Lực hấp dẫn từ trái phiếu doanh nghiệp tiêu dùng-bán lẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giữa bối cảnh thị trường chung suy giảm, t rái phiếu doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tiêu dùn g vẫn hấp dẫn nhờ dòng tiền dồi dào, ổn định
Lực hấp dẫn từ trái phiếu doanh nghiệp tiêu dùng-bán lẻ

Doanh nghiệp và nhà đầu tư cùng thắng

Vừa qua, ngày 9/3, Tập đoàn Masan đã hoàn tất thanh toán đúng hạn 3.000 tỉ đồng trái phiếu phát hành năm 2020. Doanh nghiệp này có hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững và khả năng tạo ra dòng tiền ổn định, đặc biệt lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ ít phụ thuộc vào chu kỳ thị trường.

Một doanh nghiệp bán lẻ khác, Công ty cổ phần Thế giới đi động (MWG) cũng công bố tất toán lô trái phiếu trị giá 1.135 tỷ đồng. Được biết, lô trái phiếu của MWG có kỳ hạn 5 năm, phát hành ngày 17/11/2017, lãi suất 6.55%/năm, trả lãi kỳ hạn 6 tháng.

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà mới đây còn đề xuất với trái chủ mua lại lô trái phiếu trị giá 280 tỷ đồng, dù đến 28/7/2024 mới đến hạn thanh toán.

Trên đây chỉ là 3 trong số những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng đã thực hiện đúng cam kết thanh toán đầy đủ, đúng hạn. Điều này khẳng định cam kết của doanh nghiệp, không chỉ với nhà đầu tư, mà còn với các đối tác tổ chức phát hành theo đúng tinh thần win – win.

Nền tảng giúp các doanh nghiệp này khẳng định được cam kết đó, chính là năng lực tài chính vững chắc, hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững, hiệu quả. Đơn cử như Masan, năm 2022, mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn, song “ông lớn” ngành bán lẻ này vẫn mang về doanh thu thuần hơn 76.189 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế sau lợi ích cho cổ đông không kiểm soát đạt gần 3.570 tỉ đồng.

Đến ngày cuối năm 2022, doanh nghiệp này còn hơn 17.510 tỉ đồng tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Tính đến tháng 12/2022, Công ty đã trả hết toàn nợ vay và lãi vay năm 2022 trị giá 8.985 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trái phiếu và nợ vay dài hạn đã thanh toán trước hạn là 10.366 tỷ đồng.

Lực hấp dẫn từ trái phiếu hàng tiêu dùng

Hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng là lý do kéo những nhà đầu tư trở lại và ở lại kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho thấy, mặc dù chịu tác động của thị trường thế giới, song thị trường bán lẻ thời gian qua ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc theo sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Cùng chung nhận định, Tổng Cục thống kê cho biết, tính chung 2 tháng đầu năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước có quy mô cao hơn và đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, ước đạt 994.153 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, cho biết, cùng với sự dịch chuyển về thị phần bán lẻ từ các tập đoàn đa quốc gia sang nhiều doanh nghiệp Việt, tỷ trọng hàng Việt trong giỏ mua sắm của người tiêu dùng cũng tăng đều. “Đây chính là cơ hội cho các nhà sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng Việt”, ông Phú nhận định.

Đây cũng chính là cơ sở vững chắc để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng tự tin với những mục tiêu doanh thu, lợi nhuận trong năm 2023. Thế giới Di động công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu thuần từ 135.000 - 150.000 tỷ đồng; lợi nhuận ròng kỳ vọng 4.200 tỷ - 4.700 tỷ đồng. Có thể nói, khoản doanh thu cả trăm nghìn tỷ - dòng tiền dồi dào, ổn định - là một lợi thế lớn của những doanh nghiệp ngành kinh doanh tiêu dùng, bán lẻ ít ngành hàng nào sánh kịp.

Masan cũng đặt mục tiêu năm 2023 đạt doanh thu thuần hợp nhất khoảng 90.000 - 100.000 tỉ đồng, tăng trưởng 18 - 31% so với năm trước. Trong đó The CrownX (sở hữu Masan Consumer và WinCommerce) vẫn sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng, đóng góp hơn 70% tổng doanh thu.

Những con số được hiện thực hóa bởi một chiến lược bài bản này vừa qua đã “thuyết phục” được nhiều định chế tài chính tên tuổi hàng đầu thế giới bảo lãnh phát hành, cho vay hợp vốn lên đến 650 triệu USD. Điều này khẳng định sự tin tưởng vào nền tảng kinh doanh vững chắc và hồ sơ tín dụng của tập đoàn này, nhất là trong bối cảnh nhiều kênh huy động vốn trong và ngoài nước đã và đang thắt chặt vừa qua.

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.