Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ những bước chập chững tìm hiểu, chỉ sau gần một năm được đào tạo, đã có không ít người khiếm thị được nhận thù lao từ công việc hết sức mới mẻ là dán nhãn dữ liệu, dù số tiền không nhiều nhưng ai cũng hết sức tự hào với thành quả của mình.
Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu

Từng theo học ngành sư phạm, Võ Cẩm Giang (27 tuổi) cho biết cô thường xuyên mở các lớp dạy thanh nhạc tại nhà, kết hợp với bán hàng online để trang trải cuộc sống.

Cô gái đến từ Quảng Ngãi cho biết cơ hội việc làm dành cho người khiếm thị là không nhiều, lại không có thu nhập ổn định. Đầu năm 2020, Cẩm Giang được giới thiệu về công việc dán nhãn dữ liệu qua dự án INLAB, đơn giản là thu âm giọng nói thành văn bản hoặc soạn thảo văn bản từ âm thanh.

Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu ảnh 1

Chỉ cần một chiếc tai nghe và một máy tính, Võ Cẩm Giang có thể hoàn thành tốt công việc dán nhãn dữ liệu.

Nhờ có khả năng thao tác tốt các thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại, Cẩm Giang không mất quá lâu để làm chủ công cụ dán nhãn dữ liệu. Giang là một trong những học viên đầu tiên tham gia dự án đào tạo của INLAB, kết thúc khóa học cô rất mong chờ được trực tiếp làm việc để xem khả năng của mình tới đâu.

Không phải đợi lâu, Giang cùng hơn 20 người khác nhận được các đơn hàng đầu tiên từ Công ty Phenikaa Smart Solutions và Nhóm nghiên cứu AI Solutions của Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Ông Phan Việt Anh – trưởng nhóm nghiên cứu AI Solutions, cho biết công việc dán nhãn dữ liệu của người khiếm thị gồm 2 gói. Gói 1 yêu cầu người khiếm thị nghe âm thanh và gõ lại thành văn bản. Gói 2 yêu cầu người khiếm thị sẽ đọc một đoạn văn bản được cho sẵn, sau đó thu âm lại thành dữ liệu âm thanh. Trong vòng 3 tuần, Cẩm Giang và các đồng nghiệp đã hoàn thành xong 3.000 file dữ liệu chuyển từ văn bản sang âm thanh.

Theo ông Việt Anh, sau khi hoàn thành 2 gói dữ liệu, nhóm nghiên cứu nhận thấy chất lượng sản phẩm của người khiếm thị gần như không khác của người thường. Họ đã tập và thử lại nhiều lần để có giọng đọc tự nhiên, trôi chảy, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Điểm khác biệt duy nhất đó là người khiếm thị mất thêm một vài nhịp để thao tác nên họ bắt đầu và dừng các lệnh đọc chậm hơn một chút.

“Về việc thanh toán, chúng tôi tính theo giờ dữ liệu và trả công như những lao động thông thường”, ông Việt Anh cho biết. “Sau khi tiếp nhận sản phẩm của người khiếm thị, chúng tôi thấy rằng đây là một nguồn lao động có tiềm năng lớn trong xã hội, nhiều người làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, vấn đề là chúng ta tìm được nguồn công việc phù hợp với họ”.

Anh Vũ Anh Dũng, Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình), cho biết những ngày đầu mới làm, mọi người có thao tác hơi chậm do chưa kịp chuẩn bị. Sang đến những đợt sau, khi đã có đủ thiết bị và không gian làm việc thích hợp, việc xử lý 1.000 file dữ liệu trong 1 tuần không thành vấn đề.

Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu ảnh 2

Những đồng lương đầu tiên từ công việc dán nhãn dữ liệu có ý nghĩa rất lớn đối với anh Võ Anh Dũng.

“Trong thời buổi dịch bệnh như hiện tại, người khiếm thị không phải lúc nào cũng có việc làm ổn định. Tôi mừng rơi nước mắt khi nhận được những đồng tiền đầu tiên từ công việc dán nhãn này, dù không nhiều nhưng cũng đủ để mua sữa cho con”, anh Dũng chia sẻ.

Còn theo Cẩm Giang, cô và các đồng nghiệp là những người tiên phong trong cộng đồng khiếm thị làm công việc dán nhãn dữ liệu. “Nếu lần này chúng tôi làm tốt và tạo ấn tượng cho các doanh nghiệp thì về sau các anh chị em khiếm thị khác sẽ có cơ hội kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày. Tôi mong sẽ có thêm nhiều đơn vị tin tưởng vào cộng đồng người khiếm thị và tạo thêm việc làm cho chúng tôi”.

Niềm tin cũng là thứ mà anh Việt Anh cho rằng cộng đồng, các doanh nghiệp còn thiếu khi đánh giá về khả năng của người khiếm thị.

“Bản thân tôi lúc đầu cũng không tin người khiếm thị có thể thao túc thành thục trên thiết bị di động và đảm nhận được công việc dán nhãn. Chỉ khi trực tiếp làm việc, tôi mới nhận ra tiềm năng rất lớn từ cộng đồng người khiếm thị trong lĩnh vực công nghệ”, Anh Việt Anh khẳng định.

“Hiện tại, trên cả nước có khoảng 9.000 người khiếm thị biết sử dụng máy vi tính và điện thoại thông minh, trong đó có khoảng 7.000 sử dụng thành tạo. Công nghệ thông tin là phương tiện hết sức hữu hiệu giúp người khiếm thị sinh hoạt, học tập, làm việc thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn”, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.