Quất không chỉ để làm cảnh mà còn được làm gia vị trong bữa ăn hằng ngày bởi nó có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Quất khô đem phơi pha với nước ấm uống giúp giải rượu, đau họng, lưỡi tê, đau răng. Quất ngâm với đường có thể chữa đau dạ dày, ợ hơi, chán ăn. Sau một chuyến đi dã ngoại về, bạn có thể ngâm chân trong nước ấm pha 1-2 trái quất với nước hoa hồng để giúp thư giãn dây thần kinh, tránh mệt mỏi. Quất còn được các bà mẹ ngâm với gừng và đường dùng làm thuốc cho con trẻ khi chúng bị ho gà.
Trong quất chứa axit nên thật dễ hiểu khi các chị em thường dùng quất để làm đẹp. Chỉ cần dùng bông thấm một ít nước quất thoa lên mặt là bạn đã có thể tẩy da chết, làm sạch da, chống nhăn, chống mụn và làm làn da trắng sáng.
Quất thường dùng gia vị nhưng cũng có thể chế biến thành mứt để thưởng thức tiện lợi hơn và có nhiều dinh dưỡng hơn.
1. Làm mứt quất nhuyễn
Nguyên liệu
- Quất chín: 250g
- Chanh: 1/2 trái
- Đường phèn: 50g
- Lá bạc hà
Cách làm
Bước 1: Quất bỏ cuống và lá, ngâm với nước có pha sẵn muối khoảng 5 phút, sau đó, rửa sạch.
Bước 2: Dùng dao bổ trái quất làm đôi, rồi bỏ hết hạt. Sau đó, cho quất đã bỏ hạt vào máy say sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Cho quất vừa say được vào một chảo sâu lòng, thêm đường vào và đun trên lửa vừa. Đến khi chảo quất sôi thì vặn nhỏ lửa xuống, trong lúc đun nhớ phải dùng thìa đảo đều tay để quất nhuyễn, đều đường và không bị cháy.
Bước 4: Đun đến khi quất đặc sánh, vắt thêm chút chanh vào, tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội.
2. Làm mứt quất dẻo
Nguyên liệu
- 1kg trái quất
- 800g đường trắng
- 5g phèn chua
- 7-8 g vôi ăn trầu
- Muối
Cách làm
Bước 1: Pha vôi với nước, đợi cho vôi lắng xuống đáy chậu, lọc lấy nước trong bên trên. Trái quất đem rửa sạch, để ráo nước, rồi dùng dao khứa trên thân quất chia quả quất thành 5-6 phần đều nhau. Sau đó, bóp bẹp quả quất để ra bớt nước và loại bỏ hạt.
Bước 2: Cho quất vào nước vôi vừa lọc trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.
Bước 3: Phèn chua dã nhỏ, cho vào nồi nước đun sôi. Tắt bếp, cho quất vào, đậy vung nồi trong khoảng 5-7 phút thì vớt quất ra, rửa sạch quất lần nữa và để ráo nước.
Bước 4: Cho quất, đường và một chút muối vào ngâm trong một âu. Trộn đều hỗn hợp và đợi đến khi đường tan.
Bước 5: Cho hỗn hợp lên chảo đun nhỏ lửa đến khi đường dẻo dẻo thì cho mứt quất ra, đem phơi dưới nắng 2-3 tiếng, sau đó cho vào lọ khô bảo quản và dùng dần.
Mứt quất có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng đậm đà, tự tay làm và thưởng thức cùng người thân và bạn bè của mình nào.
>>> Xem thêm
Cách làm mứt dừa nhiều màu thơm ngon đón Tết