Hoàng Anh Gia Lai giải thích lý do cổ phiếu giảm giá mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện nay đang rớt mạnh, thậm chí một số mã cổ phiếu rớt giá một cách rất vô lý…
Nông trại chuối của Tập đoàn HAGL tại tỉnh Gia Lai
Nông trại chuối của Tập đoàn HAGL tại tỉnh Gia Lai

Việc Tập đoàn HAGL mời cổ đông tham quan dự án tại Việt Nam, Lào, Campuchia cho thấy doanh nghiệp sẽ chú trọng phát triển theo hướng minh bạch, và sự minh bạch này sẽ được thể hiện xuyên suốt trong cả quá trình dài hạn, trong cả sự nhất quán của cách vận hành doanh nghiệp...

Sau những diễn biến xấu trên thị trường chứng khoán, để khách hàng yên tâm, thời gian qua, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đã phải lên tiếng khi cổ phiếu “mất giá” trong nhiều phiên liên tiếp.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, diễn biến HAG thời gian qua phần lớn do ảnh hưởng bởi thị trường chung, khi mà chỉ số VN-Index liên tục giảm mạnh và đã về tiệm cận gần 900 điểm, giá giảm mạnh xảy ra với hầu hết các mã cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy, có thể thấy nguyên nhân giá cổ phiếu giảm là vì thị trường chứng khoán đã bị khủng hoảng niềm tin, do cung cầu của thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của công ty.

Khác với cách mà các doanh nghiệp trấn an cổ đông bằng lý thuyết, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lại thực hiện hành hành động để “thay lời muốn nói”, chứng minh với cổ đông rằng doanh nghiệp do ông sở hữu “làm thật, ăn thật”. Đó cũng là lý do Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đã có kế hoạch rất bài bản được sắp xếp vào tháng 12 tới đây.

Theo đó, để khẳng định tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế và chứng minh sự tăng trưởng của công ty, Chủ tịch HAGL đã mời các cổ đông sở hữu số lượng trên 500.000 cổ phiếu và đại diện các nhóm cổ đông nhỏ lẻ (tổng số cổ phiếu HAG là 500.000) tham gia hành trình tham quan các dự án của HAGL tại Việt Nam, Lào, Campuchia vào giữa tháng 12. Số lượng dự kiến khoảng 40 người.

“Chúng tôi muốn mời cổ đông đến tận dự án để chứng kiến sự phát triển và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Đây là cách làm rất đặc biệt của công ty mà từ trước đến giờ chưa ai làm được cả”, đại diện Tập đoàn HAGL cho biết.

Dưới góc độ chuyên gia, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, các nhà đầu tư không chỉ bị két trên lĩnh vực chứng khoán mà con bị kẹt cả trên lĩnh vực bất động sản. Hiện nay, đang là giai đoạn mà bất động sản không có thanh khoản, giá có xu hướng chững lại, trong khi nợ ngân hàng trong hoạt động đầu tư này đang phải trả lãi, trả vốn. Như vậy, buộc họ phải rút tiền từ chứng khoán về hoặc họ không có đủ tiền để nhảy vào thị trường chứng khoán “bắt đáy”, nên dòng tiền để đầu tư giai đoạn này là không có, mặc dù nhiều doanh nghiệp đang có kết quả kinh doanh khá tốt, đơn cử như HAGL cũng phải chịu chung cảnh ngộ của thị trường.

“Thị trường chứng khoán hiện nay đang rớt mạnh, thậm chí một số mã cổ phiếu rớt giá một cách rất vô lý, một trong những nguyên nhân là do tâm lý đám đông. Thị trường chung bị ảnh hưởng xấu vì giới đầu tư đang có ý nghĩ kiểu “cá mè một lứa”. Do đó, mặc dù nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhưng cổ phiếu vẫn lao dốc”, TS Đinh Thế Hiển nêu nghịch lý.

Bình luận về hành động của HAGL, TS Đinh Thế Hiển khẳng định, việc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai mời cổ đông đi tham quan dự án tại Việt Nam, Lào và Campuchia là hành động nhằm minh chứng doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. “Những hoạt động này (mời cổ đông tham quan dự án) của Tập đoàn HAGL đang cho thấy doanh nghiệp sẽ chú trọng phát triển theo hướng minh bạch, và sự minh bạch này sẽ được thể hiện xuyên suốt trong cả quá trình dài hạn, trong cả sự nhất quán của cách vận hành doanh nghiệp”, TS Đinh Thế Hiển phân tích.

“Cổ đông, nhà đầu tư nên tìm hiểu và gắn bó với công ty này trong cả một quá trình dài, vì với những tầm nhìn tốt như hiện nay, chắc chắn HAGL sẽ là một trong những doanh nghiệp phát triển tốt và bền vững trong các hoạt động kinh doanh”, TS Đinh Thế Hiển đưa ra lời khuyên.

Còn theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn rất nhạy cảm với những tin đồn, rất dễ bị điều chỉnh mạnh, tạo ra các cú sốc lớn trong ngắn hạn, kể cả thị trường phát triển cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, khi nghe những tin đồn, các nhà đầu tư cần phải bình tĩnh. Theo ông, nếu hoạt động giao dịch theo tin đồn, theo tâm lý đám đông thì sớm muộn gì nhà đầu tư cũng sẽ bị loại ra khỏi thị trường chứng khoán, không thể chạy theo tâm lý đám đông, nên bình tĩnh lựa chọn những doanh nghiệp làm ăn chân chính và có kế hoạch phát triển bền vững để đầu tư. “Tôi cho rằng việc HAGL mời cổ đông đi tham quan dự án là hành động rất đúng, kịp thời và rất chuyên nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức. Nhà đầu tư chứng khoán cần phải tin tưởng, đây là hoạt động giúp các cổ đông có cái nhìn tổng thể hơn để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp này”, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nhìn nhận.

HAGL là một trong những doanh nghiệp nổi bật có nhiều điểm sáng về kinh doanh trong bố cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện nay. Minh chứng, kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm đạt doanh thu 3.650 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.001 tỷ đồng, đạt 89% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

“Với hoạt động kinh doanh khả quan như vậy, không có lý do gì giá cổ phiếu HAG lại lao dốc, mà lao dốc trong nhiều phiên liên tiếp. Đây là hiện tượng không bình thường, việc cổ phiếu Tập đoàn của bầu Đức “rớt giá” thời gian qua là minh chứng của những điều vô lý xảy ra trên thị trường”, TS Đinh Thế Hiển phân tích.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"