Lễ hội búp bê dành cho các bé gái tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội búp bê Hina Matsuri là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất tại Nhật Bản được tổ chức vào ngày 3/3 hằng năm nhân ngày bé gái ở Nhật Bản.
Lễ hội búp bê dành cho các bé gái tại Nhật Bản

Trong dịp này, mỗi hộ gia đình có bé gái đều trưng bày những chú búp bê Hina từ đầu tháng 2 để cầu mong sức khỏe và sự hạnh phúc cho con gái của mình.

Khắp nơi trên toàn Nhật Bản sẽ tổ chức trưng bày búp bê Hina và một trong những nơi trưng bày búp bê Hina lớn nhất là thành phố Konosu, tỉnh Saitama.

Bên cạnh các địa điểm trưng bày truyền thống, năm nay, Hiệp hội búp bê của thành phố này đã chuẩn bị tổng cộng 2024 búp bê Hina để trưng bày ở trung tâm thương mại Elumi, trong đó điểm nhấn của lễ hội là “kim tự tháp” búp bê gồm 31 tầng với tổng cộng 1.550 búp bê, có chiều cao 7 m và là tháp búp bê cao nhất tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trưng bày thêm một kệ lớn khác gồm 360 búp bê và nhiều kệ nhỏ tương tự như kệ ở các gia đình.

Các búp bê Hina mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới theo cấp bậc trong xã hội Nhật Bản thời xưa. Tầng cao nhất sẽ là vua và hoàng hậu, tiếp theo sẽ là các quan cận thần, hộ vệ, nhạc công, dân chúng… và kèm theo đó là các món đồ trang sức quý tộc và cả kiệu, xe ngựa hay hộp cơm.

Chính hội diễn ra vào đầu tháng 3 là lúc hoa đào bắt đầu nở và theo quan niệm từ xưa, hoa đào có tác dụng xua đuổi bệnh tật, tà ma nên trên kệ trưng bày búp bê Hina thường có 1 nhành đào. Đây cũng là lý do lễ hội Hina Matsuri còn được gọi với tên khác là Momo Matsuri (Momo là hoa đào trong tiếng Nhật Bản).

Thông thường, kệ trưng bày tiêu chuẩn trong gia đình thường là 7 tầng, gồm 15 búp bê, tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà số lượng khác nhau, có thể là 3 tầng hoặc 5 tầng. Tại các nơi tổ chức lễ hội lớn, số lượng búp bê trưng bày có thể tới hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn búp bê.

Trưng bày “kim tự tháp” búp bê là sự kiện thường niên được Konosu tổ chức từ năm 2005 nhằm quảng bá văn hoá truyền thống của Nhật Bản cũng như nét đặc sắc của thành phố này - nơi đã có lịch sử gần 400 năm làm búp bê Hina. Năm nay, Ban tổ chức trưng bày búp bê trong gần một tháng từ 16/2 - 9/3 và dự kiến sẽ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan.

Bình luận
Cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước." Ảnh: CTV/Vietnam+
Ra mắt cuốn sách của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
(Ngày Nay) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước" với hơn 70 bài viết, bài phát biểu, thư của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từ năm 2000 đến năm 2010, góp phần tổng kết lý luận và thực tiễn trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập.
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, Vatican cho biết sức khỏe Giáo hoàng Francis đang dần hồi phục khi điều trị viêm phổi hai bên tại bệnh viện và các bác sĩ đang giảm sử dụng máy thở cơ học vào ban đêm để hỗ trợ hô hấp cho Giáo hoàng.
Người dân và du khách tham gia chào cờ ở khu vực mốc 291/2, xã Cao Mã Pờ (Hà Giang).
Lung linh lễ hội hoa đào nơi biên cương Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, tại xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ, Hà Giang), huyện Quản Bạ phối hợp với Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ đã diễn ra Lễ hội hoa Đào năm 2025 với chủ đề “Lung linh sắc đào - Xuân về biên cương”. Đây là dịp tôn vinh vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào Hà Giang; là cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch và đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.