Miền Nam Italy nắng nóng kỷ lục, cháy rừng lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
Các đợt gió nóng đã khiến các đám cháy rừng lan rộng ở miền Nam Italy, một ngày sau khi một trạm quan trắc thời tiết trên đảo Sicily ghi nhận nhiệt độ lên tới 48,8 độ C.
Miền Nam Italy nắng nóng kỷ lục, cháy rừng lan rộng

Theo một số nhà khoa học, đây là nhiệt độ cao nhất trong lịch sử châu Âu.

Nhiệt độ kỷ lục này, đã được ghi nhận ở gần thành phố Syracuse ở phía Đông Nam đảo Sicily, vẫn cần được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) kiểm tra lại. Theo nhà khí tượng học Manuel Mazzoleni, nếu nhiệt độ này được xác nhận hợp lệ thì đây là mức nhiệt cao nhất ghi nhận ở châu Âu, vượt kỷ lục trước đây là 48 độ C ở thành phố Athens (Hy Lạp) vào ngày 10/7/1977.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, lực lượng chữa cháy thông báo đã thực hiện nhiệm vụ cứu hỏa với hơn 500 đám cháy trên đảo Sicily và vùng Calabria trong 12 giờ qua cùng với sự hỗ trợ của 5 máy bay dập lửa từ trên không. Hiện, các đám cháy rừng trên đảo Sicily đang trong tầm kiểm soát của lực lượng cứu hoả.

Theo truyền thông địa phương, cháy rừng còn lan tới dãy núi Madonie, cách thủ phủ Palermo của Sicily khoảng 100 km và thị trấn nhỏ Linguaglossa nằm trên sườn núi lửa Etna. Tại vùng Calabria, cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều gia đình phải đi sơ tán.

Trước đó, ngày 7/8, chính quyền vùng Sicily đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khủng hoảng trong 6 tháng do cháy rừng lan rộng tại hòn đảo này từ cuối tháng trước. Theo Chủ tịch vùng Sicily, Nello Musemeci, quyết định này được đưa ra dựa trên dự báo nhiệt độ cao và điều kiện thời tiết bất thường sẽ tiếp tục gây rủi ro cho khu vực trong những tuần tới.

Theo Bộ Y tế Italy, nhiệt độ dự báo sẽ tăng ở một vài thành phố của Italy, trong đó có thủ đô Rome vào ngày 13/8 khi nắng nóng có thể lên đến đỉnh điểm.

Nam Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt và cháy rừng trong mùa Hè này, với các trường hợp thiệt mạng ghi nhận ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu làm gia tăng tần suất và mức độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.