Hơn 3 triệu khách hàng bị tăng vọt tiền điện

Ngành điện cho biết 3,1 triệu khách hàng có lượng tiêu thụ điện tháng 6 tăng 30-300% "do nắng nóng kéo dài phải dùng các thiết bị làm mát".
Hơn 3 triệu khách hàng bị tăng vọt tiền điện

Hoá đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 6 khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc và đặt nghi vấn về sai sót trong ghi chỉ số công tơ của ngành điện.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhất là Bắc và Trung Bộ vừa qua hứng chịu đợt nóng kép dài kỷ lục trong 27 năm qua đã khiến tình hình tiêu thụ điện tăng rất cao. 

Số liệu của ngành điện cho biết, hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt có mức tiêu thụ cao hơn 30% so với tháng 4, trong số này gần 1 triệu khách hàng tiêu thụ tăng 50% và 215.000 khách hàng tiêu thụ trên 300%. Số lượng tiêu thụ điện tăng, cộng với cách tínhbiểu giá điện luỹ tiến, nghĩa là dùng càng nhiều số tiền phải trả càng cao, khiến hoá đơn tiền điện hộ gia đình 'nhảy' vọt. 

Chẳng hạn, mức tiêu thụ điện là 300 kWh, số tiền thanh toán là 688.160 đồng (chưa tính giảm giá do Covid-19). Nhưng nếu sản lượng tiêu thụ tăng 20%, ở mức 360 kWh, số tiền phải trả tăng lên 875.204 đồng, tương đương tăng 27,18%. Và nếu mức tiêu thụ tăng 50%, lên 450 kWh, số tiền phải trả 1.160.885 đồng, tương đương tiền điện tăng 68,7%... 

Hơn 3 triệu khách hàng bị tăng vọt tiền điện ảnh 1

Cũng theo EVN, thời tiết nắng nóng khiến các hộ gia đình kéo dài hơn thời gian sử dụng các thiết bị làm mát như điều hoà, quạt... Trong khi nhiệt độ ngoài trời càng cao, chênh lệch nhiệt độ ngoài trời so với trong nhà càng lớn thì thiết bị điều hoà sẽ tốn nhiều điện năng hơn để làm mát. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng giảm 1 độ, tiêu thụ điện năng của điều hòa cũng tăng lên 1,5-3%.

Về nghi vấn sai sót của công tơ điện và ghi chỉ số điện, theo EVN, hệ thống này được lắp đặt và kiểm định đạt tiêu chuẩn. Với khu vực đã thay thế sang công tơ điện tử, số liệu được ngành điện thu thập tự động, từ xa.

Với công tơ cơ khí, ngành điện áp dụng ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, hạn chế tối đa xảy ra sai sót (nếu có) trong ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

EVN khẳng định, khách hàng sử dụng điện có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ và ngành điện sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc từ khách hàng sử dụng điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.
Kho dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP.
Thị trường dầu chứng kiến tuần giảm giá đầu tiên trong ba tuần
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên ngày 2/6 sau khi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ tại nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Đáng chú ý, số liệu việc làm của Mỹ đã thúc đẩy hy vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất.
Nga nêu điều kiện tái tham gia Hiệp ước New START
Nga nêu điều kiện tái tham gia Hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh quyết định của Nga đình chỉ tham gia New START là không thể thay đổi "bất chấp bất kỳ biện pháp hay hành động đáp trả nào từ phía Mỹ."