Lộ diện chủ nợ bí mật lớn nhất thế giới

(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đa quốc gia đã công bố thông tin Trung Quốc trở thành chủ nợ bí mật lớn nhất thế giới.
Lộ diện chủ nợ bí mật lớn nhất thế giới

Có tiêu đề là "Các khoản cho vay nước ngoài của Trung Quốc", báo cáo được viết bởi Sebastian Horn (Đại học Munich, Viện Kiel), Carmen Reinhart (Đại học Harvard) và Christoph Trebesch (Viện Kiel), các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nhiều nguồn công khai và không công khai để biên soạn dữ liệu từ hơn sáu thập kỷ, bao gồm hàng nghìn khoản vay và trợ cấp cho 152 quốc gia.

Ông Christoph Trebesch tuyên bố rằng Trung Quốc luôn là một chủ nợ quốc tế tích cực, khi sẵn sàng dành cho các nước có cùng thể chế chính trị các khoản vay ưu đãi.

"Sự gia tăng dòng chảy tín dụng của Trung Quốc trong hai thập kỷ qua gần như chưa từng có, chỉ có thể so sánh với làn sóng cho vay chính thức của Mỹ sau hai cuộc thế chiến".

Trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2017, nghĩa vụ của các chủ nợ nước ngoài đối với Trung Quốc đã tăng từ dưới 500 tỷ lên hơn 5 nghìn tỷ USD hoặc từ khoảng 1% sản lượng kinh tế toàn cầu lên hơn 6%.

Phần lớn các khoản nợ được mua lại trên thị trường trái phiếu quốc tế bởi ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Ngoài ra, chính phủ Bắc Kinh đã gia tăng số tiền cho vay trực tiếp, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển và mới nổi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 1/4 khối lượng cho vay của ngân hàng nhà nước Trung Quốc được dành cho các thị trường mới nổi, đẩy Trung Quốc vào vị trí chủ nợ toàn cầu hàng đầu, bỏ lại IMF và Ngân hàng Thế giới.

Theo các chuyên gia, sự bùng nổ này chủ yếu là do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Một yếu tố quan trọng khác, ông Trebesch nói thêm, đó là chính sách cải tiến toàn cầu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, khoảng 50% các khoản cho vay quốc tế của Trung Quốc bỏ qua số liệu thống kê chính thức và vẫn không được IMF, Câu lạc bộ Paris, các cơ quan xếp hạng hoặc nhà cung cấp dữ liệu tư nhân đánh giá cao.

Đối với 50 quốc gia vay nợ hàng đầu, các khoản vay đã tăng từ khoảng 1% GDP của họ trong năm 2005 lên hơn 15% GDP trong năm 2016.

"Điều làm các khoản cho vay quốc tế của Trung Quốc trở nên độc đáo không chỉ là quy mô lớn và sự thiếu minh bạch, mà còn là sự điều hành gần như hoàn toàn do chính phủ, các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc hoặc bởi ngân hàng trung ương do nhà nước kiểm soát", ông Trebesch nói.

Dựa vào báo cáo, Trung Quốc thường cho vay theo lãi suất thị trường và một phần với các điều khoản thế chấp đảm bảo hoàn trả bằng hiện vật, ví dụ: dưới hình thức xuất khẩu dầu.

Nhiều dự án được tài trợ bởi Trung Quốc có thể có lợi cho các quốc gia nhận tiền, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng, theo nghiên cứu.

Tuy nhiên, phạm vi và sự thiếu minh bạch của các khoản vay từ Trung Quốc, đặt ra thách thức cho các quốc gia "con nợ" và thị trường tài chính quốc tế, khiến phân tích rủi ro của Trung Quốc chìm trong bóng tối, báo cáo nêu rõ.

Theo Sputnik
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên cần phối hợp chặt chẽ trong phục hồi và ổn định các chuỗi cung ứng bị đứt gãy do COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đề nghị ASEAN - Nhật Bản phối hợp kiểm soát tốt đại dịch, phục hồi các chuỗi cung ứng
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các ưu tiên, hợp tác phối hợp kiểm soát tốt đại dịch COVID-19; phục hồi và ổn định các chuỗi cung ứng bị đứt gãy do COVID-19; xây dựng lòng tin, ứng phó các thách thức nảy sinh nhằm duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Giới chức chính phủ và doanh nghiệp tại các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy các kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng tái tạo thông qua đề xuất một mạng lưới điện khu vực dự kiến thử nghiệm lần đầu tiên năm 2022, trong nỗ lực đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
(Ngày Nay) - Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.