Tổng thống Mỹ triệu hồi gần 30 đại sứ để tái cấu trúc ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc triệu hồi gần 30 đại sứ cùng thời điểm được xem là bước đi của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm rút ngắn quá trình tái định hướng và củng cố đường lối đối ngoại “Nước Mỹ trên hết”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đang tiến hành triệu hồi khoảng 30 đại sứ Mỹ từ nhiều quốc gia khác nhau nhằm điều chỉnh hệ thống đại diện ngoại giao phù hợp với chủ trương "Nước Mỹ trên hết."

Một quan chức Mỹ cấp cao ngày 22/12 xác nhận với Fox News rằng đây là bước tái cấu trúc có tính hệ thống của Bộ Ngoại giao, không phải biện pháp kỷ luật hay trả đũa cá nhân.

Các đại sứ được triệu hồi sẽ không bị bãi nhiệm mà được tái phân công sang những vị trí khác trong Bộ Ngoại giao.

Quan chức này nhấn mạnh rằng đại sứ là đại diện cá nhân của Tổng thống và việc Tổng thống bảo đảm các đại diện ấy thực thi đúng đường lối đối ngoại do mình đề ra là quyền hiến định và thông lệ hành chính bình thường trong mọi nhiệm kỳ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết chính quyền khuyến khích các đại sứ về nước tiếp tục phục vụ quốc gia thông qua những nhiệm vụ mới, qua đó góp phần thúc đẩy chương trình nghị sự "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump.

Các nhà ngoại giao liên hệ đều được quyền ghi danh ứng tuyển vào các chức vụ khác trong Bộ Ngoại giao.

Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định quá trình tái cấu trúc này được thực hiện với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm tính liên tục trong hoạt động ngoại giao và quyền lợi chiến lược của Mỹ.

Theo đó, không có đại sứ nào bị triệu hồi từ các quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh hoặc đang tham gia các cuộc thương lượng quan trọng với Washington.

Giới quan sát lưu ý rằng tuy việc triệu hồi đại sứ không phải điều hiếm gặp khi có sự thay đổi chính quyền, nhưng việc thực hiện với quy mô lớn trong cùng một thời điểm cho thấy quyết tâm đẩy nhanh tiến trình điều chỉnh bộ máy đối ngoại.

Một quan chức hành chính xác nhận mục tiêu chính là rút ngắn thời gian tái định hướng để hệ thống ngoại giao vận hành đồng bộ với chính sách của Tổng thống Trump.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Marco Rubio đang đóng vai trò trung tâm trong việc củng cố đường lối đối ngoại cứng rắn và thực dụng hơn của Mỹ.

Nhà Trắng tiếp tục nhấn mạnh rằng ngoại giao Mỹ phải phục vụ trực tiếp quyền lợi quốc gia, an ninh và chủ quyền của nước Mỹ, thay vì theo đuổi những ưu tiên xa rời lợi ích dân tộc.

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).