Lợi ích lâu dài của việc sử dụng thuốc tránh thai

(Ngày Nay) - Những người phụ nữ uống thuốc tránh thai sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, tử cung và ruột.
Hàng triệu phụ nữ khắp thế giới sử dụng và coi thuốc tránh thai là một phương pháp hữu hiệu trong việc làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Getty Images/Universal Images Group.
Hàng triệu phụ nữ khắp thế giới sử dụng và coi thuốc tránh thai là một phương pháp hữu hiệu trong việc làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Getty Images/Universal Images Group.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Aberdeen, Scotland, được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ, đã đưa ra kết luận về những lợi ích lâu dài của việc sử dụng thuốc tránh thai.

Cụ thể, các nhà khoa học tiến hành khảo sát trên 23.000 phụ nữ có sử dụng thuốc tránh thai kết hợp và 23.000 người không sử dụng. 

Những người phụ nữ trong nhóm uống thuốc có độ tuổi từ 20-30, thời gian dùng thuốc là 3,5 năm. Nhóm này có nguy cơ bị các bệnh ung thư ít hơn nhóm không uống. Tác động của thuốc tránh thai khỏi một số bệnh ung thư kéo dài đến những năm 50, 60 tuổi, thậm chí là 70 tuổi. Đây là thời điểm người phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh và là độ tuổi thường có nguy cơ mắc các loại ung cao nhất.

Các nhà khoa học tính toán rằng những phụ nữ uống thuốc tránh thai có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung chỉ bằng 1/3 so với những người chưa bao giờ dùng thuốc. Riêng với ung thư ruột, tỷ lệ này là 1/5.

Theo kết quả nghiên cứu, trong số 100.000 phụ nữ đã uống thuốc tránh thai khi còn trẻ, thì sẽ có 22 người mắc ung thư buồng trứng, 19 người bị ung thư nội mạc tử cung, 48 người bị ung thư ruột tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Con số này có chiều hướng gia tăng ở những người chưa bao giờ uống thuốc: 33 trường hợp ung thư buồng trứng, 30 người bị ung thư nội mạc tử cung và 59 người ung thư ruột.

Phát hiện này đã trấn an những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai và có thể sẽ làm thay đổi đáng kể cách nhìn nhận của mọi người về những rủi ro và lợi ích mà thuốc tránh thai mang lại.

Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai là ức chế sự rụng trứng, thông qua việc bổ sung các loại hormone sinh dục từ nguồn bên ngoài đưa vào trong cơ thể như estrogen và progesterone.

Việc bổ sung hormone estrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung, đây là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Nhưng nghiên cứu cho thấy những rủi ro này sẽ không kéo dài và biến mất hoàn toàn chỉ sau 5 năm kể từ khi họ ngừng uống thuốc. 

Nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Kết quả của nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng phụ nữ sẽ không phải chịu những thương tổn do ung thư trong một thời gian dài nếu họ sử dụng thuốc tránh thai”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Theo Zing
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.