Người dân Anh muốn tổng tuyển cử trước thời hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã loại bỏ khả năng tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, tuy nhiên tờ The Independent cho biết phần lớn cử tri Anh muốn tiến hành tổng tuyển cử ngay để đưa ra lựa chọn của mình.
Người dân Anh muốn tổng tuyển cử trước thời hạn

Theo kết quả một cuộc thăm dò được thực hiện cho The Independent, 61% cử tri Anh được hỏi, trong đó 38% là những người ủng hộ đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2019, cho rằng Thủ tướng mới cần giành được quyền lực bằng cách yêu cầu một tổng tuyển cử ngay lập tức.

Một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu thị trường Savanta thực hiện cũng cho thấy khoảng 52% người được hỏi cho biết không chấp nhận một thủ tướng được lựa chọn bởi các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền như ông Sunak, hay bởi các đảng viên Bảo thủ, như trường hợp của cựu Thủ tướng Liz Truss. Chỉ 37% chấp nhận đây là cách để lựa chọn người đứng đầu chính phủ.

Trong khi đó, đã có hơn 430.000 người ký vào bản kiến nghị đề xuất một cuộc tổng tuyển cử sớm do The Independent khởi xướng.

Hiện tân Thủ tướng Sunak cũng đang phải đối mặt với sự bất bình từ các đảng viên Bảo thủ - những người bị từ chối cơ hội bỏ phiếu bầu lãnh đạo sau khi ông Sunak là ứng cử viên duy nhất trong cuộc tranh cử và trở thành lãnh đạo đảng sau khi giành đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ trong đảng theo quy định tranh cử. Chủ tịch tổ chức tư vấn Bow Group, Ben Harris-Quinney cho rằng hàng chục nghìn thành viên có thể sẽ rời đảng Bảo thủ cầm quyền sau chiến thắng của ông Sunak.

Kết quả thăm dò, được thực hiện trong từ ngày 21-23/10, cũng cho thấy ông Sunak hiện có nhiệm vụ nặng nề là cần phải giành lại lòng tin của cử tri sau khi uy tín đảng Bảo thủ cầm quyền giảm mạnh dưới thời cựu thủ tướng Liz Truss và trước đó là ông Boris Johnson.

Cũng theo The Independent, Công đảng đối lập hiện nhận được 51% sự ủng hộ, tăng 8% so với cuộc thăm dò hồi tháng trước, trong khi tỷ lệ này đối với đảng Bảo thủ giảm 4% xuống còn 25%. Với những hỗn loạn trên thị trường tài chính những tuần gần đây, khoảng 58% người được hỏi cho rằng đảng Bảo thủ không có năng lực giải quyết khủng hoảng kinh tế, so với chỉ 31% đồng tình.

Hiện Công đảng cũng dẫn trước đảng Bảo thủ trên hầu hết mọi lĩnh vực, như năng lực lãnh đạo với 20 điểm cao hơn đảng Bảo thủ (48% so với 28%); quản lý kinh tế là 19 điểm (48%-29%); đảm bảo ổn định là 25 điểm (50%-25%); và tạo ra một môi trường kinh doanh tốt là 10 điểm (44%-34%). Đáng chú ý, đây đều là những lĩnh vực được coi là thế mạnh cốt lõi của đảng Bảo thủ trước đó./.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .