Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân

Trong tiết trời lành lạnh, nhâm nhi tách trà và thưởng thức mứt gừng tự làm thực sự sẽ làm không khí ngày Tết ấm cùng hơn nhiều.
Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân

Từ xưa đến nay, ông bà ta đã thấy được nhiều tác dụng của củ gừng với sức khỏe con người. Gừng cũng được dùng trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Gừng có thể trị chứng khó tiêu, đầy bụng, khó chịu dạ dày. Những người say tàu xe có thể dùng một lát gừng ngậm trong miệng để chống buồn nôn, đau đầu hay chóng mặt. Đặc biệt, gừng có có tác dụng ngăn ngừa và giảm các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng, gừng còn có công dụng chữa bệnh sỏi mật – một bệnh mà hiện nay khó có thuốc chữa trị tận gốc. Ngoài ra, ăn gừng thường xuyên cũng giúp bạn kéo dài tuổi thọ, chống oxy hóa. Với những người hay bị ho, có thể dùng gừng ngâm với đường để ngậm.

Hiện nay, gừng không chỉ được dùng như một loại gia vị trong các món ăn mà còn được nhiều gia đình chế biến thành món mứt gừng, đăc biệt trong những dịp Tết đến xuân về. Trong tiết trời lành lạnh, nhâm nhi tách trà và thưởng thức mứt gừng tự làm thực sự sẽ làm không khí ngày Tết ấm cùng hơn nhiều.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 1

1. Làm mứt gừng dẻo

Nguyên liệu

- 300g gừng non

- 150g dứa

- 5g phèn chua

- 2 quả chanh

- 200g đường

Cách làm

Bước 1: Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi chỉ. Sau đó, cho gừng ngâm vào 2 lít nước đã pha với nước cốt của 1 quả chanh khoảng 15-20 phút để gừng không bị thâm.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 2

Bước 2: Dứa rửa sạch, gọt vỏ, gọt bỏ mắt, thái hạt lựu hoặc nếu thích có thể xay nhỏ.

Bước 3: Rửa sạch gừng ngâm với nước cốt chanh bằng nước lạnh, nếu dùng gừng già thì nên rửa lại nhiều lần cho bớt cay. Cho phèn chua đun sôi với khoảng 2 lít nước. Cho gừng vừa rửa vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt gừng ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh cho hết phèn, để ráo nước.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 3

Bước 4: Quả chanh còn lại vắt lấy nước cốt, cho gừng trộn với nước cốt chanh vừa vắt. Cho tiếp đường và dứa vừa thái vào, trộn đều hỗn hợp để đường tan và ngấm.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 4

Bước 5: Cho hỗn hợp vào chảo rộng, đảo đều để gừng không bị cháy và đường ngấm đều. Khi nào đường keo lại, nếm gừng có vị ngọt thanh, gừng trong thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt gừng dẻo rồi. Cho mứt vào lọ thủy tinh bảo quản và ăn dần thôi.

2. Làm mứt gừng khô

Nguyên liệu

- 1kg gừng

- 600g đường

- Chanh

Cách làm

Bước 1: Chọn những củ gừng bánh tẻ, không quá già, không quá non. Rửa sạch rồi gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm vào nước lạnh để gừng không bị thâm.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 5

Bước 2: Vớt gừng ra cho vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi trong khoảng 8-10 phút để gừng bớt cay. Sau đó, đổ nước đó đi, đổ thêm một lượt nước nữa, vắt thêm chanh vào để gừng trắng hơn, đun sôi khoảng 7-8 phút nữa.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 6

Bước 3: Vớt gừng ra, để ráo nước. Cho gừng vào một đĩa sâu lòng rộng (hoặc cho trộn trực tiếp trong chảo), cho đường vào trộn đều để trong khoảng 5-6 tiếng để đường tan.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 7

Bước 4: Cho gừng lên bếp đun lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều để gừng ngấm đường. Khi đường keo lại, gừng sền sền thì vặn lửa về mức nhỏ nhất. Vẫn dùng đũa đảo đều gừng đến khi lớp đường khô trắng bám vào gừng và các miếng gừng tách nhau thì tắt bếp.

Bước 5: Để gừng nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh bảo quản và thưởng thức dần.

Làm mứt gừng khô là cách làm truyền thống, vừa đơn giản, vừa cho món mứt thơm ngon.

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân - anh 8

Với hai món mứt gừng tự tay làm, bạn đã có thêm hai hương vị mới cho khay bánh kẹo đãi khách ngày Tết rồi. Cùng làm mứt gừng và cùng chào năm mới bên gia đình và bạn bè nhé!

>>> Xem thêm

Cách làm mứt khoai tây "chuẩn không cần chỉnh"

Cách làm mứt khoai lang ngọt bùi đón Tết

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua

Nét đẹp tự nhiên trong từng chi tiết đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết bí đỏ: Nét đẹp tự nhiên trong từng chi tiết đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Mẫu đèn Squash là một trong những tác phẩm điêu khắc bằng kính màu xuất sắc nhất của Tiffany Studios, được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp tự nhiên của hoa và lá bí đỏ. Thiết kế độc đáo với hình dạng quả bí kết hợp cùng kỹ thuật chế tác tinh xảo đã biến chiếc đèn này trở thành một kiệt tác nghệ thuật đầy ấn tượng.
Ảnh minh hoạ.
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận 1,5 tỷ yêu cầu tra cứu, xác thực thông tin công dân
(Ngày Nay) - Bộ Công an cho biết, tính đến giữa tháng 4/2024, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối với 16 bộ, ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước, 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương, tiếp nhận 1,5 tỷ yêu cầu tra cứu, xác thực thông tin công dân, 650 triệu yêu cầu đồng bộ thông tin công dân.
Các đại biểu tham quan triển lãm.
Trưng bày 70 tác phẩm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
(Ngày Nay) - Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ đã diễn ra ngày 3/5, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhân Kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Từ ngày 1/7, chỉ sử dụng duy nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ trực tuyến
(Ngày Nay) - Tổng số lượt sử dụng tài khoản định danh điện tử trên các Cổng dịch vụ công đến nay là trên 29,37 triệu, số lượt đăng nhập trên ứng dụng Etax của Tổng cục Thuế là gần 2,1 triệu lượt, số lượt đăng nhập trên ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là hơn 10,4 triệu lượt. Tổng số tiền tiết kiệm được cho nhà nước ước tính 469 tỷ đồng.
Hải Phòng: Đội ngũ trí thức - nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động
Hải Phòng: Đội ngũ trí thức - nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động
(Ngày Nay) - Thành phố Hải Phòng đã có chủ trương cùng nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù, bố trí kinh phí, cơ sở, vật chất để bảo đảm điều kiện hoạt động cho đội ngũ trí thức. Hải Phòng xác định, đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển đất nước và mỗi địa phương.
15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm​ tại TP.HCM
15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm​ tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Tối 2/5, thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đang điều trị, theo dõi tình hình sức khoẻ của 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.