Người dân Argentina bỏ thói quen ăn BBQ do lạm phát gần 200%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá thịt và rau tăng phi mã khiến người dân khó có thể chi trả cho các bữa thịt nướng BBQ đắt tiền.
Người dân Argentina bỏ thói quen ăn BBQ do lạm phát gần 200%

Bà nội trợ Susana Barrio cho biết bản thân không còn mời bạn bè đến dự bữa tiệc nướng asado truyền thống, vốn là một phần quan trọng trong đời sống xã hội ở Argentina.

“Chúng tôi phải loại bỏ những thứ khiến cuộc sống tươi sáng hơn một chút. Niềm vui khi được mời bạn bè đến ăn thịt nướng giờ đây là không thể", bà nội trợ 79 tuổi chia sẻ.

Lạm phát tại Argentina có thể lên tới 200% vào năm 2023, một trong những mức cao nhất thế giới. Chi phí hàng hóa tăng đặc biệt nhanh, ảnh hưởng đến ví tiền của người dân do tiền lương và lương hưu không theo kịp.

Một cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia cho thấy lạm phát có thể ở mức khoảng 28% trong tháng 12 vừa qua, với giá lương thực thậm chí còn tăng cao hơn sau khi đồng peso mất giá mạnh.

Trong khi lạm phát cao đã đeo bám Argentina suốt nhiều năm, tốc độ tăng giá hiện nay đang ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990, khi nước này đang thoát khỏi thời kỳ siêu lạm phát.

“Mọi người hoàn toàn không nắm được giá cả”, theo Guillermo Cabral, chủ một cửa hàng bán thịt ở thủ đô Buenos Aires. Có lúc, ông Cabral còn tính tiền nhầm cho khách, từ 15.000 peso lên 35.000 peso (1,05 triệu đồng).

"Vậy nhưng vị khách ấy vẫn rút ví ra trả như thường", ông Cabral kể.

Tân Tổng thống Javier Milei đang tìm cách áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng cứng rắn để giảm lạm phát, giảm thâm hụt tài chính sâu sắc và xây dựng lại kho bạc chính phủ.

Nhưng ông Milei, người mới nhậm chức được 1 tháng, đã cảnh báo rằng sẽ mất thời gian và mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi đi vào quỹ đạo ổn định. Nhiều người Argentina đang thắt lưng buộc bụng hơn nữa, với 2/5 số người được hỏi cho biết đã rơi vào tình trạng nghèo đói.

“Không có gì rẻ cả", bà Graciela Bravo, một người về hưu 65 tuổi, cho biết bà đang cẩn thận đếm xem mình đã mua bao nhiêu củ khoai tây. “Trước đây tôi mua theo cân, bây giờ tôi lấy 3-4 củ để khỏi bị hỏng”.

Luật sư 49 tuổi Alejandro Grossi cho biết ông đã quá quen với việc giá cả tăng cao sau nhiều năm lạm phát.

"Tôi mua ít thứ cho bản thân hơn mức tôi muốn. Có vẻ như chúng tôi đã quen với điều đó, ở đây đã có một điều gì đó hết sức tự nhiên: lạm phát và thay đổi giá cả", ông Grossi nói.

Theo Reuters
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.