'Mỹ không muốn chiến tranh với Nga'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trả lời phỏng vấn ngày 28/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này đã nhận được thông điệp chính thức của Mỹ, thông qua các kênh ngoại giao, rằng Washington không có kế hoạch và không muốn chiến tranh trực tiếp với Moscow, hoặc gửi các chuyên gia quân sự của mình tới vận hành các hệ thống phòng không Patriot được chuyển giao cho Ukraine.
'Mỹ không muốn chiến tranh với Nga'

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh chính quyền Moscow đã trao đổi với Washington về vấn đề này và nhận được câu trả lời rằng Mỹ không lên kế hoạch về việc cử chuyên gia tới Ukraine "chính xác là vì Mỹ không muốn chiến tranh trực tiếp với Nga”.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cũng xác định rằng, theo Mỹ, hệ thống Patriot sẽ được đưa vào hoạt động trong vài tháng và hiện binh sĩ Ukraine chưa làm chủ được công nghệ này.

Trong khi đó, RAND Corporation, một tổ chức tư vấn phục vụ quân đội Mỹ, đã công bố báo cáo mô tả chiến lược leo thang của Mỹ trong cuộc đối đầu với Nga. Theo tổ chức này, mặc dù kêu gọi đàm phán với Moskva, song Washington không có ý định đóng băng cuộc xung đột.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Sergei Lavrov cho biết chính quyền Kyiv đang cố gắng lôi kéo Mỹ và các thành viên NATO khác vào cuộc xung đột Ukraine với hy vọng sẽ lôi kéo Nga vào một cuộc chiến lâu dài.

"Chúng ta chỉ nên nhắc lại hành động khiêu khích ngày 15/11 với tên lửa phòng không Ukraine rơi ở Ba Lan, khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cố gắng lừa dối đó là một tên lửa của Nga", ông Lavrov nói. "Thật tốt khi Washington và Brussels đã khôn ngoan vào thời điểm đó để không bị cuốn vào xung đột. Tuy nhiên, vụ việc đó cho thấy chính quyền Kyiv sẽ không bị ngăn cản bởi bất cứ điều gì".

Ông Lavrov cũng nói rằng chính quyền Moscow sẽ tiếp tục cảnh báo các quốc gia không thân thiện ở phương Tây về hướng đi nguy hiểm nhằm leo thang xung đột tại Ukraine.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.