Mùa Giáng sinh "câm lặng" ở thánh địa Bethlehem

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khác với không khí rộn ràng mỗi dịp Giáng sinh hằng năm, năm nay, khu vực bên ngoài nhà thờ Nativity ở thánh địa Bethlehem tại Bờ Tây không còn cảnh tượng nhộn nhịp những du khách và người hành hương hay những nhóm diễu hành phục trang rực rỡ.
Mùa Giáng sinh "câm lặng" ở thánh địa Bethlehem

Không khí trở nên tĩnh lặng một cách ám ảnh khi xung đột Hamas-Israel vẫn leo thang từng ngày ở Dải Gaza.

Không còn những ánh đèn lễ hội lung linh trên nền trời, không còn những cây thông cao lớn trang trí rực rỡ để chào đón ngày Giáng sinh tại nơi mà những tín đồ Kito giáo tin là Chúa Jesus đã giáng thế cách đây 2.000 năm. Khi chiến sự xảy ra ác liệt tại Dải Gaza cách thánh địa Bethlehem khoảng 100 km thì ở Bờ Tây bị chiếm đóng, không khí Giáng sinh trầm lắng bởi xung đột mỗi ngày lại cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Palestine, khiến hàng triệu người phải sơ tán và mắc kẹt trong những điều kiện nhân đạo tồi tệ nhất.

Đứng lọt thỏm trong cửa hiệu bán khăn và túi da không một bóng khách, Abood Suboh, 30 tuổi, hồi tưởng những mùa Giáng sinh chật kín người hành hương và du khách ở Bethlehem của những năm đã qua trước khi trở về với thực tại "mọi thứ đều ngưng trệ trong cuộc chiến này".

Tháng trước, những người đứng đầu các nhà thờ ở Jerusalem và hội đồng thành phố Bethlehem đã quyết định dừng tổ chức mọi hoạt động lễ hội "không cần thiết" trong dịp Giáng sinh năm nay để bày tỏ tình đoàn kết với người dân Dải Gaza. Nghi lễ quan trọng đêm Giáng sinh sẽ vẫn được tiến hành nhưng người hành hương chỉ có thể hành lễ từ xa trong khi số người đến thành phố Bethlehem cũng bị giới chức Israel hạn chế.

Với những người dân địa phương vốn coi mỗi dịp Giáng sinh hằng năm là cơ hội làm ăn lớn nhờ lượng khách du lịch đông đảo, cuộc chiến này càng phi lý hơn bất kỳ điều gì. Jack Giacaman, chủ cửa hàng đồ lưu niệm Christmas House cho biết kỳ nghỉ lễ cuối năm là dịp mang lại 80% doanh thu cho cửa hàng mỗi năm.

Từ tháng 10, du khách dần vắng bóng và đến nay Bethlehem hầu như đóng cửa hoàn toàn khi hoạt động đi và đến thành phố bị kiểm tra an ninh gắt gao nhằm hạn chế di chuyển vào Bờ Tây.

Trong nhà xưởng phía sau cửa hiệu của Giacaman, những bức tượng còn dang dở nằm chơ vơ trong xưởng không người. Tình cảnh này cũng đã từng xảy ra khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Khi đó, Giacaman đã vay tiền để duy trì hoạt động với kế hoạch 3 năm sau sẽ phục hồi, nhưng đến nay, anh không còn biết trông chờ vào điều gì để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Kattan, chủ nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn của người Palestine ở Bethlehem từng hy vọng Giáng sinh năm nay sẽ mở cửa trở lại cơ sở này sau thời gian dài đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Chia sẻ trong sự ngậm ngùi, tiếc nuối, Kattan cho biết "giờ thì mọi kế hoạch đều tiêu tan".

Nhiều du khách đến Bethlehem không chỉ để thăm những địa điểm linh thiêng mà còn muốn được trải nghiệm cuộc sống thường ngày của người Palestine ở phía bên kia những bức tường ngăn cách Bờ Tây và Israel. Vì thế, với họ, cuộc chiến này đã chặn đứng cơ hội tìm hiểu về thực tế đời sống của người Palestine, về cách người dân nơi đây vượt qua những khó khăn hằng ngày trên vùng đất bị chiếm đóng.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.