Lạm phát tăng phi mã, người dân Argentina nhặt rác sống qua ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sandra Boluch, một người bán rau quả ở thủ đô Buenos Aires, không còn lạ cảnh nhiều người chờ sẵn gần thùng rác để nhặt nhạnh rau củ cũ.
Lạm phát tăng phi mã, người dân Argentina nhặt rác sống qua ngày

Quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với việc chính phủ mới của Tổng thống Javier Milei đang cố gắng giảm lạm phát ba con số bằng chính sách thắt lưng buộc bụng.

Động thái này một mặt giúp củng cố ngân sách nhà nước, nhưng mặt khác lại gây áp lực nặng nề cho người dân.

Một báo cáo tháng trước cho thấy tỷ lệ nghèo đói tại Argentina đã tăng gần 60% so với mức 40% của một năm trước đó, gây áp lực lên các kế hoạch cải cách và cắt giảm chi tiêu của chính phủ nhằm đạt được kết quả nhanh chóng.

Tiểu thương Sandra Boluch cho biết: “Chúng tôi có một số thùng chứa ở phía sau để xử lý rác và khi mang rau củ hỏng ra, đã có 20 người đang chờ sẵn để nhặt nhạnh những gì có thể ăn được”.

Tổng thống Milei đã đưa ra một số biện pháp cứng rắn để chống lạm phát, bao gồm cắt giảm chi tiêu ngân sách, nhắm mục tiêu trợ cấp cho những lĩnh vực cơ sở và hạ tầng, đồng thời tìm cách hợp lý hóa các chương trình phúc lợi.

Chính phủ của ông Milei đã phá giá đồng peso hơn 50% vào tháng 12, điều này đã đẩy lạm phát lên cao hơn nữa. Giá cả bắt đầu tăng cao khiến người dân Argentina thuộc mọi tầng lớp đều cảm thấy khó khăn.

“Tình hình rất nghiêm trọng", bà Boluch nói thêm. “Mọi người đang ngày càng ít tiền hơn, ví của họ thực sự chẳng còn gì".

Theo Reuters
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.