Động vật hoang dã mất 'nhà' do Indonesia xây thủ đô mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay bên ngoài thủ đô mới được lên kế hoạch xây dựng của Indonesia trên đảo Borneo, một con đười ươi cái đang được một nhân viên bảo tồn cho ăn. Nó là một trong 127 cá thể đười ươi mà Tổ chức Sinh tồn Đười ươi Borneo (BOSF) đang chăm sóc ở quận Samboja, tỉnh Đông Kalimantan.
Động vật hoang dã mất 'nhà' do Indonesia xây thủ đô mới

Loài linh trưởng khổng lồ đặc trưng của Indonesia đã mất nhà cửa do nạn phá rừng, khi con người mở rộng đất để khai thác than, dầu cọ và lấy gỗ. Đáng chú ý, môi trường sống của loài đười ươi đang tiếp tục bị thu hẹp do chính phủ Indonesia đang tiến hành xây dựng thủ đô xanh và thông minh Nusantara trị giá 32 tỷ USD.

Dù chính phủ nước này đã hứa sẽ bảo vệ các loài động vật hoang dã và tiến hành trồng lại rừng ở các khu vực quanh thủ đô, nhưng các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo rằng việc xây dựng trong một khu vực rộng gần 260.000 ha - gần gấp bốn lần diện tích của Singapore - sẽ làm xáo trộn cuộc sống một số loài động vật đặc hữu của đảo Borneo, bao gồm khỉ mũi dài, cá heo Irrawaddy và đười ươi.

"Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là vịnh Balikpapan sẽ biến thành một cái ao khổng lồ, nơi chứa chất thải của thủ đô Nusantara", ông Mappaselle, giám đốc của nhóm bảo vệ môi trường địa phương Pokja Pesisir, cho biết.

Theo ước tính của nhóm này, khoảng 400 ha rừng ngập mặn dọc theo bờ biển của vịnh Balikpapan đã bị chặt phá để nhường chỗ cho một cảng than và nhà máy lọc dầu.

Ông Mappaselle lo sợ các khu vực rừng khác có thể bị san phẳng khi một con đường thu phí mới được xây dựng nối Nusantara với thành phố Balikpapan lân cận, cũng như một cảng để vận chuyển vật liệu xây dựng.

Chính quyền thành phố Nusantara cho biết rừng ngập mặn sẽ được trồng lại ở các khu vực khác, trong khi công nhân xây dựng đã được chỉ dẫn cách xử lý khi gặp động vật hoang dã.

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc làm thế nào để cố gắng tạo ra sự hài hòa giữa con người, thiên nhiên và văn hóa, bởi đó là linh hồn của thành phố”, ông Bambang Susantono - người đứng đầu thành phố Nusantara, cho biết.

Các dự án xây dựng công sở đang được khẩn trương triển khai. Dự kiến khoảng 16.000 công chức, sĩ quan quân đội và cảnh sát sẽ được chuyển đến làm việc tại các tòa nhà mới này.

Hiện tại, các nhà bảo tồn động vật hy vọng chính phủ Indonesia giữ đúng cam kết bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đại diện của Tổ chức Sinh tồn Đười ươi Borneo cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng với việc có thủ đô ở đây, chúng ta có thể mở đường cho động vật sống bên cạnh con người hoặc ít nhất hãy cung cấp một khu vực cho đười ươi để chúng có cuộc sống tốt hơn".

Theo Reuters
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.