Người dân Brazil tới tiễn đưa 'vua bóng đá' Pelé

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng nghìn người dân Brazil đã bắt đầu xếp hàng trước cổng sân vận động Vila Belmiro, nơi đặt quan tài của "vua bóng đá" Pelé.
Người dân Brazil tới tiễn đưa 'vua bóng đá' Pelé

Ở chính giữa sân vận động, quan tài của Pelé được phủ quốc kỳ Brazil và lá cờ của câu lạc bộ bóng đá Santos FC, đội bóng làm nên tên tuổi cho cố danh thủ 82 tuổi. Lễ tang dành cho Pelé sẽ được cử hành vào sáng thứ Ba (theo giờ địa phương) trước khi ông được chôn cất tại một nghĩa trang gần đó.

Tổng thống mới nhậm chức của Brazil Luiz Inácio Lula da Silva sẽ đến Vila Belmiro ngay trước khi quan tài của Pelé được chuyển khỏi sân vận động.

Người dân Brazil tới tiễn đưa 'vua bóng đá' Pelé ảnh 1

Đám đông đổ xô tới sân vận động Vila Belmiro. Ảnh: AP

Nhiều người hâm mộ Pelé cho biết họ phải xếp hàng chờ ba tiếng đồng hồ dưới cái nắng chói chang để có cơ hội nói lời tạm biệt với Pelé.

“Tôi không phải là người hâm mộ Santos. Nhưng Pelé đại diện cho đội tuyển quốc gia Brazil. Ông ấy đã làm cho Santos trở nên vĩ đại. Ông ấy là một trong những người vĩ đại nhất từ trước đến nay, chúng tôi cần phải tôn vinh ông ấy”, Geovana Sarmento, một cô gái 17 tuổi, cho biết.

Caio Zalke, 35 tuổi, một kỹ sư, đã mặc áo của đội tuyển Brazil khi xếp hàng bên ngoài sân vận động. “Pelé là người Brazil quan trọng nhất mọi thời đại. Ông ấy khiến bóng đá trở nên quan trọng đối với Brazil và khiến Brazil trở nên quan trọng đối với thế giới".

Những hàng áo có số 10 của Pelé được đặt phía sau một khung thành trong sân vận động. Một phần của khán đài tràn ngập những bó hoa được đặt bởi những người đưa tang và được gửi bởi các câu lạc bộ và các cầu thủ ngôi sao từ khắp nơi trên thế giới khi loa phóng thanh phát ca khúc có tên “Eu sou Pelé” (“Tôi là Pelé” ) do chính vị huyền thoại thu âm khi còn sống.

Claudio Carrança, 32 tuổi, một nhân viên bán hàng, cho biết: “Tôi chưa bao giờ xem anh ấy thi đấu, nhưng yêu mến Pelé là truyền thống cha truyền con nối ở Santos. Tôi đã đọc về tiểu sử, xem những bàn thắng của Pelé. Tôi biết một số người hâm mộ Santos có con nhỏ ủng hộ các đội khác. Nhưng đó chỉ là vì họ chưa bao giờ thấy Pelé thi đấu. Nếu có, họ sẽ cảm thấy biết ơn Pelé".

Người dân Brazil tới tiễn đưa 'vua bóng đá' Pelé ảnh 2

Nhiều người mang theo hình ảnh, biểu ngữ nhằm tri ân cố danh thủ người Brazil. Ảnh: AP

Đội bóng Santos FC cho biết hơn 1.100 nhà báo từ 23 quốc gia đã có mặt tại tang lễ. Các chức sắc trong giới bóng đá cùng nhiều cựu danh thủ cũng đã tề tựu tại đây để tiễn đưa Pelé.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino ngày 2/1 cho biết tổ chức này sẽ đề nghị tất cả các quốc gia trên thế giới đặt tên cho sân vận động theo "Vua bóng đá" Pele.

Phát biểu trước các phóng viên khi tới sân Vila Belmiro - nơi tổ chức tang lễ cho "Vua bóng đá" Pele, Chủ tịch Gianni Infantino nói: "Pele là vĩnh cửu. Ông ấy là biểu tượng toàn cầu của bóng đá. Chúng tôi sẽ đề nghị các quốc gia trên thế giới đặt tên sân bóng của họ theo Pele".

Lễ an táng Pele sẽ diễn ra tại nghĩa trang Ecumenical Necropolis ở thành phố Santos và sẽ được tổ chức riêng tư với sự góp mặt của các thành viên trong gia đình.

Theo AP
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.