Rạp chiếu phim đặc biệt cho người khiếm thị
Rạp chiếu phim đặc biệt cho người khiếm thị

(Ngày Nay) - Thứ Bảy hàng tuần, Zhang Xinsheng lại có một buổi hẹn xem phim với các bạn, dù thị lực hạn chế, nhưng ông vẫn có thể tự do đi lại bằng tàu điện ngầm và sử dụng bản đồ chỉ đường trên điện thoại di động của mình.

Lợi nhuận của Tiệm Giặt là người Điếc được sử dụng cho các lớp học kỹ năng sống cho người Điếc, hỗ trợ người Điếc hòa nhập xã hội. (Ảnh: Mai Thương)
Cách người khuyết tật tiếp nhận thông tin về tiêm vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Trong thời điểm hiện tại, tiếp cận thông tin và tiêm vaccine phòng ngừa là những chìa khóa để tránh bị lây nhiễm COVID-19. Như bất cứ ai trong chúng ta, người khuyết tật cần biết cách tự bảo vệ mình, biết về những khuyến cáo và biện pháp phòng ngừa mới nhất do các cơ quan chức năng ban hành, bao gồm việc đăng ký và được hỗ trợ tiêm ngừa COVID-19.
Âm nhạc là ánh sáng và hy vọng
Âm nhạc là ánh sáng và hy vọng
(Ngày Nay) - Gần 80 tuổi, nghệ sĩ piano Tôn Thất Triêm vẫn lặng lẽ dìu dắt nhóm nhạc hợp ca Hy vọng, nhóm hợp ca của những người khiếm thị. Ông muốn, sẽ tiếp tục đào tạo được thêm những người khuyết tật có năng khiếu âm nhạc để các em tự tin, hòa nhập cộng đồng.
Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu
Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu
(Ngày Nay) - Từ những bước chập chững tìm hiểu, chỉ sau gần một năm được đào tạo, đã có không ít người khiếm thị được nhận thù lao từ công việc hết sức mới mẻ là dán nhãn dữ liệu, dù số tiền không nhiều nhưng ai cũng hết sức tự hào với thành quả của mình.
Bộ trưởng khiếm thị và ước mơ thay đổi thế giới
Bộ trưởng khiếm thị và ước mơ thay đổi thế giới

(Ngày Nay) - Quan điểm “Đừng để khuyết tật cơ thể cản trở suy nghĩ và ước mơ của bạn” đã trở thành động lực giúp ông Walid Al-Zaidi- một người khiếm thị từ năm 2 tuổi, trở thành Giáo sư đại học khiếm thị và Bộ trưởng Văn hóa khiếm thị đầu tiên của Tuynidi.

Kết thân với người khiếm thị được gì?
Kết thân với người khiếm thị được gì?

(Ngày Nay) - Không nói chuyện hơn thua, một nhóm người trẻ mắt sáng ở Hà Nội đã đến gần cộng đồng khiếm thị, kết bạn với họ, cùng họ trải nghiệm bóng tối, cùng chơi, trò chuyện, cùng tham gia các hoạt động xã hội… Các tình nguyện viên của Dự án The Eyes Project đã kiên nhẫn thực hiện suốt 2 tháng qua với mong muốn hiểu hơn về người khiếm thị, xóa dần khoảng cách giữa người mắt sáng và người khiếm thị.

Khiêu vũ không cần mở mắt
Khiêu vũ không cần mở mắt

(Ngày Nay) - Không nhìn thấy ánh sáng, nhưng những học viên ở lớp khiêu vũ thể thao miễn phí dành cho người khiếm thị của thầy Tô Văn Hoà vẫn thong dong nghe tiếng đàn, tiếng nhạc, chân lướt nhịp nhàng theo từng giai điệu… Nếu chỉ nhìn thoáng qua, không ai biết đó là những người khiếm thị.

Dán nhãn dữ liệu - nghề mới thời 4.0 của người khiếm thị
Dán nhãn dữ liệu - nghề mới thời 4.0 của người khiếm thị

(Ngày Nay) -  Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội cho người lao động, và trong vòng xoáy đó, không ít người khiếm thị đã nhanh chóng nắm bắt, đặt nền móng cho một ngành nghề hoàn toàn mới, một nghề mà trước đó rất nhiều người khiếm thị không thể tưởng tượng ra mình có thể làm được.

Khởi động cuộc thi đọc và tự học dành cho người khiếm thị
Khởi động cuộc thi đọc và tự học dành cho người khiếm thị
Ngày 3/8, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức khởi động cuộc thi: "Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh" nhằm phát triển văn hóa đọc, đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong cộng đồng người khiếm thị và hưởng ứng "Tuần lễ học tập suốt đời" năm 2020.
Trong bão Covid-19: 'Chúng tôi phải sờ'
Trong bão Covid-19: 'Chúng tôi phải sờ'
(Ngày Nay) - Không bắt tay, không ôm hôn, hạn chế tối đa việc đưa tay tiếp xúc những bề mặt dễ bám vi khuẩn, virus… Covid-19 đang buộc cả thế giới phải thay đổi thói quen sống. Nhưng việc thay đổi này lại bất khả kháng với người khiếm thị.
Giấc mơ nơi giảng đường của cô học trò khiếm thị
Giấc mơ nơi giảng đường của cô học trò khiếm thị
[Ngày Nay] - Sau chuỗi ngày khó khăn đi khắp các trường đại học để nộp hồ sơ xét tuyển và nhận được nhiều lời từ chối, cô học trò khiếm thị Nguyễn Thu Loan vẫn không bỏ cuộc. Và mới đây, Loan đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi được Đại học RMIT trao học bổng Chắp cánh ước mơ.
Người mù thời 4.0: Ai bảo chỉ có màn đêm?
Người mù thời 4.0: Ai bảo chỉ có màn đêm?
[Ngày Nay] - “Không còn chuyện nhắm mắt đi trong đường hầm nữa, giờ người mù chơi Zalo, Facebook liên tục, tự tin chat, dùng ứng dụng taxi dễ dàng… Cuộc sống của người mù giờ sắc màu hơn nhiều rồi”.
Cô chủ mù và chú chó dẫn đường
Cô chủ mù và chú chó dẫn đường
[Ngày Nay] - Luther nằm kiên nhẫn và lặng lẽ, tựa đầu vào lòng cô chủ trẻ tuổi. Chú chó đen giống Labrador 4 tuổi đang đeo bộ đai dẫn đường, luôn trong trạng thái sẵn sang hỗ trợ cô chủ.
Nữ nhà báo Nas Campanella
‘Ánh sáng’ không thể tắt
(Ngày Nay) - Nhiều người cho rằng, người mù lòa bị hạn chế trong việc lựa chọn công việc hay hoạt động mà họ yêu thích. Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần một vài điều chỉnh, người mù lòa có thể thực hiện hầu hết những điều người bình thường vẫn làm, thậm chí đạt thành công trong sự nghiệp.