Lỡ một niềm vui

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Có những người luôn chờ một thiệp mời mà lỡ đi cả một bữa tiệc đời. Mà nào phải già cả gì cho cam mà sống bằng kinh nghiệm, cân nhắc trước sau, tính toán lên xuống?
Lỡ một niềm vui

Tôi không khuyến khích sống gấp, sống vội, hành động không suy nghĩ. Nhưng tôi luôn thấy thật tiếc nếu như chúng ta quá cân nhắc thiệt hơn, cứ phải chờ đợi một ngày, một dịp, một cớ thì mới dám vui. Bởi niềm vui vốn chẳng cố định ngày giờ như ghi trên thiệp.

Mà chờ đợi nhận thiệp mới được vui. Tôi thấy thật tiếc nếu như đời ta không đôi phen dại khờ, bồng bột và cả những sai lầm có khi ngã sấp mặt. Ngã thì đứng dậy, phủi lại tâm can rồi ngẩng đầu bước tiếp thôi! Ai chiến thắng mà chưa từng chiến bại; Ai nên khôn mà không khốn đôi lần, phỏng ạ?

Làm những điều đúng đắn là tốt, là nên. Nhưng đôi khi để tìm ra cái đúng, chúng ta phải trải qua cái sai. Bởi chỉ khi sai và sửa chữa được nó chúng ta mới lớn khôn và hiểu thế nào là đúng đắn.

Cái đúng của người này chưa chắc đã là cái đúng của ta. Vì thế, đừng sống bằng kinh nghiệm đúng sai của người khác, hãy sống bằng trải nghiệm đúng sai của chính mình vậy.

Tôi vẫn cho rằng sự trưởng thành của mỗi chúng ta có được cả từ những lần chúng ta đã sai và đã sửa chữa được nó, rút ra được những điều đúng đắn. Như hôn nhân bền vững được cũng là nó đã trải qua nhiều phen sóng gió.

Như con cái của chúng ta hiểu chuyện và trưởng thành sau nhiều lần vấp ngã. Đừng để lỡ đi một cơ hội chỉ vì ta sợ sai (là sợ sai chứ không phải vì nó sai lè). Đừng chờ thiệp mời rồi mới tham dự một bữa tiệc vui vậy!

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.