt những tiêu chuẩn nào?
(Ngày Nay) - Nhật Bản có loại thịt bò trứ danh thế giới là bò Kobe. Chúng nổi tiếng đến mức nhiều nơi trên thế giới luôn gắn mác rằng nhà hàng của họ có bò Kobe chính hiệu để thu hút khách hàng. Nhưng thực tế, Nhật Bản chỉ xuất khẩu chưa đến 10% ra ngoài nước Nhật vì loại bò này quá quý hiếm. Vì để được công nhận là một con bò Kobe chính hiệu, chúng phải vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn cơ bản dưới đây.
Giá nhà nông thôn Anh tăng vọt
Giá nhà nông thôn Anh tăng vọt
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Vương quốc Anh, thị trường bất động sản ở khu vực nông thôn liên tục tăng trong 5 năm qua. Điều này chứng tỏ các khu đô thị không còn là sự lựa chọn hàng đầu đối với những người muốn an cư lạc nghiệp.
Ngày càng khó mua nhà tại Mỹ
Ngày càng khó mua nhà tại Mỹ
(Ngày Nay) - Báo cáo mới nhất cho thấy ngày càng có nhiều yếu tố khiến cho việc mua nhà tại Mỹ trở nên khó khăn, dẫn đến thị trường nhà đất trở nên ảm đạm.