Đối tượng gây sai phạm trong vụ điểm thi tại Hà Giang có thể bị phạt tù

(Ngày Nay) - Nói về vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang, luật sư cho rằng nếu trong trường hợp thanh tra phát hiện ra tiêu cực thì những cán bộ để xảy ra sai phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trường THPT chuyên Hà Giang - nơi có một số học sinh đạt điểm THPT 2018 cao. (Ảnh: Quyên Quyên)
Trường THPT chuyên Hà Giang - nơi có một số học sinh đạt điểm THPT 2018 cao. (Ảnh: Quyên Quyên)

Câu chuyện điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang cao bất thường đang là câu chuyện đang được nhiều người quan tâm và chờ kết luận cuối cùng.

Đối tượng gây sai phạm trong vụ điểm thi tại Hà Giang có thể bị phạt tù ảnh 1
Lãnh đạo Hà Giang khẳng định sẽ loại bỏ những điểm không thực chất trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này.

Theo thống kê, có 23/ 37 trường hợp thí sinh ở Hà Giang đạt điểm 27 trở lên khối A1 đều thuộc diện điểm thi các môn tổ hợp rất cao. Tuy nhiên điểm thi các môn chỉ dùng để xét tốt nghiệp chỉ từ 3 - 4 điểm trở xuống. Số còn lại đạt điểm cao đều các môn.

Nhiều chuyên gia giáo dục bày tỏ sự ngạc nhiên, đặt nghi vấn về sự minh bạch, nghiêm túc trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang.

Bộ GD&ĐT đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình coi thi, chấm thi. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã đến Hà Giang để phối hợp điều tra về sự việc.

Đối tượng gây sai phạm trong vụ điểm thi tại Hà Giang có thể bị phạt tù ảnh 2

 Th.sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp. (Ảnh: vietnammoi.com)

Liên quan đến vấn đề trên, Th.S, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Kỳ thi THPT quốc gia là sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam. Kỳ thi này phải được tổ chức công bằng, nghiêm túc, khách quan. Mọi sự sai sót, sự cố hay có dấu hiệu tiêu cực nếu có đều phải được xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Đối với vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang trong kỳ thi THPT 2018 thì cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm rõ nguyên nhân sự việc từ đó có hướng xử lý phù hợp, đúng pháp luật.

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT (ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật”.

Trong khi đó, Luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) lại chỉ ra rằng: Trong trường hợp các cơ quan chức năng rà soát kết quả thi phát hiện ra sai phạm, thì sẽ căn cứ vào Quy chế thi THPT quốc gia để xử lý. 

Việc xử lý tùy theo mức độ sai phạm, đặc biệt có thể buộc thôi việc, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau:

-         Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi;

-         Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi;

-         Làm lộ số phách bài thi;

-         Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh;

-         Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm;

-         Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh;

-         Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh;

Đối tượng gây sai phạm trong vụ điểm thi tại Hà Giang có thể bị phạt tù ảnh 3

 Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa điểm có thể bị xử lý hình sự. (Ảnh: Quang Huy)

Còn Luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty luật Bảo An) cho rằng: Nếu có người sửa điểm, làm lại hay làm thêm vào bài thi để có điểm cao thì hoàn toàn đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự nhằm làm rõ ai phạm tội, phạm tội gì, mức độ đến đâu.

Hành vi sửa điểm có thể bị xem xét về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, cơ quan chức năng có thể trưng cầu khoa học giám định hình sự; có thể tiến hành ngẫu nhiên một số hội đồng thi để phát hiện bất thường hoặc cũng có thể lấy các trường hợp học sinh có kết quả học tập của ba năm cấp 3 ở mức trung bình nhưng có điểm tốt nghiệp cao bất thường.

Tổng hợp

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.