Công ty của ông Trump bị kết tội gian lận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty bất động sản Trump Organization mới đây đã bị bồi thẩm đoàn New York kết án về kế hoạch lừa gạt cơ quan thuế.
Công ty của ông Trump bị kết tội gian lận

Cụ thể, doanh nghiệp của ông Donald Trump hôm thứ Ba đã bị kết án vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý mà cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt sau khi ông tuyên bố tái tranh cử vào năm 2024.

Trump Organization - công ty điều hành các khách sạn, sân golf và các bất động sản khác trên khắp thế giới, đang phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,6 triệu USD sau phán quyết của bồi thẩm đoàn về tất cả các cáo buộc mà công ty phải đối mặt.

Trả lời báo giới, luật sư Alan Futerfas của Trump Organization khẳng định rằng công ty sẽ kháng cáo.

Ông Futerfas cho biết việc luật pháp khép tội một doanh nghiệp nếu các giám đốc điều hành thực hiện hành vi phạm tội “nhân danh” công ty là mơ hồ.

“Đó là trọng tâm của vụ án", luật sư Futerfas nói.

Số tiền phạt chính xác sẽ được xác định bởi thẩm phán giám sát phiên tòa tại tòa án bang New York. Sau phán quyết, thẩm phán ấn định ngày tuyên án là ngày 13/1.

Công ty Trump Organization đã không nhận tội. Bản thân ông Trump không bị buộc tội trong vụ án.

Mặc dù khoản tiền phạt được cho là không nghiêm trọng đối với một công ty có quy mô như Trump Organization, nhưng bản án có thể làm phức tạp khả năng kinh doanh của công ty bằng cách khiến các bên cho vay và đối tác lo ngại về tính minh bạch và rắc rối pháp lý.

Vụ việc lần này tập trung vào các khoản phí mà Trump Organization đã trả cho cá nhân như tiền thuê nhà và ô tô cho các giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cả cựu giám đốc tài chính Allen Weisselberg, mà không báo cáo thu nhập và trả tiền thưởng cho họ như thể họ là nhà thầu độc lập.

“Mối lợi ích được thiết kế để giữ cho các giám đốc điều hành hàng đầu của Trump Organization hài lòng và trung thành”, công tố viên Joshua Steinglass nói với các bồi thẩm viên trong phần tranh tụng cuối cùng của mình hôm thứ Sáu tuần trước.

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, người có mặt trong phòng xử án để tuyên án, sau đó cho biết: "Đây là một trường hợp giả giấy tờ và gian lận. Cuối cùng là trốn thuế".

Ông Trump đã gọi cuộc điều tra là một "cuộc săn phù thủy" mang động cơ chính trị. Cả công tố viên Alvin Bragg và người tiền nhiệm của mình - Cyrus Vance, đều là người của Đảng Dân chủ.

Bản thân cựu Tổng thống cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc cất giữ các tài liệu nhạy cảm của chính phủ sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021 và cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020.

Cựu giám đốc tài chính Allen Weisselberg, 75 tuổi, đã làm chứng chống lại Trump Organization với tư cách là nhân chứng của chính phủ như một phần của thỏa thuận nhận tội với các công tố viên, sẽ cho phép ông Weisselberg ngồi tù không quá 5 tháng.

Trump Organization lập luận rằng Weisselberg thực hiện kế hoạch này để thu lợi cho bản thân. Ông Weisselberg đang được công ty cho nghỉ phép có lương và vị này đã nhận được hơn 1 triệu USD tiền lương và tiền thưởng trong năm nay.

Ông Trump đã viết trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 19/11 rằng gia đình mình "không nhận được lợi ích kinh tế nào từ các hành vi" của Weisselberg.

Weisselberg, người đã nhận tội vào tháng 8 để che giấu thu nhập 1,76 triệu USD từ cơ quan thuế, đã làm chứng rằng chính Trump đã ký séc thưởng Giáng sinh và đích thân trả hàng trăm nghìn đô la học phí trường tư cho các cháu của ông này.

Ông cũng cho biết hai con trai của Trump - vốn đã tiếp quản hoạt động của công ty vào năm 2017 sau khi Trump trở thành Tổng thống, đã tăng lương cho ông sau khi họ biết về âm mưu trốn thuế của mình.

“Toàn bộ câu chuyện cho rằng Donald Trump hạnh phúc vô minh là không có thật", công tố viên Joshua Steinglass khẳng định.

Theo Reuters
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.