Đảng Cộng hòa tiếp tục bị chia rẽ tại Hạ viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tại vòng bỏ phiếu thứ 4 và thứ 5 trong ngày 4/1, 20 thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tiếp tục "ngáng đường" Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy của đảng này leo lên chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện khóa 118, kế nhiệm bà Nancy Pelosi của phe Dân chủ.
Đảng Cộng hòa tiếp tục bị chia rẽ tại Hạ viện

Tờ Washinton Post cho biết chiêu thức phá giấc mơ làm Chủ tịch Hạ viện của ông McCarthy của phe ủng hộ luận điệu “gian lận bầu cử” của cựu Tổng thống Donald Trump là lần lượt đưa những ứng cử viên ra đối đầu để “phá phiếu” cựu lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện khóa 117.

Tại vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 3/1, Hạ nghị sĩ Andy Biggs của đảng Cộng hòa (bang Arizona) được đề cử và giành được 10 phiếu, đủ để ông McCarthy không đạt được 218 phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Tại vòng 2, phe bảo thủ lại đề cử một người từng lên tiếng ủng hộ ông McCarthy là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan (bang Ohio). "Chiêu độc" này khiến ông McCarthy mất thêm 9 phiếu so với vòng đầu tiên khi có tới 19 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Jordan.

Trò chia rẽ giữa ông McCarthy và ông Jordan tiếp tục được phát huy khi vào vòng 3 có tới 20 người Cộng hòa bỏ phiếu cho Hạ nghị sĩ của bang Ohio, nhiều hơn 1 phiếu so với vòng thứ 2.

Sang ngày 4/1, bước vào vòng bỏ phiếu thứ 4, phe “phá phiếu” lại giới thiệu một ứng cử viên khác là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Byron Donalds (Florida), mới làm một nhiệm kỳ hồi 2021, với kết quả là ông McCarthy lại mất 20 phiếu, tương tự vòng bỏ phiếu thứ 3.

Kết quả vòng bỏ phiếu thứ 5, tham vọng làm Chủ tịch Hạ viện của ông McCarthy vẫn không trở thành hiện thực khi chỉ có 201 phiếu ủng hộ, vì “đối thủ cùng đảng”, Hạ nghị sĩ Donalds vẫn được 20 phiếu từ phe ủng hộ “gian lận bầu cử”.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.