Điều trị đột phá phục hồi một phần thị lực ở người đàn ông bị mù 40 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học lần đầu tiên đã khôi phục thành công một phần thị giác cho bệnh nhân khiếm thị, nhờ ứng dụng kỹ thuật di truyền quang học Optogenetic đã được phát triển hơn 20 năm qua. Đây được đánh giá là một thành tích mang tính đột phá của ngành khoa học thần kinh.
Một phần thị giác của bệnh nhân nam 58 tuổi này đã được khôi phục, giúp anh có thể nhận biết, đếm, xác định vị trí và chạm vào các đồ vật khác nhau bày ra trên bàn trước mặt. (Ảnh: New York Times)
Một phần thị giác của bệnh nhân nam 58 tuổi này đã được khôi phục, giúp anh có thể nhận biết, đếm, xác định vị trí và chạm vào các đồ vật khác nhau bày ra trên bàn trước mặt. (Ảnh: New York Times)

Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 24/5, các nhà khoa học ở châu Âu và Mỹ đã áp dụng kỹ thuật di truyền quang học để điều trị cho một bệnh nhân mất thị lực do mắc bệnh di truyền về tế bào cảm quang cách đây 40 năm. Cách làm này bao gồm việc tiêm trực tiếp vào mắt bệnh nhân, kết hợp với kích thích trong vài tháng bằng cách đeo kính phát sáng, thiết bị giúp chuyển hình ảnh thành dạng xung ánh sáng in lên võng mạc.

Một người đàn ông mù 58 tuổi đã có thể phục hồi một phần thị lực ở một bên mắt với sự trợ giúp của một phương pháp điều trị đột phá sử dụng kỹ thuật di truyền và liệu pháp kích hoạt bằng ánh sáng. Bệnh nhân, sống ở Pháp, được chẩn đoán mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố (RP), một bệnh thoái hóa thần kinh ở mắt ảnh hưởng đến võng mạc ở phía sau của mắt và khiến nó ngừng hoạt động, cách đây gần 40 năm. Tuy nhiên, vài tháng sau khi điều trị, ông đã có thể nhận biết, đếm, xác định vị trí và chạm vào các vật thể khác nhau bằng mắt được điều trị khi đeo một cặp kính kích thích ánh sáng.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Nature Medicine, vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng công trình nghiên cứu của họ có thể được coi là bước đệm cho các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu mới cho những người bị RP (RP - tình trạng các tế bào trong võng mạc tiếp nhận ánh sáng bị phá vỡ, có thể dẫn đến mù hoàn toàn). Đây là tình trạng mắt di truyền phổ biến nhất, ảnh hưởng đến tỷ lệ khoảng 1 trên 4.000 người ở Anh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật, được gọi là di truyền quang học, thay đổi di truyền các tế bào trong võng mạc để chúng tạo ra các protein nhạy cảm với ánh sáng được gọi là channelrhodopsin. Phương pháp điều trị, được thực hiện bằng cách tiêm vào một bên mắt, kích hoạt gen mã hóa cho một protein channelrhodopsin gọi là ChrimsonR, cảm nhận ánh sáng màu hổ phách.

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển kính bảo hộ chuyên dụng được trang bị một máy ảnh để chụp và chiếu các hình ảnh trực quan lên võng mạc ở các bước sóng ánh sáng màu hổ phách.

Sau đó, bệnh nhân được huấn luyện trong vài tháng khi các tế bào bị biến đổi gen bắt đầu ổn định. Các nhà nghiên cứu cho biết 7 tháng sau, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu cải thiện thị giác. Nhóm nghiên cứu cũng cho hay bệnh nhân của họ “rất phấn khích” sau trải nghiệm đầu tiên về thị giác một phần này. Với sự hỗ trợ của kính kích thích ánh sáng, bệnh nhân đã có thể xác định vị trí, nhận biết, sờ và đếm các đồ vật như sổ tay, hộp ghim và cốc thủy tinh trên một chiếc bàn trắng đặt trước mặt.

Các nhà nghiên cứu cũng đã đọc các hoạt động não của bệnh nhân bằng một kỹ thuật được gọi là điện não đồ. Một con lật đật được luân phiên đưa lên hoặc lấy ra khỏi bàn, và bệnh nhân phải bấm một nút cho biết nó có ở đó hay không. Kết quả từ các thí nghiệm cho thấy bệnh nhân có thể nhận biết với độ chính xác 78%.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù loại liệu pháp di truyền quang học này có thể có lợi trong việc phục hồi chức năng thị giác ở những người bị mù liên quan đến RP, nhưng cần có thêm kết quả từ thử nghiệm này để có bức tranh rõ ràng hơn về tính an toàn và hiệu quả của phương pháp này.

Ông José-Alain Sahel, tác giả chính của nghiên cứu từ Đại học Sorbonne của Pháp và Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia, cho biết: “Điều quan trọng là những bệnh nhân mù mắc các loại bệnh thoái hóa tế bào thần kinh và dây thần kinh thị giác chức năng sẽ có khả năng đủ điều kiện để điều trị.

Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ thoái hóa thần kinh thị giác của bệnh nhân. Ông nhận định sẽ cần thêm nhiều thời gian nghiên cứu phương pháp này trước khi có thể đưa vào sử dụng thực tiễn.

Theo The Irish Times
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.