Hai ứng viên tổng thống Mỹ bất đồng về TikTok

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giữa hai ứng viên tổng thống Joe Biden và Donald Trump tiếp tục có thêm một quan điểm trái chiều khác, đó là đạo luật liên quan tới ứng dụng video ngắn TikTok.
Hai ứng viên tổng thống Mỹ bất đồng về TikTok

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết ông sẽ ký luật buộc công ty ByteDance của Trung Quốc thoái vốn khỏi ứng dụng TikTok trong vòng 6 tháng. Ứng viên tổng thống Donald Trump cũng bày tỏ lo ngại về lệnh cấm ứng dụng có 170 triệu người dùng tại Mỹ này.

Hạ viện Mỹ có kế hoạch bỏ phiếu vào thứ Ba hoặc thứ Tư tuần tới về dự luật trừng phạt TikTok sau khi một ủy ban Hạ viện vào thứ Năm nhất trí thông qua biện pháp này. Hạ viện sẽ bỏ phiếu về đề xuất này theo quy định yêu cầu 2/3 số hạ nghị sĩ bỏ phiếu "có" để giành được sự chấp thuận.

“Nếu họ thông qua, tôi sẽ ký”, ông Biden nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. Dù vậy, dự luật này sẽ phải đối mặt với một kết quả không chắc chắn tại Thượng viện, nơi một số nhà lập pháp nói rằng họ muốn thay đổi các điều khoản.

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã bày tỏ sự phản đối việc cấm TikTok.

“Nếu loại bỏ TikTok, thì Facebook sẽ tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh của họ", ông Trump bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng chỉ trích công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms vì đã thu hồi quyền truy cập vào Facebook và Instagram của ông sau khi xóa hai bài đăng của ông trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 năm 2021. Tài khoản của ông Trump đã được khôi phục vào tháng 2 năm 2023.

Theo một tài liệu nội bộ, Bộ Tư pháp Mỹ trả lời Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện rằng dự luật thoái vốn khỏi TikTok, thay vì cấm tuyệt đối, sẽ đưa chính phủ Mỹ vào vị thế pháp lý mạnh mẽ hơn.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tán thành dự luật của Hạ viện. “Trung Quốc đang đầu độc tâm trí trẻ em Mỹ. Thế là đủ rồi”, ông Pence viết trên trang mạng xã hội X.

Dự luật sẽ cho công ty ByteDance của Trung Quốc 165 ngày để thoái vốn khỏi TikTok. Nếu không làm như vậy, các cửa hàng ứng dụng của Apple, Google sẽ không thể cung cấp ứng dụng TikTok một cách hợp pháp hoặc cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho các ứng dụng do ByteDance kiểm soát.

Năm 2020, ông Trump tìm cách cấm TikTok và WeChat do Trung Quốc sở hữu nhưng bị tòa án ngăn chặn.

Vào tháng 8 năm 2020, ông Trump từng cho rằng việc thu thập dữ liệu TikTok “có nguy cơ cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập vào thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ – có khả năng cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu Liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền, và tiến hành hoạt động gián điệp của công ty".

TikTok lập luận rằng luật thoái vốn của Hạ viện Mỹ không khác gì một lệnh cấm.

“Đạo luật này có một kết quả được định trước: lệnh cấm hoàn toàn TikTok ở Mỹ”, công ty cho biết sau cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện. "Chính phủ đang cố gắng tước bỏ quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp của 170 triệu người Mỹ".

Theo Reuters
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.