Lụt!

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Các mùa lụt gần đây, làng tôi đón nhiều đoàn cứu trợ hơn. Ấm lòng thì hẳn rồi. Nhưng không hẳn cứu trợ tuyền chuyện vui.
Lụt!

1. Làng Lệ Sơn của tôi ở rốn lụt. Ký ức mùa lụt trong tôi là hình ảnh đôi chân khẳng khiu, xanh xao của bà nội chậm rãi vịn thang tre sau khi đã rọi đèn đỡ từng đứa cháu lên tra. Thủa bé, tôi chưa bao giờ sợ lụt. Cũng không lo đói khi mưa về, nước lên. Dù ngày đó chưa có mì tôm và nhà thấp tè.

2. Các mùa lụt gần đây, làng tôi đón nhiều đoàn cứu trợ hơn. Ấm lòng thì hẳn rồi. Nhưng không hẳn cứu trợ tuyền chuyện vui.

3. Tôi, người miền Trung, người làng lụt - biết ơn bè bạn, đồng bào đã thương dân quê tôi mùa lụt. Nhưng, chỉ nên cứu trợ khi nước to, đường tắc dăm ba ngày thôi. Cứu trợ lâu quá, nhiều quá e rằng dân cũng mệt, cán bộ cũng oải mà dễ tiêu cạn nguồn lực dự trữ khi có chuyện cần hơn. Lòng tốt, tình yêu thương cũng như nguồn lực không thể là vô hạn khi rủi ro quanh ta ngày một nhiều.

4. Quê tôi sông hẹp, núi dốc, đất trũng. Người quê tôi bền bỉ và kiên cường. Họ khí phách trước bão lụt và đạn bom bởi bao đời nay tự dựa vào sức mình là chính. Nếu một ngày, người quê tôi bớt đi khí chất vì tin rằng mọi sự sẽ không sao bởi sẽ luôn có ông Bụt bà Tiên trợ giúp thì mọi chuyện hẳn là bớt vui! Lụt khó có thể làm trôi trâu bò làng tôi. Nhưng làm trôi dần đi chút khí phách miền Trung còn sót lại thì hơn cả buồn là Đau!

5. Có những cơn bão, lụt mang tên "yêu thương thái quá" hay "cứu trợ không đúng cách" dường như đang cần mẫn tàn phá những làng quê miền Trung quê tôi?!

Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.