Ly hôn khi vẫn còn yêu

[Ngày Nay] - Một sáng thu Hà Nội, trời u ám, lất phất vài giọt mưa khiến không khí càng thêm ảm đạm, điện thoại rung, chị điện cho tôi. “Xong rồi chú Qúy à, chị lấy quyết định rồi…”, giọng chị đượm buồn khi cúp máy, tôi cũng chỉ biết vâng, vâng.
Ly hôn khi vẫn còn yêu

Tôi không nhớ mình đã tư vấn cho bao nhiêu vụ ly hôn nữa, nhiều lắm rồi. Nhưng đa phần khi giải quyết xong, khách hàng thường có tâm trạng vui vẻ, hân hoan, không ít ra cũng cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng riêng chị, tôi không cảm nhận thấy điều ấy, dẫu rằng chị là người chủ động nộp đơn xin ly hôn trong sự phản đối dữ dội của anh. Chị đành ly hôn đơn phương, tôi phải mất hơn nửa năm mới giải quyết xong cho chị.

Anh và chị kết hôn 14 năm có lẻ, anh chị đã có những tháng năm đầu vô cùng hạnh phúc khi họ là một cặp xứng đôi, công việc tốt, có nhà riêng giữa thủ đô. Nhưng đến năm thứ ba sau kết hôn mà chị không có bầu thì mọi thứ dần xấu đi, rồi khi biết chị không thể sinh con thì mọi thứ bắt đầu ngột ngạt.

Anh vẫn rất mực yêu thương chị, quan tâm chị dù áp lực từ dòng họ và gia đình đổ lên anh ngày một lớn. Là con độc đinh, là trưởng họ anh không chỉ đơn thuần có trách nhiệm phải sinh con, mà còn phải là con trai để nối dõi tông đường, để dòng họ có người hương khói. Đó là một yêu cầu gần như bắt buộc từ dòng họ và gia đình anh, áp lực đó ngày càng lớn.

Đầu tiên, mọi người yêu cầu anh chị đưa nhau đi khắp các nơi để khám xét, rồi đi xem, đi cúng, không thiếu việc gì. Đến khi mọi biện pháp từ khám, điều trị và cả cúng bái đều không có kết quả, thì đâu đó trong dòng họ và cả gia đình có những lời yêu cầu chị chia tay để anh cưới người khác.

Ly hôn khi vẫn còn yêu ảnh 1

Lúc đầu chỉ là đánh tiếng, sau đó thì chính mẹ chồng đã nghiêm túc nói chuyện này với chị, chị chỉ biết nghe và lặng đi trong nước mắt. Áp lực lên chị ngày một lớn, nhưng anh vẫn bên chị, động viên chị rằng, anh sẽ không bao giờ làm như vậy, anh sẽ không lấy ai ngoài chị. Nhưng một mình anh là không đủ, áp lực quá lớn khiến chị không thể sống yên thân trong chính ngôi nhà của mình. Chị đã nộp đơn trong sự phản đối gay gắt của anh, nhưng chị vẫn quyết tâm ly hôn.

Sau khi khuyên giải không được, tôi cũng đành giúp chị hoàn thiện hồ sơ tiến hành các thủ tục. Hơn nửa năm chờ đợi, đi lại thực sự dài với chị, nhiều lần anh trực tiếp điện cho tôi, yêu cầu tôi dừng việc ly hôn của chị lại, nhưng tôi biết nếu tôi không làm thì chị cũng nhờ người khác.

Rồi chị cũng toại nguyện, chị rời căn nhà hơn 14 năm gắn bó với hai bàn tay trắng. Chị rời đó chỉ với một tâm nguyện, anh sẽ lấy vợ và sẽ có một cậu con trai để nối dõi tông đường.

Tôi tự hỏi, nối dõi để làm gì khi con người sống với nhau mà bỏ hết nghĩa tình!

Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
TP HCM tăng cường kiểm soát lây nhiễm dịch sởi
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống, điều trị bệnh sởi tại thành phố và đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, đào tạo cho bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong công tác khám chữa bệnh.
Đại hội có dự tham dự của 90 đại biểu, đại diện cho 107,35 triệu cổ phần, tương đương 94,25% vốn điều lệ công ty.
ĐHCĐ SJ Group: Mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 2.975 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Sáng nay, 28/3/2025, Công ty Cổ phần SJ Group tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Với phương châm: “Hành động quyết liệt – Bứt phá thành công”, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025 - 2030, thông qua những định hướng và kế hoạch quan trọng, nhằm tạo tiền đề giúp Công ty tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.