Hàn Quốc tìm cách thắt chặt quan hệ với Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tham dự Lễ kỷ niệm 105 năm phong trào kháng Nhật giành độc lập, tổ chức tại Nhà tưởng niệm Yu Gwan-sun ở trung tâm thủ đô.
Hàn Quốc tìm cách thắt chặt quan hệ với Nhật Bản

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết mối quan hệ được cải thiện với Nhật Bản đang giúp chống lại các mối đe dọa từ hoạt động phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng và kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế để thống nhất với Triều Tiên.

Dưới thời Tổng thống Yoon, chính quyền Seoul đã tìm cách cải thiện quan hệ với Tokyo, qua đó gác lại những mâu thuẫn lịch sử để ứng phó với thách thức từ phía Triều Tiên và xa hơn là Trung Quốc.

Tại buổi lễ, ông Yoon cho biết năm tới Hàn Quốc sẽ kỷ niệm tròn 60 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Nhật Bản và ông hy vọng đây có thể là cơ hội để mối quan hệ song phương đạt đến “mức độ cao hơn”.

“Giờ đây, Hàn Quốc và Nhật Bản đang cùng nhau vượt qua quá khứ đau thương và hướng tới một thế giới mới", ông Yoon khẳng định. “Sự hợp tác an ninh giữa hai nước chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã được tăng cường hơn nữa”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Yoon nói rằng Hàn Quốc sẽ cần sự giúp đỡ quốc tế cho bất kỳ triển vọng thống nhất với Triều Tiên:

"Thống nhất là một nhiệm vụ đầy thách thức mà chúng ta không thể hoàn thành một mình. Cộng đồng quốc tế phải tập hợp sức mạnh của mình một cách có trách nhiệm".

Trước đó vào tháng 1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 1 gọi Hàn Quốc là "kẻ thù chính" và nói rằng việc thống nhất hai miền là bất khả thi.

Căng thẳng cũng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi quân đội Hàn Quốc và Mỹ tăng cường các cuộc tập trận quân sự, đôi khi có sự tham gia của Nhật Bản, nhằm đáp trả việc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí và vệ tinh quân sự.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước đã có một loạt động thái như phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.