Chuyện nghệ sĩ và bầu cử Mỹ quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chưa biết tình hình bầu bán thế nào, lướt đúng Twitter của Steve Perry (Journey): “Tôi không đồng ý cho ai dùng bài hát của tôi cho bất cứ chương trình chính trị nào”, thế là tò mò xem chuyện các ngôi sao với ngài Trump. Team của ông có trưởng nhóm truyền thông xinh và chọn nhạc vận động bầu cử hay ơi là hay. Có điều, các nghệ sỹ sau đó đều phản đối ào ào. 
Chuyện nghệ sĩ và bầu cử Mỹ quốc

Khi Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên nền nhạc "We are the champion", sau đó Brian May ra ngay thông báo không cho sử dụng bất cứ bài nào của Queen. Lãng mạn hơn, trong 1 buổi đại hội, con gái vàng Ivanka Trump xuất hiện trên nền “Here come the sun” của Beatles, người nhà George Harrison cũng thông báo không đồng ý, còn ngoa ngoắt: “Nếu họ dùng 'Beware of Darkness’ thì có thể chúng tôi sẽ đồng ý”.

Khi dùng bài "Nessun Dorma” của Pavarotti (có câu kết “We will win”), đại diện ca sỹ ra thông báo rất chi tiết: “Quan điểm nhập cư của ông Trump đi ngược lại nỗ lực của Pavarotti với vai trò người mang thông điệp hoà bình của Liên Hợp quốc, gây quỹ giúp người di dân và nhập cư”.

Năm 2020, Neil Young còn viết thư cho Trump có đoạn “Mỗi lần ông xuất hiện với bài hát "Rockin' in the Free World”, hy vọng ông nghe thấy giọng của tôi - giọng của công dân đóng thuế và không ủng hộ ông”.

Tháng 7 năm 2020, Trump đăng một video có nền bài "In the End” của Linkin Park, hãng đĩa phản đối ngay, còn nhớ năm 2016, cố ca sĩ Chester Bennington từng miêu tả ông Trump là "mối nguy hiểm còn lớn hơn khủng bố với nước Mỹ".

Elton John thì không cho phép dùng "Rocket Man”, người đại diện còn thêm thắt rất chi tiết và hài hước kiểu Anh: “Ông và Elton John có quan điểm khác nhau, đó là chuyện riêng của các ông , nhưng là một nghệ sỹ Anh, âm nhạc của ông ấy không có chỗ cho chính trị Mỹ, nơi mà ai đó như Ted Nugent sẽ phù hợp hơn” (Ted Nugent là ca sỹ Rock Mỹ ủng hộ Trump với câu nói nổi tiếng: “Nên trao cho ông ấy huy chương vàng về tự do biểu đạt những gì trong đầu ông ấy theo một cách trần trụi và thẳng thắn nhất”).

Axl Rose phản đối dùng bài "Live and Let Die” của Guns’n’ Roses, khi ông Trump coi nhẹ COVID-19 và không đeo khẩu trang, Rose đã đến buổi từ thiện với áo phông có chơi chữ "Live N’ Let Die With COVID 45”.

John Fogerty trưởng nhóm CCR không cho dùng bài "Fortunate Son". Năm 2020, Fogerty đã viết thư nói: "Ông dùng lời ca và giọng hát của tôi để khắc hoạ thông điệp rằng... tôi không ủng hộ ông”. 

Năm 2020, tay bass Mike Mills của R.E.M doạ kiện nếu dùng 2 bản hit: "Everybody Hurts” và "Losing My Religion” cho chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra còn rất nhiều huyền thoại không cho dùng những tuyệt phẩm như: Steven Tyler với "Dream On” và "Living on the Edge”, Leonard Cohen với “Hellalujah", Bruce Springsteen với tuyệt phẩm “Born in the USA”, Prince với “Purple Rain”, Phil Collins với "In the Air Tonight”, hay như các sao Pharrell Williams với “Happy”, Rihanna với bài "Don't Stop the Music”, Village People với “Y.M.C.A... 

Tôi thích theo dõi Donald Trump vì thấy vui và lúc nào cũng hừng hực khí thế, chứ không thích ông ấy lắm, nên không nghiên cứu người ủng hộ ông, tuy nhiên báo chí nói số ủng hộ Trump là nghệ sỹ nhạc ít hơn hẳn, thường là sao da trắng, quan điểm đầu gấu, vài người là Rock cựu trào, hoặc những tượng đài (bất cần) hoặc ít fan (không lo mất fan), như Gene Simmons của Kiss, Kid Rock, sao điện ảnh Clint Eastwood.

Gene nói: "Trump không phải chính trị gia. Ông ấy cóc cần tiền của bạn, và chỉ nói điều ông ấy nghĩ, không quan tâm bạn thích hay không. Ông ấy cũng chả thấy sao khi phải nói ‘Biến đi’ và tôi thích điều đó, kể cả nó chối tai”.

Có điều, nghĩ một tí, ta sẽ thấy đây đúng là nước Mỹ, và cái gì cũng cho thấy họ khác biệt và vì thế họ sản sinh nhiều thứ tuyệt vời cho nhân loại hơn bất kỳ quốc gia nào. 

Ai thắng thì nước Mỹ cũng sẽ vẫn là nước Mỹ đặc biệt như thế!

Còn 1 điều nữa, nếu rảnh hãy xếp các bài hát trên vào 1 playlist, đó là 1 list nhạc đậm chất Mỹ cực kỳ hay!

Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.