Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet

Liên minh Viễn thông quốc tế của LHQ (ITU) ước tính 96% số người chưa được tiếp cận Internet sống ở các nước đang phát triển.

Cũng theo cơ quan trên, số người sử dụng Internet trong năm 2021 đã tăng lên 4,9 tỷ người so với mức 4,1 tỷ người trong năm 2019, một phần do nhu cầu kết nối tăng cao trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn có hàng trăm triệu người không có kết nối mạng ổn định hoặc phải dùng chung thiết bị.

Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao cho biết ITU sẽ nỗ lực đảm bảo đưa Internet đến với 2,9 tỷ người còn lại để "không ai bị bỏ lại phía sau".

Trong năm 2020 - năm đầu tiên của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, số lượng người dùng Internet trên toàn cầu đã tăng hơn 10% so với năm trước đó, mức cao nhất trong 10 năm qua. ITU cho rằng nguyên nhân chủ yếu do tác động của các biện pháp phong tỏa, đóng cửa trường học và nhu cầu truy cập các dịch vụ trực tuyến.

Tuy nhiên, ITU cho biết số lượng người dùng Internet trên toàn cầu tăng không đồng đều. Tại 46 quốc gia kém phát triển nhất, khoảng 75% dân số chưa từng sử dụng Internet. Cũng theo ITU, người trẻ tuổi, nam giới và người sống ở thành thị có nhiều điều kiện tiếp cận Internet hơn so với người cao tuổi, phụ nữ và người sống ở nông thôn.

Cơ quan trên nhận định tình trạng nghèo đói, mù chữ, thiếu điện sinh hoạt và thiếu kỹ năng số sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách về kỹ thuật số trên thế giới.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.