Chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc được bán đấu giá 1,8 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ 18 đã được bán với giá gần 1,5 triệu bảng Anh (1,8 triệu USD) trong cuộc đấu giá.
Hình ảnh chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc được bán đấu giá 1,8 triệu USD.
Hình ảnh chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc được bán đấu giá 1,8 triệu USD.

Theo Dreweatts, nhà đấu giá người Anh phụ trách thương vụ này, cổ vật màu xanh mạ vàng ban đầu được định giá 150.000 bảng Anh (186.000 USD). Dreweatts cho biết người bán đã thừa kế chiếc bình từ cha anh - một bác sĩ phẫu thuật, người đã mua nó vào những năm 1980 với giá vài trăm bảng Anh. Người bán không biết về giá trị của chiếc bình nên đã cất nó trong nhà bếp, sau đó được một chuyên gia phát hiện.

Nhà đấu giá cho biết, chiếc bình sứ có chiều cao khoảng 2 feet, được tô điểm bằng một con dấu sáu ký tự đặc trưng của thời Càn Long (1736 - 1795) ở dưới đáy bình.

"Chiếc bình được làm dành riêng cho Hoàng đế Càn Long - vị hoàng đế thứ sáu của triều đại nhà Thanh - và được chế tác bằng kỹ thuật sưởi ấm độc đáo để đạt được màu xanh lam, vàng và bạc", Dreweatts nói thêm. Chiếc bình cần được nung ở nhiệt độ gần 2.200 độ F (khoảng 1.200 độ C) để đạt được màu xanh coban, trong khi màu xanh ngọc bên trong và màu vàng bên ngoài được tạo ra trong một lò nung phù hợp cho tráng men.

Tên tiếng Trung của loại bình này là "tianqiuping" (nghĩa là "bình thiên cầu" trong tiếng Trung) nhằm mô tả hình dạng hình cầu của nó. Dreweatts cho biết chưa có bất kỳ chiếc bình tianqiuping nào khác có thiết kế bằng vàng và bạc được ghi nhận, điều đó khiến chiếc bình trở nên vô cùng quý hiếm.

Mark Newstead, chuyên gia tư vấn về gốm sứ và tác phẩm nghệ thuật châu Á tại Dreweatts, cho biết hầu hết các nhà đấu giá đều đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ và Anh. "Kết quả cho thấy nhu cầu gia tăng đối với những cổ vật chất lượng cao trên thế giới. Một kết quả tuyệt vời và chúng tôi rất vinh dự được bán thứ này tại Dreweatts", ông nói thêm.

Một số cổ vật quý hiếm khác được tìm thấy trong tình trạng vô danh đã được bán với giá cao trong thời gian gần đây. Vào tháng 3 năm ngoái, một chiếc bát màu xanh trắng của Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ 15 được mua tại một phiên thanh lý với giá 35 đô la, đã được bán với giá 721.800 đô la trong cuộc đấu giá. Vài tháng sau, một chiếc đĩa xuất xứ ở Ý từ thế kỷ 16 được phát hiện trong ngăn kéo đã thu về hơn 1,7 triệu đô la trong cuộc đấu giá - gấp 10 lần ước tính ban đầu.

Theo CNN
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.