Chợ Giáng sinh Praha mở trở lại

(Ngày Nay) - Hàng nghìn người đã đổ về Quảng trường Phố cổ của thành phố Praha (CH Séc) vào cuối tuần qua để ngắm cây thông Noel cao 25 ​​m và tới tham quan khu chợ thường niên sau hai năm đóng cửa vì COVID-19, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến các nhà tổ chức sử dụng ít bóng đèn hơn mọi năm.
Chợ Giáng sinh Praha mở trở lại

Khu chợ vốn nổi tiếng với người dân Séc cũng như khách du lịch nước ngoài nhờ rượu ngâm, xúc xích, đồ ngọt và quà tặng, đã được lắp đặt nhiều bóng đèn tiết kiệm năng lượng hơn để vừa tiết kiệm hóa đơn điện, vừa gửi thông điệp bảo vệ môi trường.

Chợ Giáng sinh Praha mở trở lại ảnh 1

“Chúng tôi đã quyết định cắt giảm số lượng đồ trang trí được chiếu sáng trên đường phố và chúng tôi sử dụng hệ thống đèn LED hiện đại nhất", ủy viên Hội đồng Thành phố Praha Jan Chabr cho biết.

Thủ đô của CH Séc cũng đã quyết định không bật đèn khu chợ cả ngày như trước đây mà chỉ bật từ 4 giờ chiều cho đến nửa đêm.

“Chúng tôi không muốn làm mất không khí lễ hội Giáng sinh và Năm mới của người dân, nhưng chúng tôi cũng ý thức rằng không nên lãng phí năng lượng”, ông Chabr nói.

Ivo Midrla - chủ một quầy bán khoai tây chiên tại khu chợ Giáng sinh, cho biết hai năm phải đóng cửa do dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn tới sinh kế của mình.

"Chúng tôi rất vui vì được kinh doanh trở lại", ông Mridla nói. "Nhưng chắc chắn sẽ không bù đắp được những tổn thất của hai năm qua".

Theo Reuters
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.