Giá rét khiến hệ thống giao thông Nhật Bản 'tê liệt'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/1, tuyết rơi dày tiếp tục tại Nhật Bản khiến hoạt động giao thông bị gián đoạn trên diện rộng và làm ít nhất 1 người thiệt mạng.
Giá rét khiến hệ thống giao thông Nhật Bản 'tê liệt'

Nhiệt độ lạnh kỷ lục đã được ghi nhận ở một số vùng của Nhật Bản khi tuyết rơi ở bờ biển Nhật Bản trải dài từ phía Bắc sang phía Tây của đất nước. Lo ngại tuyết rơi nhiều hơn, kể cả ở các vùng trũng thấp trên bờ biển Thái Bình Dương, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi người dân cảnh giác với bão tuyết, biển động và đường đóng băng.

Thời tiết như vậy đã gây ra tình trạng gián đoạn hoạt động giao thông trên diện rộng. Hàng nghìn người sử dụng dịch vụ tàu hỏa địa phương ở các tỉnh Kyoto và Shiga, miền Tây nước này, đã buộc phải ở lại qua đêm trong các toa tàu hoặc nhà ga, trong khi các phương tiện trên các tuyến đường chính trên cả nước bị mắc kẹt và hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Phát biểu họp báo tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng và hai trường hợp tử vong khác đang được điều tra liên quan đến thời tiết lạnh giá.

Đối với hoạt động hàng không, các hãng Japan Airlines và All Nippon Airways cho biết hơn 300 chuyến bay dự kiến vào ngày 25/1 đã bị hủy.

Trên các tuyến đường sắt địa phương, hành khách đã bị mắc kẹt trên một số chuyến tàu trên tuyến Biwako và tuyến Kyoto qua đêm 24/1 do tuyết và gió mạnh. Công ty vận hành Đường sắt Tây Nhật Bản đã báo cáo sự chậm trễ và hủy bỏ trên khoảng 20 tuyến đường sắt, bao gồm cả các dịch vụ chuyển phát nhanh cho đến sáng 25/1.

Giá rét khiến hệ thống giao thông Nhật Bản 'tê liệt' ảnh 1

Một đoàn tàu bị mắc kẹt tại ga Nishioji ở Kyoto. Ảnh: Kyodo

Tại tỉnh Nagasaki, miền Tây Nam Nhật Bản, khoảng 100 phương tiện không thể di chuyển trên một tuyến quốc lộ dài khoảng 9 km.

Ở những nơi khác, tại tỉnh Fukui, miền Trung Nhật Bản, khoảng 20 phương tiện đã bị kẹt từ chiều 24/1 trên một tuyến quốc lộ, với giao thông bị đình trệ trên đoạn đường dài 14 km cho đến sáng 25/1.

Các dịch vụ tàu cao tốc cũng bị gián đoạn, với việc công ty Đường sắt Đông Nhật Bản tạm dừng trong suốt cả ngày các chuyến tàu cao tốc giữa Fukushima và Shinjo trên tuyến Yamagata Shinkansen ở vùng Tohoku, miền Đông Bắc Nhật Bản...

Tại thủ đô Tokyo, nhiệt độ vào tối 24/1 được ghi nhận dưới âm 0 độ C và có tuyết rơi lần đầu tiên trong năm với một lượng ít và không đọng lại trên mặt đất.

Tại các vùng núi và vùng duyên hải thuộc khu vực Chugoku miền Tây Nhật Bản, tuyết rơi đặc biệt lớn. Trong đó, thành phố Maniwa ở tỉnh Okayama ghi nhận lượng tuyết dày 93 cm trong 24 giờ tính đến 8h ngày 25/1, mức cao nhất được ghi nhận ở thành phố này.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.