Mục đích "đặc biệt" trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga đến Trung Quốc nhằm mở đường cho chuyến công du của Tổng thống Putin.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 9/4/2024.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 9/4/2024.

Các chuyên gia được tờ Vedomosti (Nga) phỏng vấn ngày 9/4 cho biết, một trong những mục tiêu của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong chuyến thăm Trung Quốc là chuẩn bị cho chuyến công du nước này của Tổng thống Vladimir Putin. Chương trình nghị sự của chuyến thăm cũng liên quan đến các vấn đề hợp tác song phương và an ninh quốc tế, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Yana Leksyutina, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Trung Quốc và châu Á đương đại thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chỉ ra rằng quan hệ Nga - Trung vẫn tốt đẹp hơn bao giờ hết. Trong năm qua, hai bên đã điều chỉnh cách thức kinh doanh trong bối cảnh các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Moskva.

Bên cạnh đó, hai nước đang cố gắng vượt qua bối cảnh chính trị khó khăn khi tìm cách thúc đẩy quan hệ kinh tế, ông Sergey Lukonin, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực kinh tế và chính trị Trung Quốc tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết. Theo ông, khó khăn trong thanh toán do mối đe dọa trừng phạt thứ cấp từ Mỹ đối với ngành tài chính Trung Quốc vẫn là vấn đề chính. Trung Quốc không muốn làm phức tạp thêm mối quan hệ với EU và Mỹ.

Về vấn đề này, chuyên gia Leksyutina cho rằng dù yếu tố Mỹ có ảnh hưởng đến quan hệ Nga - Trung nhưng không phải là vấn đề mang tính quyết định. Hai nước đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn, chủ yếu dựa trên mức độ tin cậy lẫn nhau cao đã đạt được trong những năm qua. Nhà nghiên cứu Leksyutina nhấn mạnh "đó là sự tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau".

Theo các chuyên gia trên, chuẩn bị cho chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong số mục tiêu trong chuyến đi đến Bắc Kinh của Ngoại trưởng Lavrov. Tổng thống Putin có thể đến thăm Trung Quốc vào nửa cuối tháng 5, một nguồn tin thân cận với Chính phủ Nga và một nguồn tin liên quan đến công tác chuẩn bị cho chuyến thăm tiết lộ. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ khi ông tái đắc cử.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày và trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ông Lavrov nhấn mạnh: “Nhờ nỗ lực của hai nhà lãnh đạo, mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến mức độ chưa từng có trong lịch sử”.

Bình luận về sáng kiến ​​hòa bình 12 điểm về Ukraine do Trung Quốc đề xuất năm ngoái, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga ca ngợi kế hoạch giải quyết các nguyên nhân sâu xa đằng sau cuộc xung đột ở Ukraine, “chủ yếu trong bối cảnh đảm bảo an ninh không thể chia tách, kể cả ở châu Âu và trên toàn thế giới".

Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.