Israel báo động tình trạng trẻ em bị tổn thương trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Bảo vệ trẻ em trên mạng (COPB) thuộc Bộ An ninh quốc gia Israel vừa công bố báo cáo cho biết, trong năm 2022, đường dây nóng của trung tâm này đã xử lý trên 8.100 sự vụ trên không gian mạng mà nạn nhân là trẻ em.
Israel báo động tình trạng trẻ em bị tổn thương trên không gian mạng

Báo cáo cho biết 31% số sự vụ liên quan đến tấn công tình dục, 15% liên quan đến nguy cơ tự tử và đe dọa tính mạng, và 14% vụ dọa nạt tinh thần trên Internet. Các nền tảng chủ yếu là các mạng xã hội như Instagram (28%), WhatsApp (25%) và TikTok (9%). Báo cáo lưu ý các số liệu này không so sánh mức độ nguy hiểm của các nền tảng ứng dụng trên Internet, mà do các mạng xã hội vừa đề cập thường có số lượng người dùng rất lớn, nên tỷ lệ sự cố thường cao hơn.

Theo báo cáo, tỷ lệ trẻ em tại Israel được tiếp cận Internet khá lớn (90%), trong đó 62% trẻ em gái lướt mạng ít nhất 4 giờ đồng hồ/ngày, nhưng chỉ có 44% số phụ huynh tin rằng con em họ dành nhiều thời gian đến như vậy. Về nguy cơ, chỉ có 46% số trẻ em cảm thấy an toàn khi sử dụng mạng Internet, rất thấp so với cảm giác an toàn ở trường học là 94% và ở các trung tâm giải trí là 57%.

Trên thực tế, khoảng 25% số trẻ em được hỏi cho biết đã từng bị người lạ tiếp cận trên mạng trong năm qua, chủ yếu với yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân; và 43% số trẻ em từng bị gây tổn thương, chủ yếu là bằng lời nói.

Đối với phụ huynh, 96% cho rằng họ nhận thức được về sự hiện diện của con cái trên mạng, nhưng chỉ có 42% sử dụng các dịch vụ kiểm soát, như phần mềm lọc nội dung nhạy cảm với trẻ em.

Đây là lần đầu tiên COPB công bố các số liệu và kết quả khảo sát đối với trẻ vị thành niên và phụ huynh về các nguy cơ phát sinh trong quá trình trẻ em sử dụng Internet.

Nhân tháng hành động vì an toàn của trẻ em trên Internet (tháng 2), COPB đã phát động chiến dịch mang chủ đề “Kết nối an toàn”, nhằm nâng cao nhận thức cho cả trẻ em và người lớn trong việc sử dụng Internet một cách thông minh, có trách nhiệm và đấu tranh phòng chống các hành vi xâm phạm trẻ em trên không gian mạng.

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.