Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc 'hung hăng' trên biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà Trắng cho biết các cuộc chạm trán nguy hiểm gần đây giữa các lực lượng Mỹ và Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông phản ánh sự hung hăng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột.
Một tàu chiến của Trung Quốc cắt ngang qua đường đi của tàu khu trục USS Chung-Hoon của Hải quân Mỹ khi tàu này đang đi qua Eo biển Đài Loan ngày 3/6. Ảnh: Reuters
Một tàu chiến của Trung Quốc cắt ngang qua đường đi của tàu khu trục USS Chung-Hoon của Hải quân Mỹ khi tàu này đang đi qua Eo biển Đài Loan ngày 3/6. Ảnh: Reuters

Lời cảnh báo gay gắt từ phía Washington được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ công bố một video về cái mà họ gọi là "sự tương tác không an toàn" ở eo biển Đài Loan, trong đó một tàu chiến Trung Quốc đi ngang qua phía trước một tàu khu trục của Mỹ.

Vụ việc xảy ra khi cả hai nước đổ lỗi cho nhau về việc không tổ chức các cuộc đàm phán quân sự.

Nó cũng diễn ra sau sự cố ngày 26/5, khi một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thực hiện điều mà phía Mỹ gọi là hành động "gây hấn không cần thiết" gần một máy bay quân sự của nước này trên Biển Đông trong không phận quốc tế.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby phát biểu trước báo giới rằng: "Đáng buồn thay, đây chỉ là một phần của sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc mà chúng tôi đang đối phó và sẵn sàng giải quyết".

“Tôi chắc chắn muốn nghe Bắc Kinh biện minh cho những gì họ đang làm", ông Kirby nói. "Các vụ đánh chặn trên không và trên biển xảy ra mọi lúc. Sự khác biệt là khi chúng tôi cảm thấy cần phải làm điều đó, nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp".

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lại cho rằng "các biện pháp mà quân đội Trung Quốc thực hiện là hoàn toàn hợp lý, hợp pháp, chuyên nghiệp và an toàn".

"Mỹ đã gây rắc rối và khiêu khích trước, trong khi Trung Quốc giải quyết vấn đề này theo luật pháp và các quy định sau đó", ông Uông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Đáp lại, ông John Kirby cho biết nếu Trung Quốc muốn đưa ra thông điệp rằng Mỹ không được chào đón trong khu vực hoặc họ muốn máy bay và tàu của Mỹ ngừng bay và đi thuyền để ủng hộ luật pháp quốc tế, thì điều đó sẽ không thành công.

Bất chấp căng thẳng gia tăng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang "tìm cách tiếp tục duy trì mối quan hệ có thể đoán trước được với Trung Quốc".

“Tổng thống Biden đã nói rõ rằng chúng tôi không tìm kiếm bất kỳ hình thức Chiến tranh Lạnh mới nào và sự cạnh tranh của chúng tôi không được dẫn đến xung đột", ông Patel nói với các phóng viên.

Quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục Chung-Hoon của nước này và tàu khu trục nhỏ Montreal của Canada đang tiến hành quá cảnh "thường lệ" qua eo biển Đài Loan vào thứ Bảy thì tàu Trung Quốc cắt ngang phía trước tàu Mỹ, hai tàu chỉ cách nhau trong phạm vi 137 m.

Trong đoạn video do Hải quân Mỹ công bố, có thể thấy tàu Trung Quốc đang băng qua đường đi của tàu Chung-Hoon trong vùng nước lặng, tàu khu trục của Mỹ sau đó không thay đổi hướng di chuyển.

Một số nhà phân tích độc lập cho biết những sự cố mới nhất cho thấy quân độiTrung Quốc đang thay đổi chiến thuật mạnh mẽ hơn trước những gì họ coi là sự xâm lấn của Mỹ và các lực lượng đồng minh.

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại RAND Corporation, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết: “Trung Quốc chỉ đang gia tăng cơ hội tính toán sai lầm, cụ thể là tàu hoặc máy bay vô tình va chạm, sau đó có thể dẫn đến xung đột vũ trang”.

Theo Reuters
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.