G20 ra tuyên bố chung về kinh tế, y tế và môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo nhóm nước G20 đã nhất trí về một tuyên bố chung kêu gọi hành động "có ý nghĩa và hiệu quả" để hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu, nhưng lại khiến dư luận phẫn nộ vì chỉ đưa ra một vài cam kết cụ thể.
G20 ra tuyên bố chung về kinh tế, y tế và môi trường

Sau hai ngày làm việc, các nhà lãnh đạo G20 đã ra tuyên bố chung nêu bật những kết quả cụ thể đạt được trên 3 chủ đề trọng tâm: y tế, kinh tế và môi trường.

Trên lĩnh vực y tế, G20 khẳng định tiêm chủng vaccine là một trong những biện pháp quan trọng nhất chống đại dịch COVID-19, tái khẳng định quyết tâm mở rộng quy mô miễn dịch để mang lại lợi ích chung trên toàn cầu.

Liên quan cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, G20 tái khẳng định cam kết duy trì nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C và nỗ lực giới hạn trên 1,5 độ C vào giữa thế kỷ so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Về lĩnh vực kinh tế, tuyên bố nhận định kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi nhưng còn khá chênh lệch giữa các nước và tiếp tục đối mặt nhiều rủi ro, đặc biệt là nguy cơ xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông thất vọng vì hội nghị G20 không thể đưa thêm những tuyên bố cụ thể và đổ lỗi cho Trung Quốc và Nga vì đã không đưa ra các đề xuất.

"Nga và Trung Quốc về cơ bản đã không thể hiện bất kỳ cam kết nào để đối phó với biến đổi khí hậu", ông Biden tuyên bố trước báo giới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ý Mario Draghi, người chủ trì hội nghị ở Rome, vẫn ca ngợi tuyên bố cuối cùng, cho rằng lần đầu tiên tất cả các quốc gia G20 đã đồng thuận về tầm quan trọng của việc hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

"Chúng tôi đảm bảo rằng những giấc mơ của chúng ta không chỉ sống động mà còn đang tiến triển", ông Draghi phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc, phủ nhận những lời chỉ trích từ các nhà bảo vệ môi trường rằng G20 đã không đi đủ xa để giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường.

Các nước G20, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức và Mỹ, vốn chiếm 60% dân số thế giới và ước tính khoảng 80% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

1,5 độ C là ngưỡng mà các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho rằng phải được đáp ứng để tránh sự gia tăng mạnh mẽ của các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt như hạn hán, mưa bão và lũ lụt và để đạt được ngưỡng này, giới khoa học khuyến nghị thế giới nên đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Những nguy cơ do biến đổi khí hậu có thể trực tiếp tác động đến sự tồn vong của các quốc gia đang phát triển, đến sinh kế nhân hàng tỷ người và sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Trung Quốc, quốc gia phát thải CO2 lớn nhất thế giới, đã đặt mục tiêu đến năm 2060, và các nước gây ô nhiễm lớn khác như Ấn Độ và Nga cũng không cam kết mục tiêu đến năm 2050.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tuyên bố chung của G20 là một tín hiệu tốt cho hội nghị môi trường COP26, nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng ông muốn thấy nhiều tham vọng hơn.

Thủ tướng Ý Draghi dự đoán rằng các quốc gia sẽ tiếp tục cải thiện kế hoạch giảm lượng khí thải carbon của họ trong những năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng ông rất ngạc nhiên bởi những quốc gia như Trung Quốc và Nga đã thay đổi lập trường của họ trong những ngày gần đây.

“Đề xuất những điều khó thì rất dễ. Thế nhưng để thực hiện chúng lại rất khó", ông Draghi chỉ ra.

Tuyên bố cuối cùng của G20 bao gồm cam kết ngừng tài trợ cho việc sản xuất nhiệt điện than ở nước ngoài vào cuối năm nay, nhưng không ấn định thời gian biểu loại bỏ dần điện than mà chỉ hứa sẽ làm như vậy "càng sớm càng tốt".

G20 cũng không ấn định ngày loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, cho biết họ sẽ đặt mục tiêu làm như vậy "trong trung hạn".

Theo Reuters
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.