Máy bay chở Tổng thống Ukraine bị 4 UAV bám đuổi

(Ngày Nay) - Máy bay của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bị “theo dõi bởi các thiết bị bay không người lái (UAV) kiểu quân sự” trước khi hạ cánh xuống Sân bay Dublin của Ireland.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: NYT.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: NYT.

Kênh TVP World của Ba Lan ngày 5/12 dẫn thông tin của tờ The Journal của Ireland cho biết một chiếc máy bay chở Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bị bốn “thiết bị bay không người lái kiểu quân sự” bám theo khi tiếp cận Sân bay Dublin ở Ireland hồi đầu tuần này.

Dẫn các nguồn tin ẩn danh, The Journal - một tờ báo điện tử của Ireland - đưa tin hôm 4/12 rằng các thiết bị bay không người lái này đã vi phạm vùng cấm bay được thiết lập phục vụ chuyến thăm của Tổng thống Zelensky và bay hướng vào đường tiếp cận dự kiến của máy bay chở ông Zelensky chỉ vài phút trước khi nó hạ cánh.

The Journal cho biết vào ngày 1/12, chuyến bay chở Tổng thống Zelensly đã hạ cánh sớm hơn một chút so với kế hoạch vào thứ Hai, nhưng các thiết bị bay không người lái sẽ nằm ngay trên đường bay của nó nếu máy bay đến đúng thời điểm dự kiến.

Các nguồn tin nói với The Journal rằng cơ quan thực thi pháp luật Ireland tin rằng mục tiêu có thể là nhằm gây gián đoạn chuyến bay đến Sân bay Dublin của nhà lãnh đạo Ukraine, vì các thiết bị bay không người lái đã bật đèn.

Các thiết bị bay không người lái chưa được xác định này được báo cáo là đã bay vòng phía trên một tàu Hải quân Ireland được triển khai bí mật tại biển Ireland trước chuyến thăm của Tổng thống Zelensky

Tổng thống Zelensky đã đến Ireland vào tối 1/12 để hội đàm trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới nước này.

“Cuộc tấn công hỗn hợp”?

The Journal viết rằng “các cơ quan an ninh Ireland kết luận rằng các thiết bị bay không người lái này là loại cỡ lớn, đắt tiền, đạt cấp độ quân sự và vụ việc có thể được xem là một cuộc tấn công hỗn hợp”.

Theo The Journal, các thiết bị bay không người lái hoạt động trong phạm vi 12 hải lý thuộc lãnh hải Ireland. Sau đó, quyết định đã được đưa ra là không bắn hạ chúng và con tàu của Ireland không có khả năng vô hiệu hóa chúng.

Các nguồn tin nói với The Journal rằng các thiết bị bay không người lái này được tin là đã cất cánh từ vùng Đông Bắc Dublin và duy trì trên không trong tối đa hai tiếng. Cảnh sát Ireland đã mở cuộc điều tra.

Chiến dịch an ninh

Lực lượng Quốc phòng Ireland từ chối bình luận chi tiết về vụ việc do “lý do an ninh hoạt động”, nhưng cho biết một chiến dịch an ninh do cảnh sát Ireland dẫn dắt đã được “triển khai thành công… và cuối cùng đảm bảo chuyến thăm an toàn và suôn sẻ của Tổng thống Zelensky tới Ireland”.

Bộ Quốc phòng trả lời “không bình luận” khi được hỏi về vụ việc.

Các vụ xâm nhập bằng thiết bị bay không người lái

Dù vụ việc chưa được nhà chức trách xác nhận, các quan chức phương Tây đã cáo buộc Moskva tiến hành các hoạt động hỗn hợp trên khắp châu Âu nhằm đe dọa các đồng minh của Ukraine và làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Kiev.

Các sân bay tại Đức, Đan Mạch và Bỉ đã phải tạm thời đóng cửa trong những tháng gần đây sau các vụ xâm nhập bằng thiết bị bay không người lái mà quan chức châu Âu quy trách nhiệm cho Liên bang Nga, dù Moskva phủ nhận.

Cuối tháng Tám, một máy bay chở Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã gặp tình trạng gây nhiễu GPS khi bay tới Bulgaria, một sự cố mà nhà chức trách Bulgaria đổ lỗi cho Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.