Mùa Giáng sinh trầm lặng của châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hầu hết các gia đình ở châu Âu đang phải "thắt chặt hầu bao" để trang trải chi phí cho những thứ thiết yếu thay vì vung tiền mua sắm và giải trí vào dịp trước lễ Giáng sinh do tác động của đại dịch và giá nhiên liệu tăng cao.
Mùa Giáng sinh trầm lặng của châu Âu

Các nhà bán lẻ đang lo ngại tình trạng lạm phát sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố cuối tuần qua, tỷ lệ lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức kỷ lục 4,9% trong tháng 11 vừa qua, chủ yếu do giá năng lượng tăng vọt. Trong đó, Pháp ghi nhận tỷ lệ lạm phát 3,4% trong tháng 11, mức cao nhất trong 13 năm qua.

Tại Đức, tỷ lệ lạm phát trong cùng tháng vượt ngưỡng 5% lần đầu tiên trong 3 thập niên. Ngoài ra, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu lao động và chi phí vận chuyển cao càng làm gia tăng gánh nặng đối với các nhà bán lẻ, báo hiệu một mùa Giáng sinh ảm đạm.

Còn ở quốc đảo Malta, Stefan Bilocca - một kỹ sư 44 tuổi và có 3 con, cho biết dù gia đình anh đã cố gắng cắt giảm những khoản chi tiêu xa xỉ như đi ăn tiệm hay gọi đồ mang về nhà, tiền lương của hai vợ chồng cũng không đủ trang trải các chi phí cho đến cuối tháng.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định rằng đà tăng mạnh của lạm phát sẽ sớm kết thúc. Bà Isabel Schnabel, thành viên ban điều hành ECB, cho biết ngân hàng này cho rằng tỷ lệ lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 11 và sẽ giảm dần trở lại mức mục tiêu 2% trong năm tới.

Ngoài vấn đề lạm phát, việc các nước châu Âu áp đặt các biện pháp hạn chế để khống chế đà lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng.

Một số quốc gia châu Âu như Pháp, Anh đã công bố các biện pháp hạn chế mới, có nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Tổ chức nghiên cứu Oxford Economics của Anh gần đây đưa ra dự báo rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trên toàn cầu và việc chính phủ các nước nhanh chóng tái áp đặt các biện pháp hạn chế có thể khiến tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm tới chỉ đạt 2,3%.

Trong một bài báo gần đây, tờ Financial Times bình luận rằng "con đường phục hồi có thể không hề bằng phẳng như suy nghĩ ban đầu".

10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
(Ngày Nay) - Tại Rome, ngày 27/7, 10 nhà hát lịch sử tại miền Trung Italy đã chính thức được Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới trong kỳ họp thứ 48 diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), qua đó nâng tổng số di sản thế giới của Italy lên 62, tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng danh hiệu này.
Đạo diễn Christopher Nolan (bên trái)
Christopher Nolan chạm đến đỉnh cao Hollywood
(Ngày Nay) - The Odyssey - tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ thiên sử thi gần 3.000 năm tuổi của Homer do Christopher Nolan đạo diễn đã nhận về mưa lời khen và đạt kỷ lục doanh thu. Nolan cũng là đạo diễn đứng sau bộ ba The Dark Knight, Interstellar và Inception. Thế nhưng, ít ai biết rằng ông từng bị đánh giá là không đủ năng khiếu để theo học trường điện ảnh.
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.