Làng mứt gừng Mỹ Chánh rộn ràng vào vụ Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịp cuối năm, ai đi qua làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đều bị níu chân bởi mùi thơm từ một loại mứt do người dân nơi đây chế biến phục vụ ngày Tết.
Làng mứt gừng Mỹ Chánh rộn ràng vào vụ Tết

"Đỏ lửa" ngày đêm

Nằm ven Quốc lộ 1A, bên dòng Ô Lâu, làng Mỹ Chánh hàng trăm năm qua nổi tiếng với nghề làm mứt gừng truyền thống. Trải qua thăng trầm lịch sử, bao thế hệ người dân nơi đây lớn lên gắn bó và phát triển nghề làm mứt gừng. Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng nghề mứt gừng truyền thống của xã Hải Chánh lại rộn ràng vào vụ.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đến làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh, chúng ta dễ dàng cảm nhận được không khí rộn ràng, tất bật.

Từ cổng làng, khói bếp hòa quyện mùi hương cay nồng của gừng tỏa khắp nẻo đường, xua tan giá lạnh ngày đông, báo hiệu một mùa Xuân mới sắp về. Các cơ sở mứt gừng trong làng đang tất bật sản xuất để kịp hàng vụ Tết. Người cắt gừng, trộn đường, ngào gừng, đảo bếp, đóng gói, giao hàng... các khâu làm mứt gừng diễn ra nhịp nhàng, liên tục.

Làm ngày không đủ phục vụ nhu cầu, người dân làng Mỹ Chánh còn tranh thủ làm cả ban đêm. Các cơ sở đã hợp đồng trước với chủ vựa thu mua nông sản tại các tỉnh Tây Nguyên để có đủ nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Lò mứt gừng Tuấn Tâm được xem là cơ sở sản xuất mứt gừng lớn nhất ở làng Mỹ Chánh. Mỗi vụ mứt, cơ sở này xuất hơn 30 tấn thành phẩm, bán ra thị trường trong và ngoài nước.

Bà Võ Thị Tâm, chủ lò mứt gừng Tuấn Tâm cho biết, cơ sở hiện có khoảng 50 nhân công làm việc liên tục để sản xuất mứt gừng, kịp thời cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Các công nhân hưởng lương theo sản phẩm, tiền công trung bình khoảng 150-200 ngàn đồng/ngày. Năm nay, đơn đặt hàng nhiều nên cơ sở phải đỏ lửa suốt ngày đêm, dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 40 tấn mứt gừng thành phẩm, doanh số đạt khoảng 2-2,5 tỷ đồng.

Bà Tâm cho biết, để đảm bảo chất lượng mứt gừng đúng vị truyền thống vốn có, từ đầu năm, gia đình bà đặt hàng nguồn cung nguyên liệu gừng có chất lượng từ các tỉnh Tây Nguyên. Mứt gừng Mỹ Chánh được ưa chuộng bởi không sử dụng chất bảo quản, nguyên liệu chọn lọc, thu mua kỹ lưỡng, tạo ra sản phẩm có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Để làm mứt gừng Mỹ Chánh có hương vị riêng biệt, gừng nguyên liệu được lựa chọn làm mứt phải là củ gừng tươi, nhiều nhánh, thơm. Gừng được chọn làm mứt to đều, không quá cay, không quá già và không quá non. Đặc biệt, quá trình nấu gừng phải khống chế ngọn lửa ở nhiệt độ vừa phải, tay đảo đều.

Hầu hết các công đoạn làm mứt gừng đều làm thủ công. Muốn mứt gừng ngon, cay, màu vàng, sáng đẹp phải có bí quyết, quan trọng nhất phải luộc gừng với nước chanh. Làm mứt gừng tuy không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn để một lát mứt gừng phải bao trọn đủ vị dịu ngọt, thơm, cay nồng nhưng không quá gắt, bà Tâm chia sẻ.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đơn đặt hàng tăng cao, người dân làng Mỹ Chánh sản xuất đạt con số kỷ lục hơn 100 tấn mứt gừng, cung ứng thị trường trong và ngoài nước. Mứt gừng năm nay bán được giá, dao động khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm mứt gừng ở làng Mỹ Chánh là nghề truyền thống từ lâu đời nhưng đang được xem là nghề phụ, bởi chỉ hoạt động khoảng hai tháng vào dịp sát Tết Nguyên đán. Thời gian còn lại trong năm, người dân ở đây lại quay về sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, nghề làm mứt gừng mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều lao động nông thôn, đặc biệt giữ được thương hiệu mứt gừng Mỹ Chánh và làng nghề truyền thống lâu đời.

Ông Bùi Văn Sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hải Chánh cho biết, làng Mỹ Chánh hiện có khoảng 20 cơ sở sản xuất mứt gừng lớn, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 200 lao động.

Nhiều làng ở trong xã Hải Chánh có hàng chục cơ sở, hộ sản xuất mứt gừng nhỏ lẻ hoạt động rất hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động lúc nông nhàn, có thêm điều kiện gia tăng thu nhập, trang trải cuộc sống, đón Tết sung túc, đầm ấm hơn.

Theo ông Bùi Văn Sinh, để gìn giữ và phát triển thương hiệu mứt gừng Mỹ Chánh, làng nghề mứt gừng có hương ước buộc các hộ sản xuất tuân thủ chế biến mứt theo đúng quy trình thủ công truyền thống. Quá trình sản xuất, các hộ không sử dụng hóa chất và cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến đời sống của hộ khác…

Để phát triển làng nghề truyền thống này, Ủy ban nhân dân xã Hải Chánh xây dựng Đề án về phát triển các ngành nghề tiểu thủ nông nghiệp trên địa bàn và được Hội đồng nhân dân xã thông qua. Địa phương có chính sách hỗ trợ các hộ dân, cơ sở sản xuất mứt gừng đăng kí nhãn hiệu, thương hiệu tham gia hội chợ triển lãm; đồng thời vận động các hộ tăng cường quảng bá, bán hàng theo công nghệ hiện đại 4.0 trên sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội...

Hiện nay, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Chánh đang hoàn thiện thủ tục cần thiết để đăng kí sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương với thương hiệu mứt gừng Mỹ Chánh.

WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.