CH Séc áp giá trần đối với điện và khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc họp bất thường tối 12/9, Chính phủ Séc đã quyết định áp giá trần đối với điện và khí đốt. Theo đó, các hộ gia đình và doanh nghiệp Séc sẽ trả tối đa 6 korun cho mỗi kWh điện và 3 korun cho mỗi kWh khí đốt, bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT).
CH Séc áp giá trần đối với điện và khí đốt

Bộ trưởng Tài chính Séc Zbynek Stanjura cho biết nước này cần chi khoảng 130 tỷ korun (khoảng 5,3 tỷ USD) để thực hiện biện pháp áp giá trần. Khoản chi này có thể được trang trải từ nguồn thu từ các công ty nhà nước, thuế lợi nhuận bất thường mới được đề xuất và mua bán phát thải. Theo ông Stanjura, Chính phủ Séc có thể thu được 70 tỷ korun (khoảng 2,9 tỷ USD) từ thuế lợi nhuận bất thường trong năm 2023. Tuy nhiên, việc áp loại thuế này sẽ phải tính tới đề xuất tương tự của Liên minh châu Âu (EU), dự kiến sẽ được Ủy ban châu Âu (EU) giới thiệu trong tuần. Ngoài ra, Bộ trưởng Stanjura cho rằng để thực hiện có hiệu quả biện pháp áp giá trần, Séc cần phải buộc các nhà sản xuất năng lượng bán một phần sản lượng, từ 10-20%, cho nhà nước hoặc công ty bán lẻ của nhà nước.

Theo Chính phủ Séc, việc áp giá trần sẽ giúp chi phí tiền điện trung bình của mỗi hộ gia đình Séc vào năm tới giảm xuống còn 18.100 korun (747 USD). Nếu không, con số này sẽ lên tới 38.385 korun (1.585 USD). Tương tự, chi phí tiền khí đốt sưởi ấm trung bình trong năm tới của các hộ gia đình tại Séc được dự báo giảm từ mức 143.000 korun (gần 6.000 USD) xuống còn 72.000 korun (gần 3.000 USD). Tuy nhiên, mức chi phí này dự tính cao hơn 2 lần so với năm 2022.

Theo số liệu được Cơ quan Thống kê Séc công bố cùng ngày, tỷ lệ lạm phát tại nước này đã lần đầu tiên giảm sau 12 tháng tăng liên tiếp. Theo đó, tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 của Séc là 17,2%, giảm 0,3% so với tháng trước đó. Giá điện tại Séc đã tăng 34,6%, trong khi giá khí đốt tăng 61,4%.

Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
(Ngày Nay) - Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - Covered Warrant – CW) – của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Ghi nhận đây cũng là đợt phát hành chứng quyền có khối lượng lớn nhất của SSI từ trước đến nay.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022. Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Quảng trường văn hoá tại Dự án Golden Field Nghĩa Lộ đang được xây dựng, sẽ là nơi tổ chức các sự kiện lớn, các màn đại Xoè Thái kỷ lục.
Đô thị du lịch- nhìn từ hiệu ứng ‘vòng xòe Nghĩa Lộ”
(Ngày Nay) -Hạ tầng đô thị trên miền đất xòe hoa- Nghĩa Lộ cần được nhanh chóng đầu tư thích đáng để đón đầu hiệu ứng nghệ thuật Xòe Thái vừa được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể và làn sóng du lịch trải nghiệm đang bùng nổ hậu dịch bệnh covid 19.