Từ xưa đến nay, ông bà ta đã thấy được nhiều tác dụng của củ gừng với sức khỏe con người. Gừng cũng được dùng trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Gừng có thể trị chứng khó tiêu, đầy bụng, khó chịu dạ dày. Những người say tàu xe có thể dùng một lát gừng ngậm trong miệng để chống buồn nôn, đau đầu hay chóng mặt. Đặc biệt, gừng có có tác dụng ngăn ngừa và giảm các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng, gừng còn có công dụng chữa bệnh sỏi mật – một bệnh mà hiện nay khó có thuốc chữa trị tận gốc. Ngoài ra, ăn gừng thường xuyên cũng giúp bạn kéo dài tuổi thọ, chống oxy hóa. Với những người hay bị ho, có thể dùng gừng ngâm với đường để ngậm.
Hiện nay, gừng không chỉ được dùng như một loại gia vị trong các món ăn mà còn được nhiều gia đình chế biến thành món mứt gừng, đăc biệt trong những dịp Tết đến xuân về. Trong tiết trời lành lạnh, nhâm nhi tách trà và thưởng thức mứt gừng tự làm thực sự sẽ làm không khí ngày Tết ấm cùng hơn nhiều.
1. Làm mứt gừng dẻo
Nguyên liệu
- 300g gừng non
- 150g dứa
- 5g phèn chua
- 2 quả chanh
- 200g đường
Cách làm
Bước 1: Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi chỉ. Sau đó, cho gừng ngâm vào 2 lít nước đã pha với nước cốt của 1 quả chanh khoảng 15-20 phút để gừng không bị thâm.
Bước 2: Dứa rửa sạch, gọt vỏ, gọt bỏ mắt, thái hạt lựu hoặc nếu thích có thể xay nhỏ.
Bước 3: Rửa sạch gừng ngâm với nước cốt chanh bằng nước lạnh, nếu dùng gừng già thì nên rửa lại nhiều lần cho bớt cay. Cho phèn chua đun sôi với khoảng 2 lít nước. Cho gừng vừa rửa vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt gừng ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh cho hết phèn, để ráo nước.
Bước 4: Quả chanh còn lại vắt lấy nước cốt, cho gừng trộn với nước cốt chanh vừa vắt. Cho tiếp đường và dứa vừa thái vào, trộn đều hỗn hợp để đường tan và ngấm.
Bước 5: Cho hỗn hợp vào chảo rộng, đảo đều để gừng không bị cháy và đường ngấm đều. Khi nào đường keo lại, nếm gừng có vị ngọt thanh, gừng trong thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt gừng dẻo rồi. Cho mứt vào lọ thủy tinh bảo quản và ăn dần thôi.
2. Làm mứt gừng khô
Nguyên liệu
- 1kg gừng
- 600g đường
- Chanh
Cách làm
Bước 1: Chọn những củ gừng bánh tẻ, không quá già, không quá non. Rửa sạch rồi gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm vào nước lạnh để gừng không bị thâm.
Bước 2: Vớt gừng ra cho vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi trong khoảng 8-10 phút để gừng bớt cay. Sau đó, đổ nước đó đi, đổ thêm một lượt nước nữa, vắt thêm chanh vào để gừng trắng hơn, đun sôi khoảng 7-8 phút nữa.
Bước 3: Vớt gừng ra, để ráo nước. Cho gừng vào một đĩa sâu lòng rộng (hoặc cho trộn trực tiếp trong chảo), cho đường vào trộn đều để trong khoảng 5-6 tiếng để đường tan.
Bước 4: Cho gừng lên bếp đun lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều để gừng ngấm đường. Khi đường keo lại, gừng sền sền thì vặn lửa về mức nhỏ nhất. Vẫn dùng đũa đảo đều gừng đến khi lớp đường khô trắng bám vào gừng và các miếng gừng tách nhau thì tắt bếp.
Bước 5: Để gừng nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh bảo quản và thưởng thức dần.
Làm mứt gừng khô là cách làm truyền thống, vừa đơn giản, vừa cho món mứt thơm ngon.
Với hai món mứt gừng tự tay làm, bạn đã có thêm hai hương vị mới cho khay bánh kẹo đãi khách ngày Tết rồi. Cùng làm mứt gừng và cùng chào năm mới bên gia đình và bạn bè nhé!
>>> Xem thêm
Cách làm mứt khoai tây "chuẩn không cần chỉnh"