Nạn nhân vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây có liên quan đến sàn giao dịch BitKingDom?

(Ngày Nay) - Theo thông tin của Ngày Nay có được, nạn nhân và một vài nghi can trong vụ cướp chấn động dư luận mấy ngày qua có quen biết nhau từ trước và có mâu thuẫn trong quá trình làm ăn chung.

Một buổi hội thảo của Bitkingdom. Ảnh: Nguyễn Nam.
Một buổi hội thảo của Bitkingdom. Ảnh: Nguyễn Nam.

Một số nghi can trong vụ cướp trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây đã từng có giao dịch với ông Lê Đức Nguyên (nạn nhân của vụ cướp) qua các sàn Coin do ông Nguyên kêu gọi đầu tư.

Sau khi đầu tư, thua lỗ và cho rằng ông Lê Đức Nguyên "lừa" mình nên nhóm này đã tổ chức giám sát, theo dõi và dựng ra hiện trường va quẹt trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây để ép ông Nguyên trả lại tiền cho mình.

Theo gia đình các nghi can, số tiền giao dịch giữa ông Nguyên và 1 nghi can được cho là khoảng 10 tỷ đồng nhưng sau khi khống chế được ông Nguyên, nhóm này đã ép chuyển sang ví điện tử số tiền hơn 30 tỷ đồng.
Nạn nhân vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây có liên quan đến sàn giao dịch BitKingDom? ảnh 1

Ông Lê Đức Nguyên, nạn nhân của vụ cướp trong một buổi thuyết trình về Bitkingdom. Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Lê Đức Nguyên, nạn nhân vụ cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, từng có nhiều buổi thuyết trình về Bitkingdom cho Công ty Cổ phần Modern Tech.

Năm 2018, dư luận và cộng đồng mạng hết sức quan tâm đến sự kiện khi xuất hiện nhiều người dân mang băng rôn, khẩu ngữ kéo tới trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.Hồ Chí Minh) tố công ty này đã lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng bằng hình thức huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo.

Dự án "ảo" này được cho là đã khiến 32.000 người sập bẫy với số tiền lên tới 15.000 tỷ đồng. Chủ của đơn vị này ban đầu yêu cầu nhà đầu tư phải mua lượng token (tương tự như cổ phiếu, nhưng ở dạng chuỗi mã kỹ thuật số), số lượng tối thiểu 1.000 USD, cam kết lãi suất lên tới 48%/ tháng, tương ứng với mức lãi siêu khủng là 576%/ năm. Riêng chuyện lôi kéo được người mới tham gia, người "môi giới" còn được trích 8% giá trị vốn góp của người đó.
Nạn nhân vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây có liên quan đến sàn giao dịch BitKingDom? ảnh 2

Ông Lê Đức Nguyên. Ảnh: Nguyễn Nam

Sự việc trên đã được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (nay là Bí thư Thành ủy Hà Nội) chỉ đạo 6 bộ, ngành cùng vào cuộc điều tra.

Tháng 04/2018, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng Tham mưu (nay là Phó giám đốc Công An TP.Hồ Chí Minh) kiêm người phát ngôn Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết các đơn vị Công an TP.Hồ Chí Minh đang vào cuộc xác minh việc Công ty CP Modern Tech bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng tiền ảo iFan.

Khi ấy, đại tá Quang cho rằng chưa xác định có phải lừa đảo hay không và trên thực tế, tiền ảo không được Nhà nước Việt Nam xem là tài sản và cho lưu thông. Và lúc ấy, Công an TP.Hồ Chí Minh cũng chưa nhận được tố cáo từ nhà đầu tư nào.

Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.