Người dân Argentina bỏ thói quen ăn BBQ do lạm phát gần 200%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá thịt và rau tăng phi mã khiến người dân khó có thể chi trả cho các bữa thịt nướng BBQ đắt tiền.
Người dân Argentina bỏ thói quen ăn BBQ do lạm phát gần 200%

Bà nội trợ Susana Barrio cho biết bản thân không còn mời bạn bè đến dự bữa tiệc nướng asado truyền thống, vốn là một phần quan trọng trong đời sống xã hội ở Argentina.

“Chúng tôi phải loại bỏ những thứ khiến cuộc sống tươi sáng hơn một chút. Niềm vui khi được mời bạn bè đến ăn thịt nướng giờ đây là không thể", bà nội trợ 79 tuổi chia sẻ.

Lạm phát tại Argentina có thể lên tới 200% vào năm 2023, một trong những mức cao nhất thế giới. Chi phí hàng hóa tăng đặc biệt nhanh, ảnh hưởng đến ví tiền của người dân do tiền lương và lương hưu không theo kịp.

Một cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia cho thấy lạm phát có thể ở mức khoảng 28% trong tháng 12 vừa qua, với giá lương thực thậm chí còn tăng cao hơn sau khi đồng peso mất giá mạnh.

Trong khi lạm phát cao đã đeo bám Argentina suốt nhiều năm, tốc độ tăng giá hiện nay đang ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990, khi nước này đang thoát khỏi thời kỳ siêu lạm phát.

“Mọi người hoàn toàn không nắm được giá cả”, theo Guillermo Cabral, chủ một cửa hàng bán thịt ở thủ đô Buenos Aires. Có lúc, ông Cabral còn tính tiền nhầm cho khách, từ 15.000 peso lên 35.000 peso (1,05 triệu đồng).

"Vậy nhưng vị khách ấy vẫn rút ví ra trả như thường", ông Cabral kể.

Tân Tổng thống Javier Milei đang tìm cách áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng cứng rắn để giảm lạm phát, giảm thâm hụt tài chính sâu sắc và xây dựng lại kho bạc chính phủ.

Nhưng ông Milei, người mới nhậm chức được 1 tháng, đã cảnh báo rằng sẽ mất thời gian và mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi đi vào quỹ đạo ổn định. Nhiều người Argentina đang thắt lưng buộc bụng hơn nữa, với 2/5 số người được hỏi cho biết đã rơi vào tình trạng nghèo đói.

“Không có gì rẻ cả", bà Graciela Bravo, một người về hưu 65 tuổi, cho biết bà đang cẩn thận đếm xem mình đã mua bao nhiêu củ khoai tây. “Trước đây tôi mua theo cân, bây giờ tôi lấy 3-4 củ để khỏi bị hỏng”.

Luật sư 49 tuổi Alejandro Grossi cho biết ông đã quá quen với việc giá cả tăng cao sau nhiều năm lạm phát.

"Tôi mua ít thứ cho bản thân hơn mức tôi muốn. Có vẻ như chúng tôi đã quen với điều đó, ở đây đã có một điều gì đó hết sức tự nhiên: lạm phát và thay đổi giá cả", ông Grossi nói.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.