Doanh nghiệp Việt đầu tư 894 triệu USD ra nước ngoài

Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 894 triệu USD trong 7 tháng đầu năm nay. Như vậy, lũy kế đến hết tháng 7/2014, Việt Nam có 890 dự án đã được cấp phép đầu tư sang 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký của phía Việt Nam đạt 19 tỷ USD.
Doanh nghiệp Việt đầu tư 894 triệu USD ra nước ngoài

Đây là con số vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố. Theo đó, 894 triệu USD là tổng vốn của 68 dự án đã được các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại 21 quốc gia.

Doanh nghiệp Việt đầu tư 894 triệu USD ra nước ngoài - anh 1

Viettel đầu tư lớn vào mạng viễn thông tại nhiều quốc gia

Tuy có 68 dự án đầu tư ra nước ngoài trong 7 tháng đầu năm, song theo Cục Đầu tư nước ngoài, chỉ có 6 dự án có quy mô lớn. Trong đó, lớn nhất là Dự án đầu tư mạng viễn thông tại Tanzania của Viettel, với vốn đầu tư 355,2 triệu USD.

Một dự án khác cũng của Viettel, là đầu tư mạng viễn thông tại Burundi, với vốn đầu tư 170 triệu USD.

Ngoài ra, còn có các dự án trồng cao su tại Campuchia của Công ty cổ phần An Đông Mia (80,4 triệu USD), Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh (64,7 triệu USD), Công ty cổ phần Dầu Tiếng - Kratie (63,8 triệu USD) và Công ty cổ phần Tân Biên Kampong Thom (61,98 triệu USD).

Chỉ 6 dự án trên đã có tổng vốn đăng ký 796 triệu USD, chiếm 89% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam trong 7 tháng đầu năm. Trong khi đó, 62 dự án còn lại có quy mô vốn không lớn, bình quân chỉ 1,58 triệu USD/dự án.

Như thường thấy, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Campuchia vẫn là thị trường có nhiều dự án đầu tư nhất của Việt Nam, chiếm 25% tổng số dự án được cấp chứng nhận đầu tư ra nước ngoài trong 7 tháng qua. Tuy nhiên, Tanzania mới là thị trường thu hút được lượng vốn đầu tư lớn nhất, với chỉ một dự án, nhưng chiếm 39% tổng vốn đăng ký.

Truyền thông và nông - lâm nghiệp tiếp tục là những lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam. Và có lẽ, đây cũng là lĩnh vực đã giúp Việt Nam thu được trái ngọt sau một thời gian đầu tư ra nước ngoài. Một số doanh nghiệp bắt đầu thu lợi nhuận ở nước ngoài, như Viettel, Hoàng Anh Gia Lai...

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến hết tháng 7/2014, Việt Nam có 890 dự án đã được cấp phép đầu tư sang 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký của phía Việt Nam đạt 19 tỷ USD. Trong đó, các dự án đầu tư quy mô lớn chủ yếu trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí (vốn đầu tư từ 20 triệu USD đến 1,8 tỷ USD) xây dựng mạng viễn thông (vốn đầu tư 150 - 500 triệu USD), trồng cao su (50 - 80 triệu USD), ngân hàng (40 triệu USD...).

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến hết năm 2013, có 4,97 tỷ USD vốn đầu tư ra nước ngoài được giải ngân. Trong 7 tháng đầu năm 2014, vốn đầu tư ra nước ngoài thực hiện đạt 608,9 triệu USD. Con số giải ngân của cả năm ước khoảng 1,15 tỷ USD.

Theo Báo Đầu Tư
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.