Mỹ bị Trung Quốc cho 'hít khói' trong cuộc đua năng lượng sạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ đang loay hoay tìm cách bắt kịp Trung Quốc trong cuộc đua năng lượng sạch, sau khi đánh mất hàng loạt mỏ khoáng sản quý giá vào tay Bắc Kinh.
Mỏ cobalt Tenke Fungurume tại Congo có trữ lượng cobalt lớn gấp đôi so với bất kỳ nước nào trên thế giới. (Ảnh: New York Times)
Mỏ cobalt Tenke Fungurume tại Congo có trữ lượng cobalt lớn gấp đôi so với bất kỳ nước nào trên thế giới. (Ảnh: New York Times)

Mọi thứ diễn ra vào năm 2016. Khi ấy, Tom Perriello - nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại châu Phi, đã bất lực nhìn Trung Quốc giành lấy quyền sở hữu Tenke Fungurume - một trong những mỏ cobalt lớn nhất thế giới tại Congo. Hàng trăm cuộc điện thoại, email và lời cầu xin đã được gửi đi, nhưng tất cả đều công cốc.

Công ty đã bán Tenke Fungurume cho Trung Quốc là gã khổng lồ về khai thác mỏ Freeport-McMoRan, có trụ sở tại Arizona (Mỹ). Khi đó, Freeport-McMoRan đang nợ nần chồng chất, và không còn cách nào khác ngoài việc dừng hoạt động tại Congo.

Cobalt là một trong những nguyên liệu thiết yếu để để sản xuất pin ô tô điện. Không chỉ vậy, vật liệu này còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ động cơ đốt trong và nhiên liệu hoá thạch, ngăn chặn biến đổi khí hậu.

"Để rơi mỏ cobalt này vào tay Bắc Kinh là một sai lầm lớn. Mỹ đãng lãng phí hàng chục năm ở Congo," ông Kapanga, cựu Tổng Giám đốc mỏ Tenke Fungurume nhận xét. Congo là nơi cung cấp hơn 2/3 lượng cobalt cho toàn thế giới.

Kathleen L. Quirk, chủ tịch của Freeport-McMoRan, cho biết: “Họ đàm phán nhanh nhẹn và khéo léo hơn bất kỳ ai. Vì vậy, chúng tôi đã đồng ý bán khu mỏ."

Mỹ bị Trung Quốc cho 'hít khói' trong cuộc đua năng lượng sạch ảnh 1

Một mỏ cobalt gần Kolwezi, Congo. (Ảnh: New York Times)

Trong quá khứ, các đời tổng thống Mỹ từ Dwight D. Eisenhower tới nay đã viện trợ hàng trăm triệu USD, bao gồm máy bay vận tải và thiết bị quân sự cho Congo. Sau đó, Tổng thống Richard Nixon và Ngoại trưởng Hillary Clinton đã củng cố chặt chẽ thêm mối quan hệ với quốc gia giàu khoáng sản này. Bản thân Freeport-McMoRan cũng đã rót vào đây hàng tỷ USD, trước khi bán nó cho China Molybdenum - chủ sở hữu hiện tại của Tenke Fungurume.

4 năm sau, khi "hoàng hôn" của thời kỳ Donald Trump sắp tới, Freeport-McMoRan tiếp tục bán một mỏ cobalt với trữ lượng lớn hơn cả Tenke Fungurume. Người mua vẫn là China Molybdenum.

Nhờ thâu tóm được những mỏ cobalt lớn, Trung Quốc đang bỏ xa Mỹ trong cuộc đua sản xuất ô tô điện - từ lâu đã là động lực chính của nền kinh tế toàn cầu.

Theo một cuộc điều tra của New York Times về các vụ mua bán mỏ cobalt giữa Mỹ và Trung Quốc, Washington thường để cho Bắc Kinh giành lấy những nguồn lực của mình.

Cụ thể, Mỹ từng lo ngại Liên Xô sẽ là nước sẽ cạnh tranh quyền kiểm soát đồng, cobalt, uranium và những tài nguyên khác tại Congo với mình. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Washington đã cắt giảm viện trợ tài chính cho các công ty Mỹ đang kinh doanh ở Congo. Điều này đã khiến Mỹ dần đánh mất các khoản đầu tư tài chính và ngoại giao tại Congo trong nhiều thập kỷ qua. Và đó chính là thời cơ tuyệt vời cho Trung Quốc.

Mỹ bị Trung Quốc cho 'hít khói' trong cuộc đua năng lượng sạch ảnh 2

Một công nhân khai thác mỏ Trung Quốc tại Congo. (Ảnh: New York Times)

Trong năm 2020, để khắc phục những sai lầm trong quá khứ, Mỹ đã lùng sục khắp thế giới để tìm cobalt, cũng như tìm cách sản xuất loại pin xe điện không cobalt. Nhưng những nỗ lực đó chẳng thấm vào đâu, khi Trung Quốc ngày càng "tiếp quản" nhiều hơn những mỏ cobalt, lithium và những loại khoáng sản khác.

Theo các nhà ngoại giao từng làm việc dưới chính quyền Obama và Trump, việc thiếu một chính sách công nghiệp với khoáng sản và kim loại đã khiến Mỹ bị Trung Quốc cho "hít khói" trong cuộc đua năng lượng sạch.

"Mỹ không có tổ chức nhà nước giống Trung Quốc để tiếp cận vấn đề này một cách có hệ thống," Tibor P. Nagy Jr., Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Phi dưới thời Donald Trump cho biết, "điều này khiến những người nhìn ra tiềm năng của châu Phi như tôi luôn phải thất vọng."

TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.