Hàn Quốc sắp tiến tới lệnh cấm tiêu thụ thịt chó

(Ngày Nay) - Ngày 8/1, Ủy ban Tư pháp và Pháp luật của Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật cấm giết mổ và phân phối thịt chó, mở đường tiến tới việc xóa bỏ món ăn không còn được ưa chuộng trong những thập niên gần đây.
Hàn Quốc sắp tiến tới lệnh cấm tiêu thụ thịt chó

Theo dự luật, việc nuôi hoặc giết mổ chó để lấy thịt cũng như phân phối hoặc bán thịt của loài vật này bị cấm. Những người giết mổ chó phải đối mặt với án tù tối đa là 3 năm hoặc bị phạt tiền lên tới 30 triệu won (22.768 USD).

Các trường hợp nuôi chó để lấy thịt hoặc phân phối mặt hàng này có thể phải đối mặt với mức án tối đa 2 năm tù hoặc phải nộp phạt 20 triệu won (gần 15.200 USD). Dự luật đề xuất thực thi các hình phạt sau thời gian ân hạn 3 năm.

Cũng theo dự luật, các trang trại, nhà phân phối và nhà hàng thịt chó sẽ phải thông báo hoạt động kinh doanh với chính quyền khu vực. Ngoài ra, văn bản này còn nêu các biện pháp của chính quyền trung ương hoặc khu vực nhằm hỗ trợ các cơ sở đó đóng cửa. Dự kiến dự luật sẽ được đưa ra biểu quyết tại phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 9/1.

Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc trong năm ngoái, cả nước có khoảng 1.150 trang trại nuôi chó thịt.

Vào tháng 11/2023, Chính phủ Hàn Quốc và đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đã quyết định thông qua đạo luật đặc biệt nhằm chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó, loại thịt vốn đã giảm tiêu thụ đáng kể trong những thập niên gần đây trong bối cảnh người dân ngày càng cho rằng món ăn này không còn phù hợp với nền văn hóa hiện nay.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.