Hàn Quốc nỗ lực giải quyết khủng hoảng y tế trước hạn chót

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/2 là thời hạn chót mà chính phủ Hàn Quốc đặt ra cho các bác sĩ tập sự quay lại làm việc nếu không muốn đối mặt với các biện pháp xử phạt hành chính.
Hàn Quốc nỗ lực giải quyết khủng hoảng y tế trước hạn chót

Sáng 29/2, Bộ trưởng Hành chính và an ninh Lee Sang-min đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Ứng phó thảm họa và an toàn trung ương nhằm đưa ra giải pháp với hành động nghỉ việc tập thể của các bác sĩ nội trú và tập sự.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lee Sang-min một lần nữa kêu gọi các bác sĩ trở lại làm việc, khôi phục hoạt động y tế bình thường, đồng thời cho biết chính phủ sẽ thực hiện những nỗ lực cải cách để đảm bảo quyền lợi chăm sóc y tế cho người dân cũng như môi trường làm việc thuận lợi, an toàn hơn cho nhân viên y tế.

Đáp lại chỉ trích về việc thiếu nguồn lực đào tạo nếu tăng "nóng" chỉ tiêu tuyển sinh ngành y theo kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Lee Sang-min cho biết để đảm bảo nhu cầu chăm sóc y tế thiết yếu tại các khu vực cũng như nâng cao chất lượng giáo dục y tế, theo đó, số lượng giáo sư trường y tại các trường đại học trọng điểm quốc gia sẽ tăng lên 1.000 vào năm 2027 và nếu cần thiết trong quá trình hoạt động thực tế Chính phủ Hàn Quốc sẽ bổ sung thêm nữa căn cứ theo nhu cầu.

Để giải quyết tình trạng căng thẳng y tế hiện tại do các bác sĩ tập sự nghỉ việc hàng loạt gây ra, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đưa vào vận hành sớm hơn dự kiến 4 phòng cấp cứu khẩn cấp khu vực đô thị ngay trong đầu tháng 3 tới. Các phòng cấp cứu khẩn cấp khu vực này sẽ quản lý và điều phối toàn diện tất cả các bệnh nhân nặng và nguy kịch để bệnh nhân cấp cứu có thể được điều trị kịp thời.

Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ điều động tăng cường 150 bác sĩ y tế công và 20 bác sĩ quân đội được đào tạo y tế thiết yếu đến các bệnh viện lớn vào đầu tháng 3.

Bộ trưởng Lee Sang-min cho biết chính phủ đã thực hiện mọi biện pháp như kéo dài thời gian làm việc của các cơ sở y tế công, mở cửa các cơ sở y tế của quân đội cho người dân để giải quyết tình trạng căng thẳng y tế hiện tại. Chính phủ cũng đảm bảo sẽ bảo vệ các nhân viên y tế nếu xảy ra sai sót trong quá trình điều trị do tình trạng quá tải bệnh nhân.

Nhằm tăng cường giao tiếp với các bác sĩ tập sự, từ ngày 28/2, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai phát lệnh triệu hồi làm việc bằng văn bản đến tận nơi cư trú của các bác sĩ; đồng thời linh hoạt cách thức trao đổi và nhận thông báo qua tin nhắn điện thoại hoặc giao văn bản đến các địa điểm theo yêu cầu.

Một quan chức bộ y tế cho biết động thái này nhằm đảm bảo đối tượng xác nhận đã nhận được văn bản. Chính phủ Hàn Quốc cũng cảnh báo các bác sĩ thực tập nếu không quay lại làm việc sẽ bị đình chỉ giấy phép hành nghề và phải đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định nghề nghiệp bắt đầu từ đầu tháng 3.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, phần lớn các bác sĩ thực tập vẫn từ chối quay trở lại làm việc. Theo Bộ Y tế, tính đến 19h00 ngày 27/2, có 9.937 bác sĩ nội trú và thực tập, tương đương với 80,8% tổng số bác sĩ tập sự trên toàn quốc, đã nộp đơn xin nghỉ việc tại 99 bệnh viện trong cả nước.

Trong số này, 8.992 người (73,1%) đã rời bệnh viện. Trong ngày 28/2, có một số bác sĩ trẻ đã truy cập trở lại hệ thống thông tin của bệnh viện song chỉ với mục đích đối phó do lo ngại bị đình chỉ hành nghề.

Một số bác sĩ đang tham khảo ý kiến của luật sư để chuẩn bị đối diện với các hành động pháp lý trong tương lai của chính phủ. Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo đã gửi một tin nhắn văn bản theo nhóm tới các bác sĩ tập sự đề xuất một cuộc gặp trực tiếp tại trụ sở Tổng công ty Bảo hiểm y tế quốc gia ở quận Yeongdeungpo chiều 29/2 để thuyết phục các bác sĩ trở lại làm việc.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.