Chuyện nghệ sĩ và bầu cử Mỹ quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chưa biết tình hình bầu bán thế nào, lướt đúng Twitter của Steve Perry (Journey): “Tôi không đồng ý cho ai dùng bài hát của tôi cho bất cứ chương trình chính trị nào”, thế là tò mò xem chuyện các ngôi sao với ngài Trump. Team của ông có trưởng nhóm truyền thông xinh và chọn nhạc vận động bầu cử hay ơi là hay. Có điều, các nghệ sỹ sau đó đều phản đối ào ào. 
Chuyện nghệ sĩ và bầu cử Mỹ quốc

Khi Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên nền nhạc "We are the champion", sau đó Brian May ra ngay thông báo không cho sử dụng bất cứ bài nào của Queen. Lãng mạn hơn, trong 1 buổi đại hội, con gái vàng Ivanka Trump xuất hiện trên nền “Here come the sun” của Beatles, người nhà George Harrison cũng thông báo không đồng ý, còn ngoa ngoắt: “Nếu họ dùng 'Beware of Darkness’ thì có thể chúng tôi sẽ đồng ý”.

Khi dùng bài "Nessun Dorma” của Pavarotti (có câu kết “We will win”), đại diện ca sỹ ra thông báo rất chi tiết: “Quan điểm nhập cư của ông Trump đi ngược lại nỗ lực của Pavarotti với vai trò người mang thông điệp hoà bình của Liên Hợp quốc, gây quỹ giúp người di dân và nhập cư”.

Năm 2020, Neil Young còn viết thư cho Trump có đoạn “Mỗi lần ông xuất hiện với bài hát "Rockin' in the Free World”, hy vọng ông nghe thấy giọng của tôi - giọng của công dân đóng thuế và không ủng hộ ông”.

Tháng 7 năm 2020, Trump đăng một video có nền bài "In the End” của Linkin Park, hãng đĩa phản đối ngay, còn nhớ năm 2016, cố ca sĩ Chester Bennington từng miêu tả ông Trump là "mối nguy hiểm còn lớn hơn khủng bố với nước Mỹ".

Elton John thì không cho phép dùng "Rocket Man”, người đại diện còn thêm thắt rất chi tiết và hài hước kiểu Anh: “Ông và Elton John có quan điểm khác nhau, đó là chuyện riêng của các ông , nhưng là một nghệ sỹ Anh, âm nhạc của ông ấy không có chỗ cho chính trị Mỹ, nơi mà ai đó như Ted Nugent sẽ phù hợp hơn” (Ted Nugent là ca sỹ Rock Mỹ ủng hộ Trump với câu nói nổi tiếng: “Nên trao cho ông ấy huy chương vàng về tự do biểu đạt những gì trong đầu ông ấy theo một cách trần trụi và thẳng thắn nhất”).

Axl Rose phản đối dùng bài "Live and Let Die” của Guns’n’ Roses, khi ông Trump coi nhẹ COVID-19 và không đeo khẩu trang, Rose đã đến buổi từ thiện với áo phông có chơi chữ "Live N’ Let Die With COVID 45”.

John Fogerty trưởng nhóm CCR không cho dùng bài "Fortunate Son". Năm 2020, Fogerty đã viết thư nói: "Ông dùng lời ca và giọng hát của tôi để khắc hoạ thông điệp rằng... tôi không ủng hộ ông”. 

Năm 2020, tay bass Mike Mills của R.E.M doạ kiện nếu dùng 2 bản hit: "Everybody Hurts” và "Losing My Religion” cho chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra còn rất nhiều huyền thoại không cho dùng những tuyệt phẩm như: Steven Tyler với "Dream On” và "Living on the Edge”, Leonard Cohen với “Hellalujah", Bruce Springsteen với tuyệt phẩm “Born in the USA”, Prince với “Purple Rain”, Phil Collins với "In the Air Tonight”, hay như các sao Pharrell Williams với “Happy”, Rihanna với bài "Don't Stop the Music”, Village People với “Y.M.C.A... 

Tôi thích theo dõi Donald Trump vì thấy vui và lúc nào cũng hừng hực khí thế, chứ không thích ông ấy lắm, nên không nghiên cứu người ủng hộ ông, tuy nhiên báo chí nói số ủng hộ Trump là nghệ sỹ nhạc ít hơn hẳn, thường là sao da trắng, quan điểm đầu gấu, vài người là Rock cựu trào, hoặc những tượng đài (bất cần) hoặc ít fan (không lo mất fan), như Gene Simmons của Kiss, Kid Rock, sao điện ảnh Clint Eastwood.

Gene nói: "Trump không phải chính trị gia. Ông ấy cóc cần tiền của bạn, và chỉ nói điều ông ấy nghĩ, không quan tâm bạn thích hay không. Ông ấy cũng chả thấy sao khi phải nói ‘Biến đi’ và tôi thích điều đó, kể cả nó chối tai”.

Có điều, nghĩ một tí, ta sẽ thấy đây đúng là nước Mỹ, và cái gì cũng cho thấy họ khác biệt và vì thế họ sản sinh nhiều thứ tuyệt vời cho nhân loại hơn bất kỳ quốc gia nào. 

Ai thắng thì nước Mỹ cũng sẽ vẫn là nước Mỹ đặc biệt như thế!

Còn 1 điều nữa, nếu rảnh hãy xếp các bài hát trên vào 1 playlist, đó là 1 list nhạc đậm chất Mỹ cực kỳ hay!

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.