Hàng triệu người Anh rơi vào tình trạng "ngân sách âm"

(Ngày Nay) - Tổ chức từ thiện Citizens Advice cho biết, hiện nay đang có khoảng 4 triệu hộ gia đình tại Anh và xứ Wales đang sống trong tình trạng “ngân sách âm”, tức chi tiêu cho các nhu yếu phẩm vượt quá thu nhập, trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao chưa từng có.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo tổ chức này, 580.000 người dân khác cũng đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng tài chính, khi họ chỉ còn lại khoảng 50 bảng Anh (tương đương 67 USD) vào cuối mỗi tháng sau khi thanh toán các chi phí cơ bản.

Những người đang phải trả các khoản nợ cũ ngày càng tụt lại phía sau, khi chi phí thiết yếu như thực phẩm, năng lượng và nhà ở đều vượt xa mức thu nhập trung bình. Các số liệu do Citizens Advice tổng hợp dựa trên dữ liệu chi tiêu của Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS) và thông tin từ chính khách hàng của họ cho thấy, những người thuê nhà tư nhân và các cha mẹ đơn thân là hai nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bà Yvonne Parks, quản lý nhóm nợ tại tổ chức Citizens Advice South Gloucestershire, chia sẻ:

“Tôi đã làm cố vấn nợ hơn 3 thập kỷ, và trước đây khách hàng có ngân sách âm chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Nhưng hiện nay, tình trạng này đã trở nên phổ biến hơn, khi gần một nửa số khách hàng của chúng tôi không đủ khả năng để chi trả các nhu cầu cơ bản”.

Bà kể về trường hợp một y tá dù làm thêm giờ vẫn không đủ trang trải cuộc sống:

“Tiền thuê nhà của cô ấy chiếm hơn một nửa thu nhập, và điều này không còn hiếm gặp nữa”.

Theo tổ chức, trong năm tài chính 2024–2025, mức thâm hụt trung bình của các hộ có ngân sách âm là 343 bảng Anh (khoảng 460 USD), và dự kiến tăng lên 396 bảng (khoảng 530 USD) vào năm 2025–2026. Hơn một nửa số người được Citizens Advice hỗ trợ nợ nần hiện đều rơi vào tình trạng này, với mức nợ hộ gia đình trung bình lên tới 9.963 bảng Anh (khoảng 13.300 USD).

Trong tháng 10, hóa đơn năng lượng trung bình của mỗi hộ gia đình đã tăng lên 1.755 bảng/năm (2.340 USD). Lạm phát thực phẩm cũng tăng trở lại, khi giá bơ, cà phê, socola và thịt bò đều tăng hơn 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiền thuê nhà, theo dữ liệu công bố mùa hè vừa qua, đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong thu nhập của người thuê.

Trước tình hình đó, đơn vị này đã kêu gọi chính phủ cần có những hành động cụ thể trong ngân sách vào mùa thu, bao gồm hỗ trợ các hóa đơn tiện ích có mục tiêu, tăng trợ cấp nhà ở địa phương, và bãi bỏ giới hạn hai con trong chính sách phúc lợi xã hội.

Bà Dame Clare Moriarty, Giám đốc điều hành của tổ chức, nhấn mạnh:

“Hiện có tới 4 triệu người không còn đường lui, và hàng triệu người khác đang đứng bên bờ khủng hoảng tài chính. Đây là hệ quả của nhiều năm chậm trễ trong hành động cùng các chính sách khiến cuộc sống của người dân ngày càng trở nên bấp bênh”.

Bà còn cho rằng Chính phủ Lao động dù đã lên nắm quyền với những cam kết mạnh mẽ nhằm cải thiện mức sống của các hộ gia đình tại Anh, nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra các biện pháp cụ thể để hiện thực hóa những lời hứa đó.

Theo The Guardian
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.