Đà phục hồi kinh tế của Anh bị chững lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãi suất không giảm gây ra tình trạng rút tiền khỏi hệ thống, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các khách sạn.
Đà phục hồi kinh tế của Anh bị chững lại

Trải qua nhiều biến động, Vương quốc Anh đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh chóng, trái lại số người mất việc tăng lên đến đỉnh điểm.

Lãnh đạo công đoàn bày tỏ sự quan ngại sâu sắc sau khi số liệu thị trường lao động mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 166.000 lên 1.486.000 người trong quý vừa qua, chiếm 4,3% lực lượng lao động.

Số lượng vị trí cần tuyển dụng và số lượng người lao động có việc làm giảm là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các công ty đang giảm bớt nhu cầu về nguồn nhân lực và họ cũng không còn chú trọng vào việc giữ chân người lao động như trước.

Joe Nellis, giáo sư kinh tế toàn cầu tại trường đại học Cranfield, dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm nay, đạt đỉnh ở ngưỡng khoảng 5%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lịch sử và nền kinh tế đang phát triển, những con số này không để lại nhiều lo ngại. Vào tuần trước, Văn phòng Thống kê Quốc gia đã đưa ra những số liệu tích cực về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý đầu tiên.

Mức tăng trưởng GDP 0,6% trong quý đầu năm nay đánh dấu một bước ngoặt so với thời kỳ suy thoái năm trước, và là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự lạc quan của các doanh nghiệp về năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt vui mừng chia sẻ rằng tiền lương đã tăng nhanh hơn lạm phát trong 10 tháng qua, giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt đối với các hộ gia đình.

Một trong những chi phí lớn nhất mà các doanh nghiệp và chủ nhà phải đối mặt là hóa đơn lãi suất do ngân hàng Anh vẫn giữ lãi suất ở mức cao.

Gần 1 triệu chủ nhà dự kiến sẽ phải thế chấp nhà trong năm nay, làm tăng trung bình 1.800 bảng cho hóa đơn của họ, kết hợp với việc các doanh nghiệp phải trả thêm chi phí lãi vay, điều này dường như sẽ rút đi lượng tiền khá lớn ra khỏi nền kinh tế.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành khách sạn, đang phải đối mặt với nguy cơ mất tiền mặt trong kinh doanh, thậm chí dẫn đến việc cắt giảm nhân sự. Dù kết quả cuối cùng có thể không đưa tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao kỷ lục như trong giai đoạn cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 nhưng điều này sẽ gây ra những rào cản lớn trong quá trình phục hồi kinh tế.

Theo The Guardian
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.