G20 ra tuyên bố chung về kinh tế, y tế và môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo nhóm nước G20 đã nhất trí về một tuyên bố chung kêu gọi hành động "có ý nghĩa và hiệu quả" để hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu, nhưng lại khiến dư luận phẫn nộ vì chỉ đưa ra một vài cam kết cụ thể.
G20 ra tuyên bố chung về kinh tế, y tế và môi trường

Sau hai ngày làm việc, các nhà lãnh đạo G20 đã ra tuyên bố chung nêu bật những kết quả cụ thể đạt được trên 3 chủ đề trọng tâm: y tế, kinh tế và môi trường.

Trên lĩnh vực y tế, G20 khẳng định tiêm chủng vaccine là một trong những biện pháp quan trọng nhất chống đại dịch COVID-19, tái khẳng định quyết tâm mở rộng quy mô miễn dịch để mang lại lợi ích chung trên toàn cầu.

Liên quan cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, G20 tái khẳng định cam kết duy trì nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C và nỗ lực giới hạn trên 1,5 độ C vào giữa thế kỷ so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Về lĩnh vực kinh tế, tuyên bố nhận định kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi nhưng còn khá chênh lệch giữa các nước và tiếp tục đối mặt nhiều rủi ro, đặc biệt là nguy cơ xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông thất vọng vì hội nghị G20 không thể đưa thêm những tuyên bố cụ thể và đổ lỗi cho Trung Quốc và Nga vì đã không đưa ra các đề xuất.

"Nga và Trung Quốc về cơ bản đã không thể hiện bất kỳ cam kết nào để đối phó với biến đổi khí hậu", ông Biden tuyên bố trước báo giới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ý Mario Draghi, người chủ trì hội nghị ở Rome, vẫn ca ngợi tuyên bố cuối cùng, cho rằng lần đầu tiên tất cả các quốc gia G20 đã đồng thuận về tầm quan trọng của việc hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

"Chúng tôi đảm bảo rằng những giấc mơ của chúng ta không chỉ sống động mà còn đang tiến triển", ông Draghi phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc, phủ nhận những lời chỉ trích từ các nhà bảo vệ môi trường rằng G20 đã không đi đủ xa để giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường.

Các nước G20, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức và Mỹ, vốn chiếm 60% dân số thế giới và ước tính khoảng 80% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

1,5 độ C là ngưỡng mà các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho rằng phải được đáp ứng để tránh sự gia tăng mạnh mẽ của các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt như hạn hán, mưa bão và lũ lụt và để đạt được ngưỡng này, giới khoa học khuyến nghị thế giới nên đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Những nguy cơ do biến đổi khí hậu có thể trực tiếp tác động đến sự tồn vong của các quốc gia đang phát triển, đến sinh kế nhân hàng tỷ người và sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Trung Quốc, quốc gia phát thải CO2 lớn nhất thế giới, đã đặt mục tiêu đến năm 2060, và các nước gây ô nhiễm lớn khác như Ấn Độ và Nga cũng không cam kết mục tiêu đến năm 2050.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tuyên bố chung của G20 là một tín hiệu tốt cho hội nghị môi trường COP26, nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng ông muốn thấy nhiều tham vọng hơn.

Thủ tướng Ý Draghi dự đoán rằng các quốc gia sẽ tiếp tục cải thiện kế hoạch giảm lượng khí thải carbon của họ trong những năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng ông rất ngạc nhiên bởi những quốc gia như Trung Quốc và Nga đã thay đổi lập trường của họ trong những ngày gần đây.

“Đề xuất những điều khó thì rất dễ. Thế nhưng để thực hiện chúng lại rất khó", ông Draghi chỉ ra.

Tuyên bố cuối cùng của G20 bao gồm cam kết ngừng tài trợ cho việc sản xuất nhiệt điện than ở nước ngoài vào cuối năm nay, nhưng không ấn định thời gian biểu loại bỏ dần điện than mà chỉ hứa sẽ làm như vậy "càng sớm càng tốt".

G20 cũng không ấn định ngày loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, cho biết họ sẽ đặt mục tiêu làm như vậy "trong trung hạn".

Theo Reuters
Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.