Điểm nóng du lịch thành 'điểm đen' ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa xả ra biển lớn nhất thế giới, với khối lượng khoảng 0,28-0,73 triệu tấn/năm, trong đó có “đóng góp” không nhỏ từ hoạt động du lịch.
Điểm nóng du lịch thành 'điểm đen' ô nhiễm ảnh 1

Phát biểu tại tọa đàm “Giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch,” trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2023 diễn ra ngày 13/4 vừa qua, đại diện đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du Lịch (ITDR), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), cho biết lượng rác thải nhựa xả ra môi trường tại các điểm du lịch chiếm tỷ lệ rất lớn và ngày càng gia tăng. Đáng nói, đây đều là những “điểm nóng” du lịch trong nước.

Dẫn chứng đưa ra, tại Vịnh Hạ Long, trung bình có 4 tấn rác thải/ngày, chủ yếu là rác thải nhựa trôi nổi trên biển. Biển Sầm Sơn trung bình hứng chịu 105 tấn rác thải/ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm 24%, tương đương 25,2 tấn/ngày. Ở Đà Nẵng, trong 1.100 tấn rác thải/ngày được phân tích có tới 17% là rác thải nhựa, tương đương 20,8 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Tại Tuy Hòa (Phú Yên), rác thải nhựa chiếm 18,31% trong 524 tấn rác thải/ngày; đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) có lượng rác thải nhựa mỗi ngày lên tới 32,1 tấn, chiếm 19% trong 155 tấn rác thải/ngày... Khối lượng khổng lồ rác thải nhựa này có “đóng góp” không nhỏ từ khách du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ước tính trong hoạt động du lịch mỗi khách thải ra môi trường trung bình từ 5-10 túi nilon/ngày; xả 2-4 vỏ chai nhựa, hộp sữa/ngày. Lượng rác này chưa kể đến các sản phẩm, vật dụng cá nhân làm bằng nhựa dùng một lần. “Lượng rác thải nhựa và túi nilon của cả nước chiếm khoảng 10-12% chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt nhiều tại một số thành phố có hoạt động du lịch phát triển”, bà Ánh nhấn mạnh. Một trong những hệ quả của phát triển du lịch là tác động xấu đối với môi trường, trong đó có ô nhiễm rác thải nhựa.

Báo cáo từ Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cũng cho thấy năm 2018, Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều nhất thế giới, với khối lượng từ 0,28-0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển, đứng thứ 4 trên 20 quốc gia cao nhất.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, điều phối viên quốc gia, Văn phòng Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên hợp quốc Việt Nam cũng nhấn mạnh ngành du lịch cần có kế hoạch cụ thể về giảm rác thải nhựa như nhiều ngành khác đã làm được. Động thái này không chỉ có ý nghĩa với môi trường du lịch trong nước mà còn giúp Việt Nam hưởng ứng các hoạt động quốc tế trong cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu, cụ thể là hướng tới xây dựng một hiệp định toàn cầu về giảm rác thải nhựa đại dương trong những năm tới đây.

Được sự ủng hộ của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF SGP), Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang thực hiện dự án giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch cả nước, đưa toàn ngành tham gia tích cực và hiệu quả vào công tác giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam. Theo đó, dự án sẽ triển khai nhiều hành động, đặc biệt là truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người dân, khách du lịch về giảm thiểu rác thải nhựa. Bên cạnh đó, các giải pháp, sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa được triển khai thí điểm tại một số nhà hàng, khách sạn, khu, điểm du lịch tại hai tỉnh Ninh Bình, Quảng Nam và được phổ biến, nhân rộng trên phạm vi cả nước; “Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa” được xây dựng, áp dụng thí điểm và ban hành.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết nhận thức được trách nhiệm của mình, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã hưởng ứng nhanh và mạnh mẽ chương trình giảm thiểu rác thải nhựa trong toàn ngành bằng cách vận động các doanh nghiệp du lịch tham gia nhiều hoạt động thu gom và xử lý rác thải nhựa. “Chúng ta hướng tới một kế hoạch hành động về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch được xây dựng và ban hành, ứng dụng (apps) về quản lý rác thải nhựa được xây dựng và vận hành”.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.