Động vật hoang dã mất 'nhà' do Indonesia xây thủ đô mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay bên ngoài thủ đô mới được lên kế hoạch xây dựng của Indonesia trên đảo Borneo, một con đười ươi cái đang được một nhân viên bảo tồn cho ăn. Nó là một trong 127 cá thể đười ươi mà Tổ chức Sinh tồn Đười ươi Borneo (BOSF) đang chăm sóc ở quận Samboja, tỉnh Đông Kalimantan.
Động vật hoang dã mất 'nhà' do Indonesia xây thủ đô mới

Loài linh trưởng khổng lồ đặc trưng của Indonesia đã mất nhà cửa do nạn phá rừng, khi con người mở rộng đất để khai thác than, dầu cọ và lấy gỗ. Đáng chú ý, môi trường sống của loài đười ươi đang tiếp tục bị thu hẹp do chính phủ Indonesia đang tiến hành xây dựng thủ đô xanh và thông minh Nusantara trị giá 32 tỷ USD.

Dù chính phủ nước này đã hứa sẽ bảo vệ các loài động vật hoang dã và tiến hành trồng lại rừng ở các khu vực quanh thủ đô, nhưng các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo rằng việc xây dựng trong một khu vực rộng gần 260.000 ha - gần gấp bốn lần diện tích của Singapore - sẽ làm xáo trộn cuộc sống một số loài động vật đặc hữu của đảo Borneo, bao gồm khỉ mũi dài, cá heo Irrawaddy và đười ươi.

"Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là vịnh Balikpapan sẽ biến thành một cái ao khổng lồ, nơi chứa chất thải của thủ đô Nusantara", ông Mappaselle, giám đốc của nhóm bảo vệ môi trường địa phương Pokja Pesisir, cho biết.

Theo ước tính của nhóm này, khoảng 400 ha rừng ngập mặn dọc theo bờ biển của vịnh Balikpapan đã bị chặt phá để nhường chỗ cho một cảng than và nhà máy lọc dầu.

Ông Mappaselle lo sợ các khu vực rừng khác có thể bị san phẳng khi một con đường thu phí mới được xây dựng nối Nusantara với thành phố Balikpapan lân cận, cũng như một cảng để vận chuyển vật liệu xây dựng.

Chính quyền thành phố Nusantara cho biết rừng ngập mặn sẽ được trồng lại ở các khu vực khác, trong khi công nhân xây dựng đã được chỉ dẫn cách xử lý khi gặp động vật hoang dã.

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc làm thế nào để cố gắng tạo ra sự hài hòa giữa con người, thiên nhiên và văn hóa, bởi đó là linh hồn của thành phố”, ông Bambang Susantono - người đứng đầu thành phố Nusantara, cho biết.

Các dự án xây dựng công sở đang được khẩn trương triển khai. Dự kiến khoảng 16.000 công chức, sĩ quan quân đội và cảnh sát sẽ được chuyển đến làm việc tại các tòa nhà mới này.

Hiện tại, các nhà bảo tồn động vật hy vọng chính phủ Indonesia giữ đúng cam kết bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đại diện của Tổ chức Sinh tồn Đười ươi Borneo cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng với việc có thủ đô ở đây, chúng ta có thể mở đường cho động vật sống bên cạnh con người hoặc ít nhất hãy cung cấp một khu vực cho đười ươi để chúng có cuộc sống tốt hơn".

Theo Reuters
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.