Lạm phát tăng phi mã, người dân Argentina nhặt rác sống qua ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sandra Boluch, một người bán rau quả ở thủ đô Buenos Aires, không còn lạ cảnh nhiều người chờ sẵn gần thùng rác để nhặt nhạnh rau củ cũ.
Lạm phát tăng phi mã, người dân Argentina nhặt rác sống qua ngày

Quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với việc chính phủ mới của Tổng thống Javier Milei đang cố gắng giảm lạm phát ba con số bằng chính sách thắt lưng buộc bụng.

Động thái này một mặt giúp củng cố ngân sách nhà nước, nhưng mặt khác lại gây áp lực nặng nề cho người dân.

Một báo cáo tháng trước cho thấy tỷ lệ nghèo đói tại Argentina đã tăng gần 60% so với mức 40% của một năm trước đó, gây áp lực lên các kế hoạch cải cách và cắt giảm chi tiêu của chính phủ nhằm đạt được kết quả nhanh chóng.

Tiểu thương Sandra Boluch cho biết: “Chúng tôi có một số thùng chứa ở phía sau để xử lý rác và khi mang rau củ hỏng ra, đã có 20 người đang chờ sẵn để nhặt nhạnh những gì có thể ăn được”.

Tổng thống Milei đã đưa ra một số biện pháp cứng rắn để chống lạm phát, bao gồm cắt giảm chi tiêu ngân sách, nhắm mục tiêu trợ cấp cho những lĩnh vực cơ sở và hạ tầng, đồng thời tìm cách hợp lý hóa các chương trình phúc lợi.

Chính phủ của ông Milei đã phá giá đồng peso hơn 50% vào tháng 12, điều này đã đẩy lạm phát lên cao hơn nữa. Giá cả bắt đầu tăng cao khiến người dân Argentina thuộc mọi tầng lớp đều cảm thấy khó khăn.

“Tình hình rất nghiêm trọng", bà Boluch nói thêm. “Mọi người đang ngày càng ít tiền hơn, ví của họ thực sự chẳng còn gì".

Theo Reuters
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.